Bonobo



Pag-uuri ng Bonobo Scientific

Kaharian
Hayop
Phylum
Chordata
Klase
Mammalia
Umorder
Primates
Pamilya
Hominidae
Genus
Tinapay
Pangalan ng Siyentipiko
Pan Paniscus

Katayuan ng Pag-iingat ng Bonobo:

Nanganganib

Lokasyon ng Bonobo:

Africa

Katotohanan ng Bonobo

Pangunahing Pahamak
Prutas, Dahon, Buto, Insekto
Natatanging Tampok
Malaking sukat ng katawan at salungat na hinlalaki
Tirahan
Mababang lupain jungle at swamp gubat
Mga mandaragit
Tao, Malaking Primates, Crocodiles
Pagkain
Omnivore
Average na Laki ng Litter
1
Lifestyle
  • Tropa
Paboritong pagkain
Prutas
Uri
Si mamal
Slogan
Nagbabahagi ng 97% ng parehong DNA tulad ng mga tao!

Mga Katangian sa Pisikal na Bonobo

Kulay
  • Kayumanggi
  • Kulay-abo
  • Itim
Uri ng balat
Buhok
Nangungunang Bilis
25 mph
Haba ng buhay
30 - 40 taon
Bigat
25kg - 50kg (55lbs - 110lbs)
Taas
73cm - 90cm (29in - 35in)

Ang bonobo ay isang malaking species ng primarya na matatagpuan lamang sa Democratic Republic Of The Congo sa gitnang Africa. Ang bonobo ay kilala rin bilang pygmy chimpanzee at ang dwarf chimpanzee dahil ang bonobo ay naisip na malapit na nauugnay sa chimpanzee at ang dalawang species ay nagbabahagi ng magkatulad na mga katangian.



Ang bonobo ay naisip na umunlad mula sa mga ninuno ng karaniwang chimpanzee milyon-milyong taon na ang nakalilipas nang mabuo ang Ilog ng Congo. Ngayon, ang bonobo ay nakatira sa timog ng ilog ng Congo at ang mga chimpanzees ay nakatira sa hilaga ng ilog na nangangahulugang sila ay umunlad bilang dalawang magkakahiwalay na species.



Kasama ng chimpanzee, ang bonobo ay pinaniniwalaan na isa sa closet na nabubuhay na mga kamag-anak ng tao. Ang bonobo ay nagbabahagi ng 97% ng parehong DNA na bumubuo sa mga tao at ang bonobo ay nagpapakita ng halos kaparehong pag-uugali sa mga tao hanggang sa pag-aalala sa pakikipag-ugnay sa lipunan. Kasama ang bilang ng iba pang mga species ng primarilyo (kabilang ang mga tao) ang bonobo ay may salungat na mga hinlalaki na pinapayagan itong mahawakan sa pagkain at mga puno.

Ang bonobo ay mas maliit kaysa sa chimpanzee na may mga pang-adulto na bonobos na may average na humigit-kumulang na 70cm ang taas at bigat na humigit-kumulang na 40kg, Ang bonobo ay may itim na buhok na tumatakip sa katawan nito na nahawi sa ulo, kulay-rosas na labi at mahabang binti. Pangkalahatan, ang katawan ng bonobo ay hindi kasing balbon ng katawan ng kanilang mga pinsan na chimp.



Ang bonobo ay isang nasa lahat ng mga hayop na pangunahing nakakain ng mga halaman tulad ng mga prutas, dahon, bulaklak, bark at mga binhi. Ang bonobo ay kumakain din ng pulot, itlog, insekto at kahit maliit na mga mammal at reptilya. Ang bonobo ay kilala ring bumaling sa cannibalism (kumakain ng iba pang mga bonobos) sa pagkabihag ngunit hindi alam kung nangyayari ito sa ligaw o hindi.

