Alpaca

Pag-uuri ng Siyentipikong Alpaca

Kaharian
Hayop
Phylum
Chordata
Klase
Mammalia
Umorder
Artiodactyla
Pamilya
Camelidae
Genus
Vicugna
Pangalan ng Siyentipiko
Vicugna pacos

Katayuan ng Pag-iingat ng Alpaca:

Pinakamaliit na Pag-aalala

Lokasyon ng Alpaca:

Timog Amerika

Katotohanang Kasayahan sa Alpaca:

Maaari silang dumura hanggang sa 10 talampakan.

Katotohanan ng Alpaca

Pangalan Ng Bata
Lumikha
Pangkatang Gawi
  • Kawan
Nakakatuwang Katotohanan
Maaari silang dumura hanggang sa 10 talampakan.
Tinantyang Laki ng populasyon
Hindi bababa sa pag-aalala
Pinakamalaking Banta
Pagkawala ng rangeland
Karamihan sa Natatanging Tampok
Hypoallergenic fleece
Ibang pangalan)
Vicugna
Panahon ng Gestation
242-345 araw
Laki ng Litter
Isa
Tirahan
Mga bukid, mapagtimpi mataas na parang
Mga mandaragit
Mga tao, mga leon sa bundok, mga oso, aso
Pagkain
Herbivore
Paboritong pagkain
Hay, pastulan damo at / o silage
Karaniwang pangalan
Alpaca
Bilang Ng Mga Species
1
Lokasyon
Andes Mountains ng Peru, Bolivia, Ecuador at Chile

Mga Katangian sa Physical na Alpaca

Kulay
  • Kayumanggi
  • Fawn
  • Itim
  • Maputi
  • Kaya
  • Madilim na kayumanggi
  • Krema
  • Tsokolate
  • Karamelo
  • Murang kayumanggi
  • Chestnut
  • Puti-Kayumanggi
  • Itim Kayumanggi
  • Sandy
  • Ginintuan
  • Kulay ginto
  • Magaang-Kayumanggi
Uri ng balat
Balahibo
Nangungunang Bilis
35 mph
Haba ng buhay
15-20 taon
Bigat
48-84 kilo (106-185 pounds)
Taas
81-99 sentimetro (32-39 pulgada) upang matuyo
Haba
120-225 sentimetro (4-7 talampakan)
Edad ng Sekswal na Kapanahunan
Mga Babae 18 buwan; lalaki dalawa hanggang tatlong taon
Age of Weaning
Mga anim na buwan

Ang alpaca ay isang camelid mammal na katutubong sa Timog Amerika.



Malapit na nauugnay sa mas malaking pinsan nito, ang llama, ang dalawang species ay nakapag-interbreed. Ang sinulid na sinulid mula sa lana ng alpaca ay sikat para sa maligamgam, malambot na panglamig, medyas, guwantes, at sumbrero, na ginagawang isang mahalagang kalakal ang balahibo ng mga alagang hayop na ito.



Limang Hindi Kapani-paniwala na Mga Katotohanan sa Alpaca!

  • Ang mga sinaunang Inca ay unang nag-alaga ng alpaca higit sa 6,000 taon na ang nakalilipas. Gumawa sila ng mga robe ng alpaca feather para sa mga maharlika at kaharian.
  • Ang tiyan ni Alpacas ay may tatlong silid.
  • Ang nag-iisang species ng alpaca ay may dalawang lahi: ang walang takot na suri at ang malambot na huacaya.
  • Karamihan sa mga ingay na alpacas na gumagawa ay humuhuni. Nakasalalay sa sitwasyon, nagpapahayag ito ng kasiyahan, pag-usisa, pagkabagot, pag-iingat o pagkabalisa.
  • Kapag ang llamas ay tumawid sa alpacas, ang sanggol ay tinatawag na isang huarizo.

Pangalan ng Siyensya sa Alpaca

Ang pang-agham na pangalan para sa alpaca, Vicuña pacos, ay sumasalamin sa kanyang pagmumula sa vicugna, isang sinaunang, ligaw na camelid mammal. Bago ang 2001, ang mga hayop na ito ay tinawag na Lama pacos. Gayunpaman, isang pag-aaral sa DNA ang nagsiwalat na nagmula ito sa vicugna kaysa sa guanaco, ang forbear ng llama. Ang katotohanang ito ang bumuo ng pagbabago ng pangalan.

Hitsura ng Alpaca

Ang alpaca ay mas maliit kaysa sa tawagan , bagaman ang dalawa ay magkatulad sa isa't isa sa maraming paraan. Ang mga hayop na ito ay nakatayo ng 32-39 pulgada mula sa paa hanggang sa nalalanta, at sinusukat nila ang isang average na 5.5 talampakan ang haba. Mayroon silang maliliit na ulo, malaking mata, hugis-apoy na tainga na tatayo, at mahahabang leeg.



