Dugong



Pag-uuri ng Dugong Siyentipiko

Kaharian
Hayop
Phylum
Chordata
Klase
Mammalia
Umorder
Sirenia
Pamilya
Dugongidae
Genus
Dugong
Pangalan ng Siyentipiko
Dugong Dugon

Katayuan ng Konserba ng Dugong:

Malapit sa Banta

Dugong Location:

karagatan

Dugong Katotohanan

Pangunahing Pahamak
Damo ng Dagat. Algae, Mga Bulaklak
Natatanging Tampok
Malaking sukat ng katawan at tinidor na buntot
Tirahan
Mainit na tropikal na tubig at mga kagubatan sa damuhan ng dagat
Mga mandaragit
Tao, Pating, Crocodile
Pagkain
Herbivore
Average na Laki ng Litter
1
Lifestyle
  • Nag-iisa
Paboritong pagkain
Damo ng Dagat
Uri
Si mamal
Slogan
Malapit na nauugnay sa Manatee!

Dugong Physical Characteristics

Kulay
  • Kayumanggi
  • Kulay-abo
Uri ng balat
Katad
Nangungunang Bilis
13 mph
Haba ng buhay
50 - 70 taon
Bigat
150kg - 400kg (330lbs - 880lbs)
Haba
2.7m - 3m (8.9ft - 9.8ft)

Ang dugong ay isa sa ilang mga halamang-hayop na mga hayop sa dagat na nalalabi pa rin sa mundo.



Ang species na ito ay pamilyar na paningin sa anumang mga naninirahan o turista na bumibisita sa tubig sa baybayin ng mga tropikal na rehiyon sa buong mundo. Gumagalaw ito sa tubig na may mabagal, mahinang bilis at ngumunguya ng damo sa ilalim ng sahig ng karagatan upang mabuhay. Ang halamang-buhay na pamumuhay at katamtamang ugali nito ay nakakuha ng palayaw ng sea cow o sea pig. Bagaman hindi pa mapanganib, ang dugong ay maaaring maging mahina sa aktibidad ng tao at pag-unlad sa baybayin.



5 Kamangha-manghang Katotohanan ng Dugong

  • Pinaniniwalaang dugong at ang malapit na magkakaugnay mga manatee Minsan napagkamalan para sa maalamat na Greek mitological figure, ang mga sirena, ng ilang mga marino ng Europa na naglalakbay na malayo sa bahay. Ito ang dahilan kung bakit binigyan ng pangalang Sirenia ang kanilang order. Maaaring napagkamalan silang mga sirena rin.
  • Ang dugong ay naging isang mahalagang bahagi ng ilang mga kultura sa dagat sa loob ng libu-libong taon. Isang 5,000-taong-gulang na pagpipinta sa yungib na naglalarawan ng isang dugong ang natuklasan sa Malaysia.
  • Ang mga Dugong ay naging mahalagang atraksyon ng turista. Ang kanilang passive at banayad na kalikasan ay nagbibigay-daan sa mga manlalangoy na obserbahan sila nang malapit sa ligaw.
  • Dahil sa kanilang mga tiyak na kinakailangan sa pagdidiyeta, ang mga dugong ay halos hindi itinatago sa pagkabihag ng mga tao .
  • Ang mga Dugong ay maaari lamang manganak isang beses bawat tatlo hanggang pitong taon.

Dugong Pangalang Siyentipiko

Ang pang-agham na pangalan ng dugong ay simpleDugong dugon. Ang pangalang ito ay marahil ay nagmula sa lokal na salitang Bisaya para sa species, na kalaunan ay kinuha ng mga Europeo. Ang Bisaya ay sinasalita sa tinatawag na modernong Pilipinas. Ang dugong ay isa sa apat na nabubuhay na miyembro ng order Sirenia - ang iba ay tatlong species ng mga manatee - at ang nag-iisang nabubuhay na miyembro ng pamilya Dugongidae. Ang pangalawang miyembro ng pamilya, ang baka ng dagat ng Steller, ay hinimok sa pagkalipol noong ika-18 siglo dahil sa labis na pangangaso. Labing siyam na kabuuang genera mula sa pamilya ang kilala mula sa tala ng fossil.

