Dormouse

Dormouse Scientific Classification

Kaharian
Hayop
Phylum
Chordata
Klase
Mammalia
Umorder
Rodentia
Pamilya
Gliridae
Pangalan ng Siyentipiko
Gliridae

Katayuan ng Conservation ng Dormouse:

Pinakamaliit na Pag-aalala

Lokasyon ng Dormouse:

Africa
Asya
Eurasia
Europa

Katotohanan ng Dormouse

Pangunahing Pahamak
Mga Prutas, Nut, Insekto
Natatanging Tampok
Mahabang buntot at manipis, itim na balbas
Tirahan
Siksik na kakahuyan at palumpong na lupain
Mga mandaragit
Mga kuwago, ahas, weasel
Pagkain
Omnivore
Average na Laki ng Litter
4
Lifestyle
  • Nag-iisa
Paboritong pagkain
Mga Prutas
Uri
Si mamal
Slogan
Natagpuan sa Europa, Africa at Asia!

Mga Katangian ng Pisikal na Dormouse

Kulay
  • Kayumanggi
  • Kulay-abo
  • Itim
  • Maputi
  • Ginto
  • Kaya
Uri ng balat
Balahibo
Nangungunang Bilis
8 mph
Haba ng buhay
2 - 5 taon
Bigat
15g - 200kg (0.5oz - 7.1oz)
Haba
6cm - 19cm (2.4in - 7.5in)

'Ang dormouse ay gumugol ng halos buong taon na nakahiwalay sa pagtulog sa panahon ng taglamig.'



Isang lifestyle ng pagtulog sa panahon ng taglamig ay naging pinaka kilalang ugali ng nilalang na ito. Sa katunayan, sa buong mundo, ang hayop ay praktikal na magkasingkahulugan ng antok at katamaran. Ngunit ang kabaligtaran ay totoo rin. Matapos umusbong mula sa pagtulog sa taglamig nito para sa taglamig, ang dormouse ay isang aktibo at hindi kapani-paniwalang nilalang na pampalakasan. Ang mga pisikal na pagbagay para sa bilis at akrobatiko ay makakatulong sa dormouse na maiwasan ang mga mandaragit at makahanap ng pagkain.



3 Kamangha-manghang Katotohanan ng Dormouse

  • Ang dormouse ay itinuturing na isang kakaibang alaga, medyo hindi pangkaraniwan sa kalakalan ng alagang hayop. Ngunit hindi imposibleng bumili ng isa.
  • Ang Dormouse ay isang menor de edad na tauhan sa nobelang 1865Alice’s Adventures sa Wonderlandni Lewis Carroll. Sa party ng tsaa ng Mad Hatter, natutulog ito kasama ng karamihan sa kaguluhan, kung minsan ay nakakagising upang magkwento. Ang tauhang ito ay nabanggit din sa 1967 na kantang 'White Rabbit,' na inawit ng rock band na Jefferson Airplane.
  • Ang nakakain na dormouse ay itinuturing na isang napakasarap na pagkain para sa mas mataas na klase sa maraming mga sinaunang kultura, kabilang ang Gaul (modernong-araw France ) at Roma - samakatuwid nagmula ang pangalan. Itatago ng mga Romano ang dormice sa malalaking hukay at itaas sila para sa pagkain. Bilang pinakamalaking miyembro ng pamilyang taxonomical, ang partikular na species na ito ay itinuturing pa rin na isang tradisyonal na napakasarap na pagkain sa ilang bahagi ng Slovenia at Croatia .

Pangalan ng Siyentipikong Dormouse

Ang dormouse ay inuri bilang isang pamilya ng mga rodent na pinupunta sa pangalan ng alinmanGliridaeoMyoxidae. Kasalukuyang may halos 30 nabubuhay na species ng hayop na ito na kumalat sa buong paligid ng Silangang Hemisperyo, na naninirahan sa siyam na magkakaiba bumuo . Ang isa pang 30 o higit pang mga patay na species ay kilala mula sa tala ng fossil.