Ang dalawang lahi ay may iba't ibang uri ng balahibo. Ang lahi ng huacaya, na binubuo ng halos 90 porsyento ng mga alpaca sa buong mundo, ay may makapal, malambot na balahibo ng tupa na iniakma para sa buhay sa mga cool, mataas na altitude. Ang lahi ng suri ay may scarier feather na lumalaki sa mahabang kulot na uri ng dreadlock. Naniniwala ang mga dalubhasa na ang kanilang seda, hindi gaanong siksik na lana ay produkto ng buhay sa isang mas mababa, mas mapagtimpi na kapaligiran sa bundok. Kaagad pagkatapos maggugupit, ang mga alpaca ay mukhang mas humpless kamelyo kaysa sa apoy.

Makukulay na pangkat / pakete ng Alpacas
Makukulay na pangkat / pakete ng Alpacas

Alpaca Vs. Llama

Ang ilang mga pagkakatulad at pagkakaiba ng hitsura sa pagitan ng alpacas at tawag isama ang:

  • Tainga: Ang tainga ng Alpacas ay maikli at hugis ng apoy habang ang llamas 'ay mas mahaba at hugis saging.
  • Ulo: Ang ulo ng alpaca ay mas maikli at blunter kaysa sa ulo ng isang llama.
  • Bigat: Ang average ng Alpacas sa paligid ng 150 pounds habang ang llamas ay higit sa dalawang beses sa timbang.
  • Taas: Ang mga Llamas ay halos 10 pulgada na mas mataas sa mga nalalanta kaysa sa mga alpacas.
  • GOUT: Ang mga llamas ay nagmula sa guanaco habang ang mga alpacas ay nagmula sa vicugna, parehong mga ligaw na mamel na camelid.
  • Gamitin: Ang mga alpacas ay pinahahalagahan para sa kanilang malambot, mainit-init, at hindi lumalaban sa sunog na lana habang ang mga llamas ay pangunahing ginagawa bilang mga pack pack na hayop at guwardya para sa mga domestic herds tulad ng tupa .
  • Pagtatalaga: Ang mga Alpacas ay timider kaysa sa llamas.

Pag-uugali ng Alpaca

Sa pangkalahatan, ang maliit na camelid mammal na ito ay matalino, banayad, at magiliw. Nakatira ito sa mga kawan at napaka palakaibigan sa iba pang mga alpacas. Sa loob ng bawat kawan, ang mga grupo ng pamilya bawat isa ay binubuo ng maraming mga babae at kanilang mga bata kasama ang isang alpha na lalaki. Tulad ng iba pang mga ruminant tulad ng mga kabayo, maaari silang maging flighty at kinakabahan kapag nadama nila ang isang banta ay malapit. Ang mga lalaki ay maaaring maging agresibo at kung minsan ay nakikipaglaban sa ibang mga lalaki sa alpaca.



Ang mga hayop na ito ay nakikipag-usap sa pamamagitan ng body body at ng mga tunog na kanilang ginagawa. Minsan ang isang lalaki ay tatayo sa harap ng kanyang pamilya gamit ang mga tainga hanggang sa bumalik. Ito ay isang proteksiyon na pose. Sa isang sanggol, ang isang mas malaking bagay o hayop ay nangangahulugang proteksyon, at ang sanggol ay susundan o uupo malapit dito.

Ang mga hayop na ito ay humuhuni kapag sila ay masaya, inip, mausisa, nag-aalala, o namimighati. Ang isang ina at sanggol ay maaaring magkasabay habang nagbubuklod. Ang isang ina ay maaaring cluck, tulad hen, kapag nag-aalala tungkol sa kanyang cria. Ang isang lalaki ay maaaring makipagtanggap sa iba.

Kapag nararamdaman itong banta, tulad ng kung may kakaibang alpaca na sumisiksik sa puwang nito, ang hayop na ito ay humihilik. Maaari rin itong gumawa ng isang umuungol na tunog upang bigyan ng babala ang iba.

Ang hayop na ito ay maaaring gumawa ng malakas na tunog ng pagkabalisa din. Kapag hindi maayos at nanganganib sa pisikal, maaari itong boses ng isang hiyawan mula sa tainga. Ang mga lalaki ay nag-screech upang takutin ang iba pang mga lalaki kapag nakikipaglaban para sa pangingibabaw. Ang mga babae ay sumisiyasat kapag nababagabag, ngunit parang isang ungol ito.

