Gopher

Pag-uuri ng Gopher Scientific

Kaharian
Hayop
Phylum
Chordata
Klase
Mammalia
Umorder
Rodentia
Pamilya
Geomyidae
Genus
Mga Geomys
Pangalan ng Siyentipiko
Geomys bursarius

Katayuan ng Konserbasyon ni Gopher:

Malapit sa Banta

Lokasyon ng Gopher:

Gitnang Amerika
Hilagang Amerika

Katotohanan ni Gopher

Pangunahing Pahamak
Mga ugat, Prutas, Dahon
Tirahan
Mga kapatagan ng kakahuyan at damo
Mga mandaragit
Owls, Snakes, Coyotes
Pagkain
Omnivore
Average na Laki ng Litter
6
Lifestyle
  • Panlipunan
Paboritong pagkain
Mga ugat
Uri
Si mamal
Slogan
Naghuhukay sila ng malalaking network ng mga tunnel!

Gopher Physical Characteristics

Kulay
  • Kayumanggi
  • Kaya
Uri ng balat
Balahibo
Nangungunang Bilis
16 mph
Haba ng buhay
3-5 taon
Bigat
220-1,000g (7.8-35.2oz)

'Ang ulo ng isang gopher ay mukhang doble ang laki kapag ang mga bulsa sa mga pisngi nito ay pinuno ng pagkain'



Ang mga gopher ay mga rodent na nakatira sa Hilagang Amerika at Gitnang Amerika. Ang mga ito ay mga halamang gamot na kumakain ng iba't ibang mga halaman. Kahit na ang mga rodent na ito ay aktibo sa araw na sila ay mananatili sa ilalim ng lupa sa mga tunnels. Nag-iisa silang mga hayop. Ang habang-buhay ng isang gopher ay mula sa 1 hanggang 3 taon.



Hindi kapani-paniwala katotohanan ng gopher!

• Ang bulsa gopher ay maaaring i-on ang mga feather-lined pouches sa loob upang alisin ang mga nilalaman, katulad ng isang bulsa
• Maaaring isara ng gopher ang kanilang mga labi habang inilalantad ang kanilang mga ngipin na incisor; kung hindi nila ginawa iyon, makakakuha sila ng maraming dumi sa bibig nito habang naghuhukay
• Hindi kailangang iwanan ng mga Gopher ang kanilang mga tunnel kahit na upang makahanap ng tubig. Kinukuha nila ang kanilang suplay ng tubig mula sa kahalumigmigan sa mga halaman na kanilang kinakain
• Mayroon silang mga patag na ngipin na makakatulong sa kanilang paggiling ng mga bombilya, ugat, at iba pang mga bahagi ng halaman
• Ibinabahagi nila minsan ang kanilang mga tunnel sa iba pang mga hayop

Pangalan ng Siyentipikong Gopher

Ang pang-agham na pangalan para sa gopher na ito ay Geomys bursarius. Ito ay nasa pamilyang Geomyidae at kabilang sa klase Mammalia . Ang rodent na ito ay kilala rin bilang isang pocket gopher sapagkat may pantakip na balahibo ang mga pouch sa loob ng mga pisngi nito. Ito ay may kakayahang i-on ang mga pouches sa loob upang alisin ang mga nilalaman. Parang bulsa!



Ang pinanggalingan ng salitang gopher ay pinaniniwalaang nagmula sa salitang Pranses na gaufre. Ang Gaufre ay nangangahulugang waffle na maaaring sumangguni sa kumplikadong pattern ng mga tunnels na ginawa ng mga pocket gofer.

Maraming mga subspecies ng gopher na ito. Ang ilan sa mga ito ay kasama ang Geomys bursarius ozarkensis, ang Geomys bursarius illinoensis, at ang Geomys bursarius missouriensis. Ang mga subspecies ng gopher, o pocket gopher, ay nakatira sa buong Estados Unidos at pababa sa Mexico.

Gopher Hitsura at Pag-uugali

Ang mga Gopher ay may kayumanggi, itim na balahibo pati na rin maliit na madilim na mga mata at maliliit na tainga. Ang isang gopher ay may isang payat na katawan na maaari nitong patagin na pinapayagan itong umangkop sa makitid na mga lagusan. Ang rodent na ito ay mula 5 hanggang 14 pulgada ang haba. Ang isang gopher na 5 pulgada ang haba ay isang pulgada o mas maikli kaysa sa average na lapis.



Karaniwan, ang mga rodent na ito ay tumitimbang ng halos isang libra. Ang isang gopher na may bigat na isang libra ay katumbas ng timbang sa dalawang hamsters na makikita mo sa isang pet shop. Ang pinakamalaking species ng gopher ay maaaring lumaki na 2.2 pounds at nakatira sa Central America.

