Pinsan

Pag-uuri ng Cuscus Scientific

Kaharian
Hayop
Phylum
Chordata
Klase
Mammalia
Umorder
Marsupialia
Pamilya
Phalangeridae
Genus
Phalanger
Pangalan ng Siyentipiko
Phalanger Maculatus

Katayuan ng Conservation ng Cuscus:

Malapit sa Banta

Lokasyon ng Cuscus:

Asya
Oceania

Katotohanan ng Cuscus

Pangunahing Pahamak
Prutas, Dahon, Insekto
Natatanging Tampok
Mahabang buntot at malakas na mga daliri ng paa
Tirahan
Tropical rainforest at bakawan
Mga mandaragit
Mga Ahas, Tao, Malaking ibon ng biktima
Pagkain
Herbivore
Average na Laki ng Litter
2
Lifestyle
  • Nag-iisa
Paboritong pagkain
Prutas
Uri
Si mamal
Slogan
Ay may isang mahaba, malakas prehensile buntot!

Mga Katangian sa Pisikal na Cuscus

Kulay
  • Kayumanggi
  • Kulay-abo
  • Itim
  • Maputi
  • Kaya
  • Krema
Uri ng balat
Balahibo
Nangungunang Bilis
15 mph
Haba ng buhay
8 - 12 taon
Bigat
3kg - 6kg (6.5lbs - 13lbs)
Haba
15cm - 60cm (6in - 24in)

Ang cuscus ay isang malaking marsupial na katutubong sa Hilagang kagubatan ng Australia at ang malaki at tropikal na isla ng Papua New Guinea. Ang cuscus ay isang subspecies ng posum na ang cuscus ay ang pinakamalaki sa posum na species ng mundo.



Ang cuscus ay kilala na saklaw sa laki mula 15cm hanggang sa higit sa 60cm ang haba, bagaman ang average na laki ng cuscus ay may gawi na humigit-kumulang na 45cm (18inches). Ang cuscus ay may maliliit na tainga at malalaking mata na tumutulong sa cuscus sa pamamagitan ng pamumuhay sa gabi.



Ang cuscus ay isang arboreal mammal at ginugol ang buhay nito halos eksklusibo sa mga puno. Ang cuscus ay nakasalalay sa mga puno sa araw, natutulog sa siksik na mga dahon at gumising sa gabi upang magsimulang lumipat sa mga puno sa paghahanap ng pagkain. Ang cuscus ay isang nasa lahat ng mga hayop ngunit ang cuscus ay pangunahin na kumakain ng mga dahon at prutas paminsan-minsan na nagpapista sa mga maliliit na ibon at reptilya.

Ang cuscus ay naisip na mag-anak sa buong taon sa halip na magkaroon ng isang mahigpit na panahon ng pag-aanak. Ang ina cuscus ay nagsisilang sa pagitan ng 2 at 4 na baby cuscus pagkatapos ng panahon ng pagbubuntis na lamang ng isang linggo. Tulad ng lahat ng mga marsupial, ang babaeng cuscus ay may isang supot sa kanyang tiyan na kung saan ang mga bagong silang na sanggol na cuscus ay gumapang at mananatili hanggang sa sila ay mas malaki, hindi gaanong mahina at makapagsimulang pakainin ang kanilang sarili. Kadalasan isa lamang sa mga sanggol sa cuscus ang makakaligtas at lumabas mula sa supot pagkatapos ng 6 o 7 na buwan.



Ang cuscus ay may isang mahaba at napakalakas na buntot na prehensile na hubad (walang balahibo) sa dulo. Pinapayagan nito ang cuscus na makapag-grip sa mga sanga ng puno nang mas madali kapag ang cuscus ay lilipat mula sa puno patungo sa puno at nagpapahinga sa maghapon. Ang cuscus ay mayroon ding mahaba, matulis na kuko na makakatulong sa cuscus kapag gumagalaw ito sa mga puno. Ang cuscus ay may makapal, mabalahibong balahibo na kung saan ay maaaring iba't ibang mga kulay kabilang ang kayumanggi, kulay-balat at puti.

Dahil sa arboreal at nocturnal lifestyle ng cuscus, ang cuscus ay may ilang mga natural na mandaragit sa kapaligiran nito. Ang mga pangunahing mandaragit ng cuscus (bukod sa mga tao) ay ang malalaking ahas at mga ibon ng biktima na may posibilidad na pumili sa mas mahina laban, batang cuscus. Ang tao ay ang pinakamalaking maninila ng cuscus habang ang mga katutubo ay nangangaso sa cuscus para sa parehong karne ng cuscus at ang makapal na balahibo ng cuscus.

Nang unang natuklasan ang cuscus, naniniwala ang mga siyentista na ang cuscus ay isang uri ng unggoy dahil sa paraan ng paggalaw ng cuscus sa mga puno at paggamit ng buntot nito upang mahawak sa mga sanga. Nang maglaon ay natuklasan na ang cuscus ay talagang malapit na nauugnay sa posum.



Ngayon ang mga populasyon ng cuscus ay nababawasan higit sa lahat dahil sa pagkasira ng kagubatan at samakatuwid pagkawala ng tirahan kung saan mayroon ang cuscus. Parami nang parami sa mga liblib na kagubatan kung saan naninirahan ang cuscus ay pinuputol, na ibinebenta ang mga puno sa mga kumpanya ng pagtotroso.

Ang cuscus ay isang mailap at napakalihim na hayop na lubhang mahirap makita sa ligaw. Sinasabing isa ito sa pinaka magagaling na pasyalan, kung may makita kang cuscus sa natural na tirahan nito.

Tingnan ang lahat ng 59 mga hayop na nagsisimula sa C

Paano sabihin ang Cuscus sa ...
CatalanNamantsahan ang couscous
CzechPinsan ng Skvrnit√Ĺ
AlemanTunay na batik-batik na cuscus
InglesKaraniwang Spot na Cuscus
EspanyolSpilocuscus maculatus
PransesSpilocuscus maculatus
HungarianSpaced couscous
DutchSpaced couscous
PolishSpaced couscous
PortugesSpilocuscus maculatus
FinnishPagtutuklas
IntsikSpotted Possum
Pinagmulan
  1. David Burnie, Dorling Kindersley (2011) Hayop, Ang Definitive Gabay sa Visual Sa Wildlife ng Daigdig
  2. Tom Jackson, Lorenz Books (2007) The World Encyclopedia Of Animals
  3. David Burnie, Kingfisher (2011) Ang Kingfisher Animal Encyclopedia
  4. Richard Mackay, University of California Press (2009) The Atlas Of Endangered Species
  5. David Burnie, Dorling Kindersley (2008) Isinalarawan Encyclopedia Ng Mga Hayop
  6. Dorling Kindersley (2006) Dorling Kindersley Encyclopedia Ng Mga Hayop
  7. David W. Macdonald, Oxford University Press (2010) The Encyclopedia Of Mammals

Kagiliw-Giliw Na Mga Artikulo