Eastern Lowland Gorilla



Pag-uuri ng Siyentipikong Silangan ng Gorilla na Gorilla

Kaharian
Hayop
Phylum
Chordata
Klase
Mammalia
Umorder
Primates
Pamilya
Hominidae
Genus
Gorilla
Pangalan ng Siyentipiko
Gorilla Berengei Graueri

Katayuan sa Pag-iingat ng Eastern Lowland Gorilla:

Nanganganib

Lokasyon ng Silangang Lowland Gorilla:

Africa

Mga Katotohanan sa Silanganing Lowland Gorilla

Pangunahing Pahamak
Dahon, Binhi, Herb
Tirahan
Tropikal na kagubatan at jungle sa mabundok na mga rehiyon
Mga mandaragit
Tao, Leopard
Pagkain
Omnivore
Average na Laki ng Litter
1
Lifestyle
  • Panlipunan
Paboritong pagkain
Dahon
Uri
Si mamal
Slogan
Mas mababa sa 5,000 sa ligaw!

Mga Katangian sa Pisikal na Silangan ng Lowland Gorilla

Kulay
  • Kayumanggi
  • Kulay-abo
  • Itim
Uri ng balat
Buhok
Nangungunang Bilis
25 mph
Haba ng buhay
35 - 50 taon
Bigat
204kg - 227kg (450lbs - 500lbs)
Taas
1.5m - 1.8m (5ft - 6ft)

'Ang pinakamalaking primata sa buong mundo.'



Isa sa pinakamalaking subspecies ng Great Apes, ang Eastern lowland gorilla ay isa sa dalawang species ng gorilla na naninirahan sa Africa. Ang mga ito ay isang nanganganib na uri , sa kamakailang mga pagtatantya na inilalagay ang bilang sa halos 5,000 mga indibidwal na naiwan sa ligaw. Ang mga gorilya na ito ay mahina laban sa panghihimasok, at nabiktima sila ng mga resulta ng kaguluhan sa sibil sa kanilang teritoryo.



Mga Katotohanan sa Silanganing Lowland Gorilla

  • Ang mga east low gorillas ng lupa ayang pinakamalaking primata sa buong mundo.
  • Kilala rin sila bilangAng gorilya ni Greypagkatapos ng siyentipiko na natuklasan ang mga ito.
  • Ang mga ito ay isa sapinaka matalinong species ng primates.
  • Sila angpangalawang pinaka-endangered na mga subspeciesng gorilya.
  • Ang isang pangkat ng Eastern lowland gorillas ay tinatawag na isang tropa, at pinamunuan sila ng amalaking lalaking may sapat na gulang na kilala bilang isang silverback gorilla.

Pangalan ng Siyentipikong Silangan ng Lowland Gorilla

Ang mga gorilya ng silangan ng silangang lupa ay kilala rin bilang gorilya ng Grauer, pagkatapos ng siyentipikong Austrian na si Rudolph Grauer na natuklasan ang mga ito noong unang bahagi ng 1900. Ang Grauer ay kung saan ang pangalawang kalahati ng pang-agham na pangalan ng mga subspecies na ito,Gorilla Berengei Graueri, nagmula.Berengeinangangahulugang Kivu highlands, kaya ang ibig sabihin ng pang-agham na pangalan na 'Grauer's gorilla of the Kivu highlands.' Nasa phylum silaChordataat itinuturing din na primata. Ang mga miyembro ng Chordata phylum ay tinawagchordates, at ang Phylum na ito ay may kasamang lahat ng mga vertebrates.

Hitsura sa Silangang Lowland Gorilla

Ang mga gorilya na ito ay napakalaking, dahil ang mga ito ang pinakamalaking species ng primata sa mundo. Ang mga lalaki ay karaniwang mas malaki kaysa sa mga babae, at ang mga species ng orasan ay nasa tungkol sa 450-500lbs. Nangangahulugan iyon na ang Eastern lowland gorillas ay may bigat na mas mababa sa isang vending machine. Ang mga gorilya na ito ay maaaring may taas na 5-6 talampakan. Malaki ang ulo nila kung ihahambing sa natitirang bahagi ng kanilang mga katawan, pati na rin ang malalakas na panga at ngipin. Tulad ng ibang mga gorilya, mayroon silang makapal na amerikana ng maitim na balahibo na nai-save para sa kanilang mga mukha at kamay. Mas gusto nilang maglakad-lakad sa kanilang mga buko.



Para sa karagdagang proteksyon at init, ang mga gorilya ay may makapal na layer ng dermis at epidermis o panloob at panlabas na mga layer ng balat. Mayroon din silang isang makabuluhang halaga ng taba sa kanilang mga katawan.