Ang rodent na ito ay may mga pouch sa mga pisngi nito. Pinupuno nito ang mga pouch ng pagkain at dinadala ito sa iba't ibang mga lokasyon nang hindi nawawala ang alinman sa mga ito. Ang kakayahang punan ang mga pisngi nito ay nagbibigay-daan sa rodent na ito na kumuha ng pagkain sa ilalim ng lupa at kainin ito nang ligtas.

Ang isang gopher ay may bibig at ngipin na idinisenyo upang matulungan ito upang makaligtas sa kanyang kapaligiran. Halimbawa, ang mga gopher ay may flat molar na nagpapadali sa ngumunguya ng tuyong, magaspang na halaman. Gayundin, napapikit nila ang kanilang mga labi habang inilalantad ang kanilang mga ngipin na incisor. Inihambing ng ilang siyentipiko ang hitsura ng mga ngipin ng inserador ng gopher sa isang pait. Ginagamit nila ang kanilang mga insisors upang maghukay sa matuyo, maliit na bato na lupa upang gawin ang kanilang mga lagusan. Itinulak nila ang mga bato at bato habang umuusad. Kung hindi maisara ng isang gopher ang mga labi nito, makakakuha ito ng maraming dumi sa kanyang bibig habang naghuhukay!

Ang hayop na ito ay may mga kuko sa harapan ng paws na makakatulong sa mabilis na pag-lungon kaya't may lugar itong maitago mula sa mga mandaragit. Ang pagtatago sa ilalim ng lupa ay ang pangunahing pagtatanggol ng hayop na ito dahil sa kanyang maliit na sukat.

Ang mga gopher ay nahihiya, nag-iisa na mga hayop maliban sa panahon ng pag-aanak. Gayunpaman, nakilala sila ibahagi ang kanilang mga lungga at mga tunnels na may mga hayop maliban sa mga gopher. Mga kuneho , bayawak , at palaka lahat ba ng mga hayop na maaaring magbahagi ng isang sistema ng lagusan sa isang gopher. Maaaring hindi sila matalik na magkaibigan, ngunit pinamamahalaan nila ang parehong lugar ng pamumuhay!

Sigaw ni Gopher sa parang

Gopher Habitat

Ang mga Gopher ay naninirahan sa Hilagang Amerika sa Great Plains mula sa Texas hanggang sa hangganan ng Canada. Mayroon ding mga gopher na naninirahan sa Central America partikular na hanggang sa Mexico.

Ang ilang mga species ng mga rodent na ito ay nakatira sa mga disyerto na may labis na mainit na temperatura habang ang iba ay nakatira malapit sa mga bundok na may mas malamig na mga temp. Ang pangunahing kinakailangan sa pamumuhay para sa isang gopher ay ang mabuhanging lupa na maaari nilang hukayin upang makagawa ng isang lungga. Maaari silang pumunta sa ilalim ng lupa upang makatakas sa init o lamig.

Ang mga pocket gopher ay gumagawa ng dalawang uri ng mga tunnel. Ang isang uri ng lagusan ay mahaba na may maraming mga twists at turn. Malapit ito sa ibabaw ng lupa at ang mga gopher ay dumadaan sa lagusan na ito upang makahanap ng mga ugat ng halaman. Ang pangalawang uri ng lagusan ay mas malalim sa lupa. Ginagamit ng mga Gopher ang mga tunnel na ito para sa kanilang mga pugad, nagtatago ng pagkain at nagtatago mula sa mga mandaragit.

Maaari silang manirahan sa mga lugar na may kakahuyan , mga bukirin, disyerto, o parang. Ang mga rodent na ito ay hindi lumilipat o pumunta sa pagtulog sa panahon ng taglamig. Abala sila sa paghuhukay upang palawigin ang mga tunel, naghahanap ng pagkain o pag-aanak sa iba't ibang oras sa buong taon.

Gopher Diet

Ano ang kinakain ng isang gopher? Ang mga gopher ay mga halamang gamot. Gusto nilang kainin ang mga ugat, bombilya, at tubers ng isang halaman kasama ang mga dahon nito. Karaniwan, hinahanap ng isang gopher ang mga ugat ng mga halaman na lumalaki sa mga lagusan nito at hinihila ang halaman pababa upang kainin ito. Bilang isang paraan upang maprotektahan ang sarili laban sa mga mandaragit, iniiwasan ng daga na ito ang pag-iwan ng mga tunnel nito upang maghanap ng pagkain para sa mga halaman sa itaas ng lupa.

Hindi kailangang iwanan ng mga Gopher ang kanilang mga tunnel kahit na upang makahanap ng tubig. Kinukuha nila ang kanilang suplay ng tubig mula sa kahalumigmigan sa mga halaman na kanilang kinakain.

