Silangang Gorilla



Pag-uuri ng Siyentipikong Gorilla ng Silangan

Kaharian
Hayop
Phylum
Chordata
Klase
Mammalia
Umorder
Primates
Pamilya
Hominidae
Genus
Gorilla
Pangalan ng Siyentipiko
Gorilla berengei

Katayuan sa Pag-iingat ng Silangang Gorilla:

Mapanganib na Panganib

Lokasyon ng Silangang Gorilla:

Africa

Mga Katotohanan sa Silangang Gorilla

Pangunahing Pahamak
Dahon, Binhi, Herb
Tirahan
Tropikal na kagubatan at jungle sa mabundok na mga rehiyon
Mga mandaragit
Tao, Leopard
Pagkain
Omnivore
Average na Laki ng Litter
1
Lifestyle
  • Panlipunan
Paboritong pagkain
Dahon
Uri
Si mamal
Slogan
Ang pinakamalaking primata sa buong mundo!

Mga Katangian sa Pisikal na Silangan ng Gorilla

Kulay
  • Kayumanggi
  • Kulay-abo
  • Itim
Uri ng balat
Buhok
Nangungunang Bilis
25 mph
Haba ng buhay
35 - 50 taon
Bigat
204kg - 227kg (450lbs - 500lbs)
Taas
1.5m - 1.8m (5ft - 6ft)

'Ang Silangang Gorilla ay kilala bilang pinakamalaking buhay na primata'



Ang silangang gorilya ay kabilang sa genus gorilla. Ito ay isa sa mga magagaling na unggoy at malapit na nauugnay sa mga tao. Madalas na napagmasdan na ang silangang gorilya, na karaniwang matatagpuan sa mga jungle sa mga tuktok ng bundok, ay mayroong maraming mga tampok na ginagawang mas madali para sa ito na makaligtas sa ligaw.



Ang silangang gorilya na napupunta sa pang-agham na pangalan na Gorilla beringei ay mas malapit sa mga tao kaysa sa unang naisip at maaaring gumanap ng maraming mga gawain tulad ng pagbabalat ng mga prutas sa pamamagitan ng kamay - katulad ng mga tao. Ang silangang gorilya ay may dalawang mga subspecies ngayon - ang silangang gorilya ng bundok at ang silangan na lowland gorilla, na kilala rin bilang gorilya ng Grauer.

Hindi kapani-paniwala ang Mga Katotohanan sa Silangang Gorilla!

  • Ang mga lalaking silangang gorilya na higit sa 12 taong gulang ay nakakaranas ng pagbabago ng kulay ng balahibo - lalo na sa kanilang likuran - na nagbabago mula sa itim hanggang sa kulay-abo, kaya binigyan sila ng pangalang 'mga pilak.'
  • Katulad ng mga tao, ang silangang mga gorilya ay mayroong limang daliri sa bawat kamay at limang daliri sa bawat paa.
  • Ang kanilang mga kopya ng ilong ay maaaring magamit upang makilala ang bawat silangang gorilya, katulad ng mga fingerprint ng mga tao. Ito ay natatangi at walang dalawa sa kanila ang maaaring maging pareho.
  • Ang mga gorilya sa silangan ay mayroong 32 ngipin at medyo maliliit na tainga.
  • Ang mga gorilya sa silangan ay napakatalino at may iba't ibang paraan ng komunikasyon. Gumagamit sila ng halos 25 iba't ibang mga ingay upang makipag-usap sa bawat isa.

Pangalang pang-agham ng gorilya sa silangan

Karaniwang kilala bilang mga Eastern gorillas, ang mga nilalang na ito ay nabibilang sa pamilya at klase ng magagaling na mga unggoy at mammal ayon sa pagkakasunod at pinupuntahan ng pang-agham na pangalang Gorilla beringei at kabilang sa genus gorilla.



Ang salitang 'gorilya' ay nagmula sa kasaysayan ni Hanno na isang navigator at explorer at nasa isang paglilibot sa baybayin ng West Africa. Ang mga miyembro ng paglilibot ay nakatagpo ng mga tao na sa paglaon ay tinawag na 'gorillae.'
Kahit na hindi malinaw kung ang mga miyembro ng ekspedisyon ay nakatagpo ng mga gorilya, ang isang pag-aaral ng ispesimen ay sumasalamin sa paglalarawan ng inilarawan sa kanila ni Hanno, kaya binigyan sila ng pangalan.

Ang mga lalaking kasapi ng mga pamilyang silangan ng gorilya - na madalas kilala bilang 'pilak' habang tumatanda ang balahibo sa kanilang likuran ay nagbago mula sa itim hanggang sa kulay-abo sa mga nakaraang taon - na binigyan sila ng pangalan.

Ang silangang gorilya ay may dalawang kilalang mga subspecies - ang silangang bundok na gorilya at ang silangang lowland gorilla.