Sa kabila ng pangalan ng pamilya, ang dormouse ay hindi bahagi ng totoo mouse angkan, ngunit ito ay mas katulad ng isang malayong pinsan ng ardilya grupo Mula pa noong mga 50 milyong taon, ito ay isa sa pinakalumang naitala na mga pangkat ng mga rodent na kasalukuyang kilala at naitala.



Hitsura ng Dormouse

Gamit ang bilugan na tainga, makapal na balahibo, at malaking itim na mata, ang nilalang na ito ay may maliit, mala-mouse na hitsura. Ang isang tampok na talagang nakikilala ito mula sa totoong mouse (na may ilang mga species maliban) ay ang pagkakaroon ng malaki, palumpong, halos mala-squirrel na buntot. Ang wastong pagkulay nito ay karaniwang ilang pagkakaiba-iba ng kulay-abo, kayumanggi, o puti, kung minsan ay halo-halong may mga madilim na guhitan o mga marka sa mukha. Mayroon din itong balat na kulay rosas na kulay sa paligid ng ilong at paa.

Tulad ng iba pang mga rodent, ang pag-aayos ng bungo ng dormouse ay naangkop nang maayos para sa pagngangalit at nginunguyang. Ito ay pinagsama sa matalim at hubog na mga kuko para sa paghuhukay at paghahanap ng pagkain. Mayroon itong apat na digit sa forefeet at lima sa mga paa sa likuran na may malambot na pad ng daliri ng paa na iniakma partikular para sa pag-akyat.

Ang pamilya ng hayop na ito ay malawak na nag-iiba sa laki. Ang pinakamaliit na species ay ang Japanese dormouse na may 3-inch body at isang 2-inch tail. Ang pinakamalaking species ay ang nakakain na dormouse na may 7.5-inch na katawan, isang 6-pulgada na buntot, at isang bigat na humigit-kumulang na 6 na onsa. Para sa paghahambing, ito ay halos sukat ng isang ardilya. Ang napaka-karaniwang hazel dormouse ay naninirahan sa isang lugar sa pagitan ng dalawang matinding.



Pag-uugali ng Dormouse

Ang hayop na ito ay higit na kilala sa lahat sa epic na kakayahang matulog nang mahabang panahon. Para sa mga species na naninirahan sa mapagtimpi klima, nakakaipon ito ng malalaking tindahan ng taba sa panahon ng maiinit na buwan at pagkatapos ay hibernates para sa buong taglagas at taglamig, paminsan-minsan gumising upang kainin ang pagkaing naimbak nito sa bahay nito. Ang pag-uugali na ito ay hindi natatangi sa nilalang na ito, ngunit ang manipis na haba ng pagtulog sa taglamig nito ay tunay na masagana at kapansin-pansin. Ang mga species na naninirahan sa mas mainit, southern climates ay may posibilidad na magkaroon ng mahabang panahon ng mababang aktibidad sa halip na tuwid na pagtulog sa taglamig.

Sa kabila ng pag-uugali nito sa halip, ang dormouse ay talagang isang mabilis at mabilis na nilalang na may mahusay na kakayahang umakyat ng mga hadlang tulad ng mga puno at bato upang makatakas sa mga mandaragit o manghuli ng pagkain. Karamihan sa mga species ay may mga pagbagay para sa isang arboreal lifestyle, habang ang iba ay nakatira sa lupa sa mga bukas na lugar at ecosystem . Bilang isang hayop sa gabi, pangunahing lalabas ito sa gabi upang manghuli. Ang kapansin-pansin na pandinig nito ay ang pangunahing paraan ng pag-iwas ng mga mapagkukunan ng pagkain at potensyal na panganib.

Ang dormouse ay medyo isang pag-iisa, ngunit ito ay magtipun-tipon kasama ang iba pang mga miyembro ng species nito para sa pag-aanak at pagpapalaki ng pamilya. Mayroon din itong posibilidad na hibernate sa maraming iba pang mga dormice sa parehong lungga. Mayroon itong iba't ibang mga vocalization upang makipag-usap sa iba, kabilang ang mga whistles, shrieks, at chirps. Maaari rin itong makipag-usap sa pamamagitan ng body body at scent.