Sa kabila ng napakalaking pisikal na pagkakaiba, ang baka ng dagat ay malapit na nauugnay sa mga modernong elepante. Ang dalawang grupo ay malamang na lumihis sa bawat isa higit sa 50 milyong taon na ang nakalilipas. Ang mga pinakamaagang Sirenian ay marahil ay may apat na paa na mga amping na hayop na madaling lumipat sa pagitan ng lupa at tubig. Maaaring ang laki ng a hippopotamus , pagpapakain sa halaman ng halaman na matatagpuan sa mababaw na tubig.

Dugong Hitsura at Pag-uugali

Ang mga Dugong ay malaki, pinahabang mga mammal na may isang nakabukas na nguso at makapal na kayumanggi o kulay-abo na balat. Ang teknikal na term para sa hugis ng katawan ay fusiform. Nangangahulugan ito na ang kanilang mga katawan ay hugis tulad ng isang suliran na naka-tapered sa mga dulo. Maaaring sukatin ng Dugongs kahit saan sa pagitan ng 8 at 10 talampakan ang haba at hanggang sa 1,100 pounds ang bigat. Ang kanilang napakalawak na bigat ay inutang sa makapal na mga layer ng taba na pumapalibot sa kanilang mga katawan upang komportable na insulate ang mga ito kapag ang tubig ay naging malamig. Pinapagana ang mga ito sa pamamagitan ng tubig sa pamamagitan ng paggalaw ng kanilang parang dolphin na mga fluked na buntot pataas at pababa, habang ang kanilang mala-sagwan na mga flip sa harap ay tumutulong sa kanila na patnubayan at maneuver. Kulang sila pareho ng hulihan na mga limbs at isang dorsal fin.

Sa kabila ng kanilang likas na nabubuhay sa tubig, ang mga dugong ay nagbabahagi ng parehong mga katangian tulad ng iba pang mga terrestrial mammal sa halos lahat ng mga katangian, kabilang ang istraktura ng balangkas at pagkakaroon ng mga glandula ng mammary nang direkta sa ilalim ng mga palikpik. Bukod sa karaniwang mga katangian ng sekswal, may kaunting pagkakaiba sa pagitan ng mga lalaki at babaeng dugong. Ang parehong mga kasarian ay may mahabang tusk na lumalabas mula sa kanilang mga ngipin na incisor. Ang kanilang mga tainga, na kulang sa anumang panlabas na flap, ay matatagpuan sa mga gilid sa ulo.

Ang isa sa pinakamalaking kahinaan ng dugong ay ang mahinang paningin nito, ngunit ito ay binubuo para sa matalim nitong pandinig at pandamang pandama. Ang pangunahing paraan ng komunikasyon sa iba pang mga dugong ay may kasamang mga huni, sipol, at barks. Ang bawat tunog ay tila may isang tiyak na layunin sa paghahatid ng pananalakay o pagmamahal sa iba pang mga miyembro ng species. Mayroon din silang mga bristles sa buong katawan at paligid ng mukha upang matulungan silang maghanap ng pagkain para sa ilalim ng sea bed.

Sa kabila ng matitibay na pagbagay para sa kanilang mga tirahan sa dagat, ang mga dugong ay maaari lamang manatili sa ilalim ng tubig sa loob ng anim na minuto bawat oras bago nila kailangang bumalik sa ibabaw para huminga. Minsan ay makahihinga sila sa pamamagitan ng pagsundot ng kanilang ulo sa itaas ng tubig habang nakatayo sa ilalim ng dagat gamit ang kanilang mga buntot. Ang mga balbula sa kanilang mga butas ng ilong ay magsasara sa panahon ng pagsisid upang maiwasan ang pagpasok ng tubig.

Ang mga Dugong ay itinuturing na mga nilalang panlipunan na mas gusto ang kumpanya ng iba, ngunit wala pa silang itinakdang pangkat ng lipunan. Madalas silang maglakbay nang mag-isa o pares ngunit magtipun-tipon din sa malalaking kawan ng daan-daang. Dahil ang tirahan ay hindi maaaring suportahan ang mga malalaking grupo nang mahabang panahon, ang mga kawan na ito ay mabubuo nang mabilis at pagkatapos ay mawala. Ang mga ito ay mga nilalang nomadic na maaaring maglakbay ng napakalawak na distansya sa paligid ng kanilang natural na tirahan sa paghahanap ng pagkain at mga mapagkukunan. Gayunpaman, maraming iba pang mga aspeto ng pag-uugali ng dugong ay nananatiling isang misteryo.