Panlabas na gorilla na hitsura at pag-uugali

Ang silangang mga gorilya ay kilala na mayroong malakas, matibay na mga katawan na natatakpan ng itim na kulay na balahibo. Mayroon silang malawak na dibdib at mahabang braso. Gayunpaman, ang lugar ng dibdib, katulad ng mukha, kamay, at talampakan ng mga gorilya na ito ay mas mababa sa mabuhok kaysa sa natitirang bahagi ng katawan.

Tulad ng edad ng mga lalaki, ang balahibo sa kanilang likuran ay nagsisimulang magbago mula sa itim hanggang sa kulay-abo. Gayunpaman, ang mga subspecies ng gorilya ng bundok, ay may isang mala-bughaw na may bahid na balahibo na karaniwang mas maikli kaysa sa silangang mga gorilya.

Ang mga lalaking silangang gorilya ay, sa average, mga 1.7 metro ang taas (na halos kasing taas ng average na tao). Gayunpaman, maaari din silang umakyat sa 1.9 metro sa ilang mga kaso. Samantala, ang mga babaeng Eastern gorillas ay karaniwang may taas na 1.5 metro lamang.

Matalino sa timbang, ang lalaking silangang mga gorilya ay karaniwang nakikipag-ugnay sa pagitan ng 300-440 lbs., Habang ang mga babae ay karaniwang mga 195-220 lbs.

Ang mga silangang gorilya ay naninirahan sa mga pangkat at ang kanilang mga pakikipag-ugnayan sa lipunan ay batay sa pangkat kung saan sila bahagi. Ang pangkat ay kadalasang pinamumunuan ng isang lalaking pilak, kasama ang mga babae at kanilang supling. Ang mga pangkat ay madalas na magkakaugnay, na binubuo ng 35 hanggang 50 na miyembro bawat isa.

Ang mga gorilya na ito ay kilalang gumastos ng halos 40% ng kanilang araw sa pagrerelaks at ang iba pang 30% na gumagawa ng mga aktibidad na nauugnay sa pagkain. Ang natitirang araw ay karaniwang ginugol sa paggala sa paligid. Kilalang sila ay nagpapahinga at natutulog sa kanilang mga pugad na itinayo sa mga puno o kung minsan ay nasa lupa din.

Karamihan sa silangang mga gorilya ay mapayapa. Gayunpaman, ang ilang mga lalaki ay agresibo upang igiit ang kanilang pangingibabaw.

Silver back male ng silangang gorilya sa kagubatan ng ulan.

Eastern Gorilla Habitat

Ang mga silangang gorilya ay matatagpuan sa iba't ibang mga rehiyon. Kung saan sila matatagpuan madalas na nakasalalay sa mga subspecies. Ang dalawang subspecies ay matatagpuan sa iba't ibang mga lugar - mula sa Uganda, Rwanda, at Democratic Republic of Congo.

Ang silangang lowland gorilla o gorilya ng Grauer ay madalas na matatagpuan sa silangang bahagi ng Demokratikong Republika ng Congo. Samantala, ang silangang bundok na gorilya ay nahahati sa mga pangkat na ipinamamahagi sa mga rehiyon.

Ang ilan sa kanila ay nakatira sa mga bundok ng Virunga sa halos 1500 hanggang 400 metro sa taas ng dagat habang ang iba ay madalas na matatagpuan sa pambansang parke ng Bwindi sa Uganda, kung saan karaniwang nakatira sila sa matarik na bundok - sa pagitan ng altitude 1100 hanggang 2400 metro. Ang ilang iba pang mga lugar na naninirahan sa silangang lowland gorillas kasama ang mga lugar sa pagitan ng mga lawa ng Tanganyika at Edward at ng Lualaba River.

Dahil ang karamihan sa buhay ng Silangang Gorillas ay nagsasangkot ng pagtakbo o pag-akyat, ang kanilang mga kahanga-hangang kalamnan ay nagbibigay sa kanila ng lakas kasama ang kanilang pang-itaas na katawan at pababa ng kanilang mga braso. Sa mga daliri at hinlalaki tulad ng tao, madali silang makakolekta ng pagkain mula sa mataas at mababang lugar.

Eastern Gorilla Diet

Pinagmumulan ng mga mapagkukunan na ang silangang mga gorilya ay pangunahin na mga halamang-hayop, na kumukuha ng kanilang mga nutrisyon mula sa mga halaman sa kanilang natural na tirahan. Gayunpaman, ang diyeta ay maaaring mag-iba mula sa kung saan sila matatagpuan at kung gaano kalaki ang kanilang nabubuhay.

Ang mga gorilya na karamihan ay matatagpuan sa lugar ng Bwindi ay karaniwang kumakain ng mga prutas. Kung hindi man, sa ibang mga lokasyon, ang silangang mga gorilya ay maaari ding kumain ng mga bulaklak, barkong puno, at sa ilang mga kaso, kahit na maliit na invertebrates. Kasama rin sa kanilang diyeta ang mga ligaw na berry, fungi, at kahoy.