Dormouse Habitat

Ang dormouse ay magtatayo ng isang angkop na pugad sa anumang lokasyon na mahusay na protektahan na mahahanap nito: mga puno, bato, lungga, inabandunang mga pugad, at maging mga beehives. Hindi ito mapili tungkol sa tirahan nito. Maaari itong bumuo ng isang pugad sa labas ng lumot, bark, halaman, at kung ano pa ang mahahanap nito. Ang lalaki na dormouse ay may likas na teritoryo at madiin na ipagtatanggol ito mula sa mga pagsalakay ng iba pang mga dormice. Ang babae ay mayroon ding teritoryo, kahit na hindi gaanong agresibo tungkol sa kung sino ang lalabas. Gumagamit ang mga dormice ng mga pagtatago upang markahan ang kanilang teritoryo mula sa mga tagalabas.

Ang dormouse ay may malaking pamamahagi sa kabuuan Europa , Asya , at Africa , lumalawak sa pagitan Espanya sa kanluran at Hapon sa silangan, mula sa Sweden sa hilaga hanggang sa sub-Saharan Africa sa timog. Ang ilan sa mga pinaka-karaniwang species ay matatagpuan sa buong gitna ng Europa.

Ang pamilya ay naninirahan sa isang kahanga-hangang bilang ng mga tirahan, kasama na mga rainforest , nangungulag na kagubatan, mga disyerto , mga savannah, at mga palumpong na lupain. Mas gusto ng hayop na manirahan malapit sa mga pangpang ng ilog at mabato ang mga labas at magtago mula sa mga mandaragit sa siksik na halaman. Ang manipis na kakayahang umangkop sa isang malawak na hanay ng mga tirahan ay ginagawang pangkaraniwan ang dormouse sa buong bahagi ng Silangang Hemisperyo (kahit na hindi ito lumiwanag sa Kanlurang Hemispero). Ang dormouse ay umunlad pa rin sa pagkakaroon ng mga populasyon ng tao tulad ng mga bahay, gusali, hardin, at kahit na ilang mga lugar na pang-agrikultura.

Populasyon ng Dormouse

Bagaman ang mga tumpak na bilang ng populasyon ay hindi kilala, ang dormouse, bilang isang pamilya, ay nasa matibay na kalusugan, nakaharap sa kakaunti na makabuluhang banta. Gayunpaman, maraming iba pang mga species, kasama ang dormitoryo ng kagubatan ng Baluchistan sa Pakistan , ang dormouse na may buntot ng mouse Turkey at Bulgaria , at ang endouse ng hardinang endouse sa buong Europa, lahat ay malapit nang banta o mahina sa pagkalipol na may mga populasyon na bumababa. Ang populasyon ng mga numero ng hazel dormouse ay bumababa rin sa United Kingdom . Ang kailangan upang mapalakas ang bilang ng populasyon ay mas mahusay na pamamahala ng mga kagubatan at mga rehiyon ng mas makapal na halaman kung saan sila umunlad.

Dormouse Diet

Ang dormouse ay isang omnivorous hayop Pangunahing binubuo ang diyeta nito mga insekto , prutas, mani, bulaklak, at kahit ilang maliliit na itlog ng ibon. Kung ang hayop ay partikular na nagugutom, kung gayon hindi ito ganap na bihira para sa isang dormouse na kumain ng isa sa sarili nito, partikular ang isang karibal na lalaki. Ang kakayahang umakyat at maghuhukay ay nagbibigay-daan sa dormouse na makahanap ng pagkain saanman ito manirahan. Dahil sa magkakaibang kalangitan nito, ang dietouse diet ay magkakaiba batay sa species at local na pagpipilian ng pagkain.

Mga Predator at Banta ng Dormouse

Dahil sa kanyang maliit na sukat at medyo kakulangan ng mga panlaban, ang dormouse ay mahina laban sa maraming iba't ibang mga mandaragit. Ang isa sa mga pinaka-karaniwang banta ay ang malalaking ibon tulad ng mga lawin, kuwago, at mga falcon , na maaaring mag-swoop pababa mula sa itaas anumang oras at mabilis na patayin ang dormouse. Madali rin ito sa mga karnabal na mammal, kasama na mga fox , weasels , at mas madalas ligaw na boars , na maaaring maghukay nang direkta sa mga butas at lungga kung saan maaaring tumira ang dormouse.