Pag-uugali ng Eastern Lowland Gorilla

Ang mga gorilya ay mga hayop sa lipunan, at ang Eastern lowland gorilla ay walang kataliwasan. Ang pamamahagi ng mga gorilya ay nasa mahigpit na mga grupo ng pamilya na tinatawag na tropa o banda. Ang mga tropa na ito ay naglalakbay, nagpapakain, at nagpapalaki ng kanilang mga anak. Ang mga tropa ay pinamunuan ng isang malaking lalaking gorilya, na tinatawag na isang silverback. Naglalaman din ang mga ito ng dalawa o tatlong mga babaeng gorilya at ang kanilang mga anak, at maaari ring isama ang ilang mga mas mababang mga lalaki na gorilya. Bagaman ang tropa ay kadalasang maliit, ang mga mananaliksik ay naitala ang mga pangkat na kasing dami ng 30 indibidwal. Bihirang, mayroong dalawang pinuno ng pilak sa isang pangkat.

Ginugugol ng mga gorilya ang karamihan sa kanilang mga araw sa pagkain at, salungat sa paniniwala ng mga tao, ay hindi agresibo o mga teritoryal na nilalang. Kahit na ang mga silverbacks ay mayroong nangingibabaw na posisyon sa pamumuno, na kinabibilangan ng pagsasama sa mga babae at maging alerto sa mga banta, sila rin ang namamahala sa mga praktikal na desisyon. Kasama rito ang pagpapasya kung saan nagpapakain, naglalakbay, at natutulog ang pangkat.



Ang mga kera na ito ay karaniwang tahimik, ngunit may kakayahang mag-vocal sa maraming iba't ibang paraan. Higit sa 25 iba't ibang mga vocalization ang naitala. Nakikipag-usap ang mga gorilya ng silangang lowland gamit ang mga hoots, ungol, barks, hiyawan, at tawa. Ang bawat isa sa mga ito ay may natatanging kahulugan. Ang Gorillas ay isa sa pinaka-matalinong species ng primates - maaari pa silang turuan ng sign language at kilalang gumamit ng mga tool upang mas ma-access ang pagkain.

Eastern Lowland Gorilla Habitat

Ang uri ng gorilya na ito ay nakatira sa silangang rehiyon ng Demokratiko Republika ng Congo (DRC). Umunlad sila sa tropical lowlands at mga rainforest . Ang kanilang saklaw ay nabawasan nang husto sa huling ilang dekada. Ang pamamahagi ng mga gorilya ay mas kalat din dahil sa pagkakawatak-watak ng tirahan. Dati sila ay naninirahan sa isang saklaw ng tungkol sa 8,100 square miles, ang laki ng estado ng Massachusetts. Tumira sila ngayon sa paligid ng 4,600 square miles. Maraming mga pambansang parke ang sumasakop sa mga tirahan ng Eastern lowland gorilla, tulad ng Kahuzi-Biega National Park at ang Maiko National Park . Mayroon ding ilang mga reserbang wildlife na nakatuon sa pangangalaga ng mga tirahan ng gorilya.

Diet sa Lowland Gorilla Diet

Ang mga Eastern low gorillas ng lowland ay mga omnivore, tinatangkilik ang parehong diet na nakabatay sa halaman at isang diet na nakabatay sa insekto. Karamihan sa kanila ay kumakain ng prutas ngunit kumakain din ng mga berry, dahon, at mani. Tulad ng para sa mga insekto, ginusto ng Eastern lowland gorilla anay at langgam . Paminsan-minsan, ang mga gorilya na ito ay sumusunod sa maliliit na rodent o bayawak . Kilala sila sa paglalakbay nang malayo sa paghahanap ng pagkain.

Pinapayagan sila ng kanilang makapangyarihang panga na kumain ng mahibla at matigas na halaman. Bihira din silang uminom ng tubig nang direkta, dahil ang karamihan sa tubig na kanilang natupok ay nagmumula sa mga halaman na kanilang kinakain. Ang mga may sapat na gulang na gorilya ay kailangang kumain ng halos 18kg, o halos 40lbs, ng pagkain bawat araw.

Mga Predador at Banta sa Silanganing Lowland Gorilla

Ang isang ganap na may sapat na gulang na gorilya ay nahaharap sa ilang mga banta mula sa mga maninila. Ang mas malalaking hayop lamang, tulad ng mga leopardo at mga buwaya , nagbigay ng isang banta sa mga may sapat na gulang na gorila ng lowland.