Mga Predator at Banta sa Silangang Gorilla

Ang mga pangunahing banta na nagkukubli sa silangang mga gorilya ay ang pagkabulok ng tirahan, panganguha, at karahasan sa mga lugar na kanilang tinitirhan. Napansin na marami sa mga gorilya na ito ang namatay dahil sa pagpapaputok sa kanilang mga tirahan. Mga leopardo at ang kakaiba mga buwaya ay pinaniniwalaang pangunahing pangunahing mandaragit sa silangang mga gorilya. Samantala, ang mga banta sa kalusugan sa silangang mga gorilya ay kasama ang microfilaria, Simian Immunodeficiency Virus, at Malaria.

Ang IUCN ay idineklarang endangered ang Silangang gorilya at sinasabing ang populasyon ng mga unggoy na ito ay patuloy na bumababa. Ang silangang bundok na gorilya ay nasa mas mataas na peligro ng pagkalipol. Pinagmumulan ng mga mapagkukunan na sa ngayon, 300 na lamang na mature na mga bundok na gorilya sa bundok ang natira. Samantala, ang pangkalahatang bilang ng mga Eastern gorillas sa mundo ay pinaghihinalaang mas mababa sa 5,000.

Ang Pag-aanak ng Silangang Gorilla, Mga Sanggol, at habang-buhay

Ang silangang mga gorilya ay mayroong isang polygynous reproduction system na nangangahulugang ang nangingibabaw na lalaki ng bawat pangkat na ka-asawa sa lahat ng mga babae sa angkan. Ang mga gorilya na ito ay kilalang kinakasal sa buong taon. Kapag nabuntis, ang panahon ng pagbubuntis sa silangang mga gorilya ay karaniwang tumatagal ng halos 8.5 na buwan, pagkatapos na manganak ang babae ng isang solong sanggol. Ang mga babae ay nagsisilang isang beses lamang sa bawat tatlo hanggang apat na taon dahil sa mahabang panahon ng pagsasagawa pati na rin ang proseso ng magulang.

Kaagad pagkatapos ng kapanganakan, ang sanggol ay nakasalalay sa mga magulang - lalo na ang ina na dinadala hanggang sa handa itong gumapang sa oras na ito ay nasa siyam na linggo na. Ang kanilang pagtitiwala ay tumatagal sa unang apat na taon, sa kung anong oras ang ina ay kanilang nars bilang kanilang pangunahing mapagkukunan ng pagkain. Kahit na kapag ang sanggol ay hindi na nangangailangan ng gatas ng ina nito, matututo sila at maglaro araw-araw hanggang sa mapangalagaan nila ang kanilang sarili.

Ang pag-aanak ay maaaring magsimula nang 15 taong gulang, bagaman ang habang-buhay ng isang silangang gorilya ay karaniwang 35 hanggang 40 taon. Sa pagkabihag, ang mga primata na ito ay maaaring mabuhay ng hanggang 50 taong gulang.

Populasyong Silangang Gorilla

Sa kasalukuyan, nanganganib ang mga silangang gorilya, at ang populasyon ng silangang gorilya ay patuloy na bumababa sa nakaraang ilang taon. Noong dekada 1990, ang populasyon ng mga gorilya na ito ay tinatayang halos 17,000. Gayunpaman, ipinakita ng isang kamakailang ulat na ang populasyon ngayon ay bumagsak sa mas mababa sa 5000 at malapit sa 4,000 sa buong mundo.

Napag-alaman din na ang silangang lowland gorillas ay naninirahan ngayon sa 13 porsyento lamang na mga lugar kung saan sila dating matatagpuan dati. Gayunpaman, ang silangang bundok na gorilya ay nasa mas mataas na peligro ng pagkalipol.

Mga Pagsisikap sa Conservation

Maraming proyekto ang pinasimulan upang makatipid sa endangered na nilalang na ito. Isa sa mga nasabing proyekto ay ang Walikale Gorilla at Forest Conservation Project na nagsimula noong 2001 matapos magsimulang bumaba ang populasyon ng silangang gorilla.
Nagtatrabaho sila sa pagpapanatili ng natural na tirahan para sa mga gorilya upang umunlad upang ang pagkabulok ng tirahan ay hindi maging isang pangkaraniwang sanhi para sa kanilang pagbaba.

Ang iba pang mga proyekto ay hinihikayat na simulan ang mas mahusay na turismo para sa mga gorilya sa bundok upang ang pondo ay makalikom upang maprotektahan sila. Gayunpaman, ang publiko ay dapat maging maingat na hindi mapapalibutan ang hayop habang may sakit dahil ang anumang peligro sa mga endangered na species ay dapat at dapat iwasan.

Silangang Gorilla sa Zoo

Iminumungkahi ng mga ulat na ang Antwerp Zoo sa Belgium ay nag-iisa lamang ang zoo na mayroong isang babaeng silangang gorilya. Gayunpaman, ang mga silangang bundok na gorilya ay hindi alam na itatago sa mga zoo sa loob ng Estados Unidos sa ngayon.

Tingnan ang lahat ng 22 mga hayop na nagsisimula sa E

Kagiliw-Giliw Na Mga Artikulo