Ang pangunahing paraan ng pagtatanggol ng dormouse ay, siyempre, ang bilis at liksi nito. Ang makapangyarihang kagat at matalas na tunog ng pagsitsit ay nagsisilbing isang huling linya ng pagpigil para sa isang nakorner na dormouse. Ang nilalang ay mayroon ding kakayahang muling makabuo ng isang buntot na nahuli at hiwalay ng isang maninila. Bagaman aktibo sa panahon ng tagsibol at tag-araw, ang dormouse ay medyo mahina habang hibernasiyahin para sa taglamig.

Tulad ng ibang mga rodent, ang dormouse ay madalas na isinasaalang-alang ng mga tao bilang isang maninira at nagdadala ng mga sakit. Marami sa kanila ang napatay sa mga bitag ng mga maingat na tao na nagtatangkang alisin sila. Ang dormouse ay nahaharap din sa peligro mula sa pagkawasak ng mga kagubatan, na tinanggal ang karamihan sa natural na tahanan nito.

Dormouse Reproduction, Mga Sanggol at Pamumuhay

Pagkatapos umusbong mula sa pagtulog sa pagtulog sa panahon ng taglamig, ang dormouse ay magbubuo ng isang beses o dalawang beses sa isang taon sa iba't ibang mga agwat. Karaniwan itong nagaganap tuwing tagsibol at buwan ng tag-init, depende sa species. Hindi masyadong nalalaman ang tungkol sa pag-uugali sa pag-aasawa ng dormouse, ngunit pinaniniwalaan na ang nilalang ay polygynous, nangangahulugang ang isang solong lalaki ay makikipagtalik sa maraming mga babae ngunit ang mga babae ay makikipag-asawa lamang sa isang solong lalaki. Ang dahilan kung bakit naniniwala ang mga siyentipiko na ito ay naobserbahan ang mga lalaki na nakikipaglaban sa bawat isa para sa mga potensyal na asawa. Ang agresibong pag-uugali na ito ay maaaring magpahiwatig ng mabangis na kumpetisyon para sa pag-access sa mga karapatan sa pag-aanak, tulad ng pag-iimbak ng mga babae ng mga lalaki.

Sa sandaling makopya ang isang pares, ang babaeng dormouse ay karaniwang gumagawa ng hanggang sa 10 supling bawat basura isang beses o dalawang beses sa isang taon. Ang mga batang tuta ay ipinanganak pagkatapos ng tatlo hanggang apat na linggo ng pagbubuntis na karaniwang nakapikit at walang buhok. Ang ina ay nagbibigay ng parehong kabuhayan at proteksyon sa panahon ng unang kritikal na yugto ng buhay na ito, at siya ay magtatayo ng halos lahat ng pugad ng kanyang sarili. Ang mga lalaki ay malamang na umalis ilang sandali pagkatapos ng pagkopya upang maghanap ng higit na mga asawa at hindi lumahok sa mga tungkulin sa pagpapalaki ng bata.

Ang batang dormouse ay medyo mabilis na bubuo bago mag-set ang taglamig. Tumatagal ng halos tatlong linggo bago buksan ng mga batang daga ang kanilang mga mata sa kauna-unahang pagkakataon. Apat hanggang anim na linggo ang lilipas bago sila ganap na malutas at handa na para sa buong kalayaan. Ang isang dormouse ay magiging matanda sa sex pagkalipas ng halos isang taon. Ang tipikal na species ng dormouse ay nabubuhay ng tatlo hanggang limang taon sa ligaw, kahit na mas matagal sa pagkabihag. Ang nakakain na dormouse ay kilala na mabuhay hanggang sa 12 taon, marahil dahil mas nakatuon ang mga ito sa kaligtasan kaysa sa pag-aanak. Gayunpaman, maraming mga indibidwal ang nabiktima ng mga hayop na karnivor bago sila mamatay sa natural na mga sanhi.

Tingnan ang lahat ng 26 mga hayop na nagsisimula sa D

Kagiliw-Giliw Na Mga Artikulo