Dugong (Dugong dugon) with fish

Dugong Habitat

Ang dugong ay naninirahan sa kalapit na mainit-init na mga rehiyon sa baybayin ng Pasipiko at mga Karagatang India. Napakalaki ng saklaw nito ngunit din ay nahati. Kasama rito ang silangang baybayin ng Africa, Madagascar, Persian Gulf, mga baybayin ng India at Sri Lanka, at rehiyon ng Pasipiko sa paligid ng Timog-silangang Asya at Australia. Pinaniniwalaan din na maaaring dati nilang tinitirhan ang Dagat Mediteraneo libu-libong taon na ang nakararaan.

Ang mga Dugong ay madalas na matatagpuan sa mga bay, bakawan, estero, at iba pang mababaw na tubig sa paligid ng mga kontinente at isla. Mas gusto nilang maniksik sa tubig mga 30 talampakan ang lalim, ngunit maaari silang sumisid hanggang sa higit sa 120 talampakan sa maikling panahon upang maghanap ng pagkain. Ang ilang populasyon ay kilala rin sa madalas na mga reef o mas malalim na tubig para sa kaligtasan, sa kabila ng kakulangan ng pagkain sa mga lugar na ito.

Dugong Diet

Ang mga Dugong ay inangkop ang isang lifestyle na halamang sa halaman na higit sa lahat umiikot sa pagkonsumo ng damong-dagat. Mayroon silang pagpipilian na alinman sa mababaw na pakain sa mga dahon o pagtatangka na hukayin ang buong halaman sa pamamagitan ng ugat. Hindi gaanong karaniwan, ubusin nila ang algae kapag hindi natagpuan ang damong-dagat. Ang ilang populasyon ay gagamitin ang pag-ubos ng mga invertebrate tulad ng shellfish, mga squirt ng dagat , bulate, at dikya , lalo na ang mga nagtatago sa tabi ng damong-dagat.

Ang mga Dugong ay lumutang sa ilalim ng tubig upang maghanap para sa mga damo sa kanilang mga bristled na nguso. Ang kanilang muscular na labi ay tumutulong sa kanila na magsuso ng maraming dami ng pagkain sa bawat oras. Ang kanilang pag-uugali sa pagpapakain ay talagang iniiwan ang malalaking mga tudling sa higaan ng dagat na makikita mula sa ibabaw. Ang mga Dugong ay mga aktibong mandarambong sa parehong araw at gabi. Kailangan nilang ubusin ang maraming dami ng pagkain araw-araw upang mabuhay.

Mga Dugong Predator at Banta

Dahil sa kanilang likas na katangian at kakulangan sa mga panlaban, ang isang solong dugong ay maaaring gumawa ng isang kaakit-akit na target para sa isang bilang ng mga nagugutom na mandaragit. Ang kanilang isang totoong depensa ay ang kanilang napakalawak na laki, na nagpapahintulot sa kanila na iwaksi ang lahat maliban sa pinakamalaking mga nilalang tulad ng mga pating, mga buwaya , at killer whales na nagpapatrolya sa mga baybayin. Ang mga batang guya ay pinaka-mahina sa predation dahil sila ay halos ganap na walang pagtatanggol sa kanilang unang ilang taon ng buhay. Maraming mga dugong din ang namamatay mula sa mga sakit at parasito sa maraming bilang. Marahil ito ang pinakamalaking banta sa kanilang kaligtasan bukod sa aktibidad ng tao.

Mga Tao ayon sa kaugalian ay nangangaso ng dugong sa loob ng libu-libong taon dahil sa halaga ng kanilang langis, balat, at karne. Ang mga Dugong ay madalas na umunlad sa kabila ng pag-asang ito ng tao. Ngunit sa pagtaas ng industriyalisadong pangangaso noong ika-18 siglo, ang species ay inilagay sa ilalim ng pagtaas ng pagpipilit. Ang species ngayon ay mas mahusay na protektado mula sa walang habas na pangangaso ng mga internasyonal na batas, ngunit nahaharap pa rin ito sa maraming iba pang mga banta.