Gopher Predators at Banta

Ang ilan sa mga mandaragit ng isang gopher ay kasama mga coyote , ahas , weasels , lawin, at kuwago . Kapag nakita ng isang gopher ang isang mandaragit, tumungo ito para sa proteksyon ng kanyang lungga. Ang mga rodent na ito ay maaari ring ilipat sa isang paatras na paggalaw upang mabilis na mawala sa kanilang lungga. Mayroon silang mga sensitibong buntot na makakatulong upang gabayan sila pabalik sa kaligtasan ng kanilang tahanan.

Kung ang isang gopher ay nasa itaas ng lupa na naghahanap ng pagkain para sa mga halaman madali itong mabiktima ng isang paggalaw kuwago o lawin. Dagdag pa, maraming mga ahas ang maaaring sundin ang mga gopher sa kanilang mga tunnel upang makuha ang mga ito. Mga Coyote , mga bobcats , at iba pang mga malalaking hayop ay maaaring madaig ang mga rodent na ito.

Ang opisyal na katayuan sa pag-iingat ng isang gopher ay Pinakamaliit na Pag-aalala . Ang mga Gopher ay itinuturing na mga peste sa ilang mga lungsod kung saan naghuhukay sila ng mga tunnel sa ilalim ng mga hardin at paligid ng mga bahay. Ngunit mananatiling matatag ang kanilang populasyon.

Gopher Reproduction, Mga Sanggol at habang-buhay

Sa panahon ng tagsibol, ang mga lalaking gopher ay naghahanap ng mga lungga kung saan nakatira ang mga babaeng gopher. Karamihan sa mga gopher ay dumaragdag isang beses lamang sa bawat taon kahit na ang ilan ay kilala na dumarami sa taglagas at pati na rin ang tagsibol.

Ang Gophers ay mayroong higit sa isang asawa. Ang pagbubuntis ng isang babaeng gopher ay mula 18 hanggang 30 araw. Karaniwan, ang isang babaeng gopher ay mayroong 5 hanggang 6 na live na mga sanggol na tinatawag ding mga tuta. Ang isang pangkat ng mga tuta ay tinatawag na magkalat. Nasa kanilang pugad ang kanilang basura sa loob ng kanilang lagusan system.

Mga tuta ni Gopher ipinanganak na bulag pati na rin sarado ang tainga. Hindi nila makita o marinig hanggang sa sila ay 5 linggo gulang. Ang mga tuta ay nars mula sa kanilang ina sa loob ng maraming linggo at nalutas sa halos 40 araw na ang edad. Ang ina gopher ay nagmamalasakit sa kanyang mga alaga nang mag-isa. Ang mga tuta ni Gopher ay maaaring manatili sa kanilang ina hanggang sa dalawang buwan, pagkatapos ay lumabas sila upang maghukay ng kanilang sariling mga lungga.

Ang habang-buhay ng isang gopher ay mula sa 1 hanggang 3 taon. Bagaman sila ay mabilis na gumagalaw na mga daga, marami silang mga mandaragit na nakatira malapit at nagbabahagi ng kanilang kapaligiran.

Populasyong Gopher

Ang katayuan sa pag-iingat ng pocket gopher ay Pinakamaliit na Pag-aalala at nito populasyon panay ang hawak. Tinantya ng mga siyentista ang isang average ng 4 hanggang 5 gopher bawat acre ng lupa. Gayunpaman, ang ilang mga species ng gopher ay bumababa dahil sa pagkawala ng tirahan. Dalawang halimbawa ang kasama ang tropical pocket gopher at ang Michoacan pocket gopher.

Ang tropical pocket gopher ay nakatira sa Mexico. Ang katayuang opisyal sa pag-iingat nito ay nanganganib dahil sa pagkawala ng tirahan. Ang paglilinis ng lupa at konstruksyon ay aalisin ang tirahan ng gopher na ito. Nasa listahan sila ng mga hayop na nanganganib sa Mexico.

Ang Michoacan pocket gopher ay nakatira rin sa Mexico at nakalista bilang Endangered din. Ang pagkawala ng tirahan dahil sa pag-clear ng kagubatan at kumpetisyon para sa pagkain mula sa iba pang mga hayop sa kapaligiran ay dalawang tiyak na dahilan para sa pagbaba ng populasyon ng Michoacan pocket gopher. Protektado ngayon ng gobyerno ng Mexico bilang isang hayop na nasa peligro ng pagkalipol.

Tingnan ang lahat ng 46 mga hayop na nagsisimula sa G

Gopher FAQs (Mga Madalas Itanong)

Ano ang isang gopher?

Ang isang gopher, na tinatawag ding pocket gopher, ay isang maliit na rodent na may bigat na 1 hanggang 2.2 pounds. Ito ay isang halamang-gamot na gumugugol ng halos lahat ng buhay nito sa ilalim ng lupa sa isang sistema ng mga tunnels. Ang rodent na ito ay nasa iisang pamilya tulad ng beaver . Mayroon itong mga pouch sa pisngi kung saan ito nag-iimbak at nagdadala ng pagkain sa iba`t ibang lugar.