Ang mga tao ang pinakamalalaking banta sa hayop na ito. Ang pagkawala ng tirahan dahil sa pagmimina at kaguluhan sa sibil sa DRC ay nakaapekto sa species na ito. Nabiktima din sila sa panghahalay, kahit na sa mga pambansang parke na nilalayong protektahan sila. Sinalakay ng mga rebelde at poacher ang mga lugar na ito upang manghuli ng mga gorilya. Ang mga samahang tulad ng World Wildlife Fund ay nakialam upang matulungan ang parke na mabawi ang kontrol sa lupa, ngunit ang patuloy na kaguluhan sa sibil sa lugar ay nagpapahirap sa pag-iingat. Ang silangang lowland gorilla ay itinuturing na isang nanganganib species ayon sa Pulang Listahan ng International Union for Conservation of Nature.

Ang Reproduction ng Silangang Lowland Gorilla, Mga Sanggol, at habang-buhay

Kapag sila ay sapat na sa gulang, halos kalahati ng lahat ng mga lalaking gorilya ay aalis sa kanilang pangkat ng kapanganakan kapag umabot sila sa sekswal na kapanahunan, mga 15 hanggang 20 taong gulang. Naglalakbay sila kasama ang iba pang mga lalaking gorilya, o kung minsan ay nag-iisa ang paglalakbay, hanggang sa maitaguyod nila ang isang babae. Tulad ng ibang mga species ng gorilla, ang male silverback Eastern lowland gorilla na regular na ka-asawa ng mga babae sa tropa at ang nag-iisang lalaking pinapayagan na gawin ito. Bumubuo sila ng mga malalakas na bono sa mga kasapi ng babae upang ang mga babae ay mas malamang na umalis. Ang mga lalaking silverback ay karaniwang mananatili sa parehong pangkat ng mga babae habang buhay, maliban kung maabutan sila ng isang nakikipagkumpitensyang lalaki. Ang mga laban sa pagitan ng mga lalaking gorilya para sa pamamahala sa harem ay matindi at maaaring magtapos sa kamatayan. Ang mga pagkakaiba-iba ng Silangan at Kanluranin ng lowland gorilla ay hindi maaaring mag-asawa.

Ang mga batang gorilya ay tinatawag na mga sanggol. Ang mga babae ay mayroong panahon ng pagbubuntis na halos 8.5 buwan. Ang mga sanggol ay matutulog sa parehong pugad ng kanilang ina sa unang tatlong taon ng kanilang buhay, at patuloy na manatili sa pangkat hanggang sa maabot nila ang sekswal na kapanahunan. Ang mga anak na lalaki ng male silverback ay maaaring paminsan-minsan ay sakupin ang pangkat sa paglaon ng kanilang buhay. Ang mga babae ay madalas na manganak lamang ng isang bata paisa-isa, at ang mga rate ng dami ng namamatay sa mga bata sa mga batang gorilya ay napakataas. Ang mga sanggol ay maaaring mag-crawl sa kanilang sarili kapag umabot sila sa 9 na linggo, at maglakad kapag sila ay 35 linggo na.

Sa ligaw, ang silangang lowland gorillas ay maaaring umabot sa 30-40 taong gulang. Sa pagkabihag, ang mga gorilya ay maaaring mabuhay na kasing edad ng 60.

Populasyong Silanganang Lowland Gorilla

Sa huling 30 taon, ang populasyon ng Eastern lowland gorillas ay bumaba ng higit sa 50%. Tinatayang halos 5,000 indibidwal lamang ang mananatili sa ligaw. Ang tumpak na bilang ng populasyon ay mahirap makamit sanhi ng nagpapatuloy na digmaang sibil sa DRC.

Eastern Lowland Gorillas Sa Zoo

Karamihan sa mga gorilya na matatagpuan sa mga zoo ay mga western lowland gorillas, na hindi nanganganib tulad ng kanilang mga pinsan sa silangan. Ang ilang mga zoo, tulad ng San Diego Zoo , may mga programang konserbasyon sa gitnang Africa na tumutulong sa pagprotekta sa lahat ng mga species ng gorilla. Nagpapatakbo din ang San Diego Zoo ng isang programa para sa pag-recycle para sa mga cellphones, na naglalaman ng mga metal na minahan para sa teritoryo ng gorilla ng kapatagan na lowland. Ang program na ito ay makakatulong na maiwasan ang mga bagong metal na mina, na binabawasan ang pagkawala ng tirahan at pangangaso ng mga species.

Mayroon lamang dalawang mga Eastern low gorillas sa pagkabihag, na kapwa mga babae. Nakatira sila sa Antwerp Zoo sa Belgium at pinangalanang Victoria at Amahoro.

Tingnan ang lahat ng 22 mga hayop na nagsisimula sa E

Kagiliw-Giliw Na Mga Artikulo