Alpaca Habitat

Mula noong panahon ng mga Inca, ang mga hayop na ito ay naninirahan sa mga alagang hayop sa mga kabundukan ng Andes Mountain. Nakatira pa rin sila roon, na nagbabahagi ng tirahan sa iba pang mga katutubong Amerikano sa bundok tulad kamangha-manghang mga oso , mga leon sa bundok , condors, mga flamingo at tawag .

Ang mga hayop na ito ay umaangkop din nang maayos sa iba pang mga kapaligiran. Nakatira sila sa buong mundo sa mga bukid ng alpaca kung saan inaani ng mga manggagawa sa bukid ang kanilang lana para sa sinulid at paggawa ng damit.

Diet sa Alpaca

Ang mga hayop na ito ay mga hayop na nagpapastol. Kumakain sila ng sariwang damo sa bukid, hay, at paminsan-minsan, mga dahon ng bark o puno. Minsan dinagdagan ng mga magsasaka ang hay na may mga nutritional additives na idinisenyo para sa mga espesyal na sitwasyon, tulad ng pagbubuntis at paggagatas.

Ang mga ito ay 'madaling magbantay' dahil hindi sila kumakain ng marami. Isang 125-lb. ang hayop ay nangangailangan lamang ng halos dalawang libra ng hay, o 1.5 porsyento ng timbang nito, bawat araw. Ang damo ay mahirap matunaw dahil sa mahibla nitong likas na katangian. Ang mga Alpacas ay may mga tiyan na may tatlong kamara upang mahusay na gawin ang trabaho. Ang tiyan ng kamelid mammal na ito ay nagtatago din ng mga acid na tumutulong sa pagtunaw ng mas masahol na forage upang makuha nila ang mga nutrisyon na kailangan nila.

Mga Alpaca Predator at Banta

Ang mga malalaking karnivora na naninirahan sa parehong South American highlands ay hinuhuli ang mga hayop na ito. Kasama rito ang mga oso, may asong lobo at mga coyote . Bagaman sila ay may kaunting panlaban laban sa mga naturang mandaragit, mayroon silang mahabang leeg na pinapayagan silang makita ang paglapit ng panganib.

Sa ibang mga lokasyon, ang mga hayop na ito ay nasa ilalim ng banta mula sa katutubong wildlife, na maaaring mga lobo na kulay abong , mga pack ng domestic dogs at mga fox . Maaari silang bigyan ng tunog at dumura upang takutin ang mga mandaragit.

Alpaca Reproduction at Life Cycle

Ang mga babae ay walang tiyak na panahon ng pag-aanak. Sa halip, tuwing dumarami sila, ito ay nagdudulot ng proseso ng pagpaparami. Karaniwan, dumarami sila isang beses bawat taon sapagkat tumatagal ng hanggang 345 araw bago umunlad ang isang sanggol sa sinapupunan.

Ang mga hayop na ito ay mayroong isang solong sanggol nang paisa-isa. Ang average na bagong panganak na may bigat na 8 hanggang 9 kg (19 lbs). Sa humigit-kumulang na 7 buwan, ang ina ay nagsasara ng cria. Ang mga babaeng kabataan ay handa nang magpakasal sa 12 hanggang 15 buwan. Ang mga kalalakihan ay umabot sa sekswal na kapanahunan nang medyo lumipas, sa edad na tatlong taong gulang.

Ang mga malulusog na hayop ay maaaring mabuhay hangga't 20 taon. Ang isang pambihirang alpaca ay nabuhay na 27.

Populasyon ng Alpaca

Ang pinakamalaking populasyon ng mga hayop sa buong mundo ay naninirahan sa Andes Mountains ng Peru. Nagbibigay ng higit sa 50 porsyento sa kanilang lahat.

Sa isang punto noong ika-16 na siglo, ang species ay halos nawala. Ang sakit na dinala sa Timog Amerika ng mga mananakop na Espanyol ay halos napinsala ang populasyon, pinatay ang 98 porsyento. Gayundin, dahil sa pananakop, ang natitirang mga hayop ay kailangang lumipat sa mas mataas na lugar, kung saan nakatira pa rin sila ngayon.

Noong ika-19 na siglo, natuklasan muli ng mga naninirahan sa Europa ang species at nahanap na may halaga ang hayop. Pinahalagahan nila ang mga hayop para sa kanilang lana at inalagaan sila. Pagkatapos noon, ang natitirang populasyon ay nagsimulang mabawi at kalaunan ay naging matatag muli. Ngayon, ang mga alpaca ay Hindi nakalista sa IUCN Red List ng Threatened Species.

Tingnan ang lahat ng 57 mga hayop na nagsisimula sa A

Kagiliw-Giliw Na Mga Artikulo