Dahil sa laki nito at kakayahan ng bonobo na makatakas sa mga puno, ang bonobo ay may kaunting mga natural na mandaragit sa mga kagubatang Africa. Ang pangunahing mga mandaragit ng bonobo ay ang mga tao na nangangaso ng bonobo para sa karne nito at ang kakaibang buwaya kapag ang bonobo ay malapit sa tubig. Ito ay naisip na ang iba pang malalaking primata ay maaaring biktima ng bonobo sa ligaw ngunit iyon ay madalas na mapupunta sa hindi pagkakasundo sa teritoryo na nagiging masama.

Tulad ng maraming iba pang mga species ng malalaking premyo, ang bonobo ay gumugugol ng napakaraming oras sa lupa na naghahanap ng pagkain at nagpapahinga kasama ang bonobo troop. Kilala din ang Bonobos na umaakyat sa mga puno kung sa tingin nila ay banta sila o naghahanap ng mga culinary delicacies tulad ng honey.



Ang mga Bonobos ay naninirahan sa mga lugar ng kagubatan sa mga tropa na karaniwang naglalaman ng alpha male bonobo, isang bilang ng mga babaeng bonobos at kanilang mga supling. Ang bonobo troop ay magkakasamang nagpapakain at nagbabala sa mga hindi ginustong mga hayop kasama ng pakikipag-ugnay sa lipunan sa pamamagitan ng mga tawag at pag-aayos.

Ang mga babaeng bonobos ay dumarami nang halos isang beses bawat ilang taon at hindi natukoy ang partikular na panahon ng pag-aanak. Matapos ang isang panahon ng pagbubuntis na humigit-kumulang 8 buwan, ang babaeng bonobo ay nanganak ng isang solong sanggol na bonobo. Ang sanggol na bonobo ay inaalagaan at inaalagaan ng ina na bonobo hanggang sa ito ay nasa pagitan ng 3 at 6 na taong gulang. Ang mga lalaking sanggol na bonobo na sanggol ay kilalang mas umaasa sa kanilang mga ina at ang mga babaeng sanggol na sanggol na sanggol ay mas malaya sa mas bata na edad. Ang isang babaeng bonobo ay maaaring asahan na nasa pagitan ng 5 at 7 mga sanggol sa kanyang 40 taon habang buhay.

Ngayon, ang bonobo ay itinuturing na endangered na hayop na mayroon lamang 10,000 mga indibidwal na bonobo na naisip na maiiwan sa ligaw. Ang mga populasyon ng bonobo ay tumanggi nang malaki dahil sa pangangaso ng pagkawala ng tirahan. Ang kaguluhan sa sibil sa rehiyon ay gumawa din ng mas madaling kapanganakan sa mga populasyon ng bonobo.

Tingnan ang lahat ng 74 mga hayop na nagsisimula sa B

Paano sasabihin Bonobo sa ...
CatalanBonobo
DanishBonobo
AlemanZwergschimpanse, Bonobo
InglesBonobo
KastilaBonobo
FinnishBonobo
PransesBonobo
HebrewNancy chimpanzee
CroatianBonobo
ItalyanoBonobo
InglesBonobo
DutchBonobo
JapaneseBonovo
PolishDwarf chimpanzee
PortugesBonobo
SuwekoBonobo
TurkoBonobo
Pinagmulan
  1. David Burnie, Dorling Kindersley (2011) Hayop, Ang Definitive Gabay sa Visual Sa Wildlife ng Daigdig
  2. Tom Jackson, Lorenz Books (2007) The World Encyclopedia Of Animals
  3. David Burnie, Kingfisher (2011) Ang Kingfisher Animal Encyclopedia
  4. Richard Mackay, University of California Press (2009) The Atlas Of Endangered Species
  5. David Burnie, Dorling Kindersley (2008) Isinalarawan Encyclopedia Ng Mga Hayop
  6. Dorling Kindersley (2006) Dorling Kindersley Encyclopedia Ng Mga Hayop
  7. David W. Macdonald, Oxford University Press (2010) The Encyclopedia Of Mammals

Kagiliw-Giliw Na Mga Artikulo