Paano mo mapupuksa ang mga gopher?

Ang mga Gopher ay kilala na maghukay ng mga butas at tunnels sa harap at likod-bahay ng mga bahay. Ito ang dahilan kung bakit sila ay itinuturing na isang maninira sa ilang mga lugar.

Ang ilang mga tao ay nagtatanggal ng mga gopher sa pamamagitan ng pagtatakda ng mga live na bitag kaya sa sandaling ang isang gopher ay mahuli sa bitag, maaari itong ilipat sa isang kakahuyan na lugar upang manirahan.

Bilang karagdagan, kung minsan ang pagkakaroon ng isang aso sa pag-aari ay sapat na upang itaboy ang mga gopher o mapanghinaan ng loob ang mga ito mula sa kahit na malapit sa isang bahay.

Mapanganib ba ang mga gopher?

Hindi, ang mga gopher ay hindi mapanganib. Nahihiya silang mga hayop na nais na manatili sa labas ng paningin maliban kung kailangan nilang lumitaw sa itaas ng lupa upang makahanap ng pagkain.

Paano ka magtatakda ng isang gopher trap?

Ang isang live na gopher trap ay madaling maitakda. Una, itaguyod ang pintuan ng bitag na nakabukas gamit ang gatilyo ng braso sa gilid ng bitag. Ilagay ang pain sa dulong dulo ng bitag. Ang mga dahon ng litsugas ay isang mahusay na pagpipilian para sa pain. Siguraduhin na ang pintuan ay nakatakda sa gayon kapag ang gopher ay nagpindot sa platform upang makuha ang litsugas, magiging sanhi ito ng pagbagsak ng pinto ng saradong nakakulong sa daga sa loob. Subaybayan ang bitag upang maaari mong dalhin ang nakunan gopher sa isang iba't ibang lokasyon at i-set ito libre.

Palaging hawakan ang hawla na may mabibigat na guwantes dahil ang isang nakulong na gopher ay maaaring matakot at subukang kumagat sa mga pader ng kawad ng bitag.

Ano ang pagkakaiba sa pagitan ng isang gopher at isang groundhog?

Kahit na a gopher at isang groundhog magkamukha, maraming pagkakaiba. Para sa isa, ang mga groundhog ay mas malaki kaysa sa mga gopher. Sa katunayan, ang isang groundhog ay maaaring kasing haba ng 2 talampakan! Gayundin, ang mga incisors ng isang gopher ay laging nakikita kahit na sarado ang bibig nito. Bilang kahalili, makikita lamang ang mga ngipin ng isang groundhog kapag bukas ang bibig nito. Ang buntot ng groundhog ay may makapal na balahibo dito samantalang ang buntot ng gopher ay walang buhok.

Alamin ang mga pangunahing pagkakaiba na ito at hindi ka makakakamali ng isang gopher para sa isang groundhog o kabaligtaran!

Pinagmulan
  1. David Burnie, Dorling Kindersley (2011) Hayop, Ang Definitive Gabay sa Visual Sa Wildlife ng Daigdig
  2. Tom Jackson, Lorenz Books (2007) The World Encyclopedia Of Animals
  3. David Burnie, Kingfisher (2011) Ang Kingfisher Animal Encyclopedia
  4. Richard Mackay, University of California Press (2009) The Atlas Of Endangered Species
  5. David Burnie, Dorling Kindersley (2008) Isinalarawan Encyclopedia Ng Mga Hayop
  6. Dorling Kindersley (2006) Dorling Kindersley Encyclopedia Ng Mga Hayop
  7. David W. Macdonald, Oxford University Press (2010) The Encyclopedia Of Mammals
  8. Arizona-Sonora Desert Museum, Magagamit Dito: https://www.desertmuseum.org/books/nhsd_gophers.php#:~:text=These%20little%20animals%20are%20active,use%20gopher%20holes%20and%20tunnels.
  9. Ang National Wildlife Federation, Magagamit na Narito: https://www.nwf.org/Educational-Resource/Wildlife-Guide/Mammals/Pocket-Gophers#:~:text=Pocket%20gopher%20teeth%20are%20well,are%20perfect % 20for% 20grinding% 20vegetation.
  10. Ang IUCN Red List ng Threatened Species, Magagamit na Narito: https://www.iucnredlist.org/species/42588/115192675#populasyon
  11. Animal Facts Encyclopedia, Magagamit na Narito: https://www.animalfactsencyclopedia.com/difference-bet pagitan-groundhog-and-gopher.html

Kagiliw-Giliw Na Mga Artikulo