Ang pagkawala ng tirahan mula sa pagbuo ng baybayin at polusyon sa tubig ay isang paulit-ulit na problema. Ang mga pagbuhos ng langis, pag-agos ng kemikal, at radiation ay nakagagawa ng ilang bahagi ng baybayin na rehiyon na hindi maaring manirahan. Ang mga Dugong ay maaari ring mahilo sa mga lambat o maaksidente sa mga sasakyang pandagat. Ang ingay sa ilalim ng dagat ay maaaring makagambala sa natural na pag-uugali ng dugong o maging sanhi ng pagkabalisa. Sa wakas, ang pagbabago ng klima ay maaaring baguhin ang tirahan ng hayop hanggang sa punto ng hindi maibalik na pinsala.



Dugong Reproduction, Babies, and Lifespan

Hindi tulad ng maraming iba pang mga species, ang mga dugong ay walang itinakdang panahon ng pagsasama. Sa halip, maaari silang mag-asawa sa buong taon, tuwing may isang pagkakataon na nagpapakita. Matapos magtipon ang mga dugong sa isang lugar, ang mga kalalakihan ay nakikipagtulungan sa mga mapagkumpitensya at agresibong pagpapakita ng isinangkot upang makaakit ng mga babae. Ang pagsasama mismo ay minsan ay maaaring maging marahas at mag-iwan ng permanenteng mga galos sa katawan ng babae.

Pagkatapos ng pagsasama, ang babae ay tatagal ng isang buong taon upang madala ang bata sa term. Dahil sa mas matagal na panahon ng pag-unlad, maaari lamang siyang manganak isang beses bawat tatlo hanggang pitong taon. Ang mga kambal ay medyo bihira. Ang batang dugong ay ipinanganak sa ilalim ng tubig at dapat na mabilis na tumungo sa ibabaw upang huminga. Ang bata ay magpapatuloy na magpasuso kasama ang ina nito sa susunod na 18 buwan o higit pa, kung minsan ay nasasakyan ang likod ng ina nito. Ang batang guya ay bubuo ng isang malapit na ugnayan sa ina nito, na siyang nag-iisa ng responsibilidad para sa pag-aalaga at pangangalaga. Ituturo niya sa guya kung paano magpakain sa damo, makipag-usap, at mabuhay sa ligaw. Ang guya ay maghahanap ng aliw at proteksyon sa likod ng ina kapag ang isang mandaragit ay nasa lugar.

Ang parehong mga kasarian ay nagpapakita ng lubos na pagkakaiba-iba sa edad ng sekswal na kapanahunan. Ang mga Dugong ay maaaring maging aktibo sa sekswal na edad anim na taong gulang, ngunit maaari itong maantala ng maraming taon din, marahil dahil sa kakulangan ng sapat na suplay ng pagkain sa lugar. Matapos nilang makamit ang sekswal na kapanahunan, iiwan nila ang kanilang ina at magsisimulang maghanap ng mga kapareha. Ang mga Dugong ay may kapansin-pansin na haba ng buhay hanggang sa 70 taon sa ligaw. Maaaring matantya ang edad sa pamamagitan ng pagbibilang ng mga layer ng paglago sa mga tusk ng dugong.

Dugong Population

Ang International Union para sa Conservation of Nature (IUCN) Kasalukuyang nakalista ng Red List ang dugong bilang mahina sa pagkalipol. Sa kabila ng maraming ligal na proteksyon, lumilitaw na bumababa ang mga bilang ng populasyon sa buong mundo. Dahil sa kanilang partikular na mga pangangailangan sa pagdidiyeta at mabagal na mga oras ng pagpaparami, ang dugong ay maaaring partikular na madaling kapitan sa pag-ubos ng populasyon.

Upang mapanatili o mapalakas ang bilang ng populasyon, ang mga lokal na mamamayan at gobyerno ay kailangang protektahan ang tirahan ng baybayin, bawasan ang mga insidente ng mga welga ng daluyan at mga netong gusot, at ipatupad ang mas napapanatiling mga kasanayan sa pangangaso. Ang pangangaso ng Dugong ay nananatiling isang mahalagang kasanayan sa kultura sa ilang mga kultura sa paligid ng rehiyon. Gayunpaman, ang ilang mga estado ng Australia ay nagtatag ng mga protektadong parke para sa mga dugong na hindi maaaring manghuli ng sinuman.

Tingnan ang lahat ng 26 mga hayop na nagsisimula sa D

Kagiliw-Giliw Na Mga Artikulo