Hare



Pag-uuri ng Hare Scientific

Kaharian
Hayop
Phylum
Chordata
Klase
Mammalia
Umorder
Lagomorpha
Pamilya
Leporidae
Genus
Lepus
Pangalan ng Siyentipiko
Lepus

Katayuan ng Pag-iingat ng Hare:

Malapit sa Banta

Lokasyon ng Hare:

Africa
Asya
Gitnang Amerika
Eurasia
Europa
Hilagang Amerika
Oceania
Timog Amerika

Hare Katotohanan

Pangunahing Pahamak
Damo, Prutas, Buto
Tirahan
Siksik na halaman at bukas na bukirin
Mga mandaragit
Owl, Hawk, Coyote
Pagkain
Herbivore
Average na Laki ng Litter
6
Lifestyle
  • Nag-iisa
Paboritong pagkain
Damo
Uri
Si mamal
Slogan
Maaaring maabot ang mga bilis ng higit sa 40 mph!

Mga Katangian ng Physical na Hare

Kulay
  • Kayumanggi
  • Itim
  • Maputi
  • Kaya
Uri ng balat
Balahibo
Nangungunang Bilis
45 mph
Haba ng buhay
2-8 taon
Bigat
1-5.5kg (3-12lbs)

Ang liyebre ay isa sa pinakamabilis na mga mammal sa lupa sa buong mundo.



Ang bilis na ito ay ganap na kritikal sa kaligtasan nito. Kakulangan ng anumang iba pang mga kakila-kilabot na pagtatanggol sa pagtatapon nito, ang maliliit at walang imik na hayop na ito ay maaaring magtagumpay sa mga mandaragit na may hindi kapani-paniwalang pagsabog ng bilis at pagtitiis. Ang liyebre ay isang pangkaraniwang nakikita, ngunit marami ang nabiktima ng mabangis na mandaragit o mga mangangaso ng tao bago sila mamatay sa natural na mga sanhi.



3 Hare Katotohanan

  • Ang liyebre ay kitang-kitang itinampok sa mitolohiya at alamat ng mga lipunan ng tao sa buong mundo. Ang alamat ng White Hare, kung saan ang diwa ng isang babae ay anyo ng isang liebre at sumasagi sa mundo sa gabi, ay isang gitnang haligi ng ilang katutubong alamat ng Britain. Ang mga hayop na ito ay isang pangkaraniwang kadahilanan din sa panitikan at sining, kabilang ang Alice's Adventures in Wonderland. Sa ilang mga tradisyon, ito ay itinatanghal bilang isang trickster.
  • Ang liyebre ay isang hayop sa gabi na nagpapalipas ng gising ng gabi at sa araw na natutulog.
  • Ang mga ngipin sa harap ng liebre ay hindi tumitigil sa paglaki sa buong buhay nito. Dapat na gilingin ng hayop ang ngipin sa pamamagitan ng pagnguya sa damo.

Pangalan ng Hare Scientific

Ang liyebre ay hindi isang solong species, ngunit isang buong genus na kilala bilang Lepus (na kung saan ay ang Latin na pangalan para sa liebre). Tulad ng alam mo na, ang genus ang antas ng pag-uuri ng agham direkta sa itaas ng species. Mayroong humigit-kumulang na 30 species sa loob ng genus na Lepus. Mayroong medyo isang tanyag na pagkalito sa pagitan ng mga term na liyebre, jackrabbit, at kuneho. Ang Hare at jackrabbit ay mga mapagpapalit na term na naglalarawan sa parehong bagay, ngunit ang term na kuneho ay nalalapat sa iba't ibang lahi ng mga hayop sa kabuuan. Mas nakalilito, limang species ng mga rabbits ang tinawag na hares, kasama na ang endangered hispid na liyebre ng Nepal at mga red rock hares ng Africa.

Hare kumpara sa Kuneho

Hares at kuneho kapwa nabibilang sa iisang pamilya ng Leporidae at ang pagkakasunud-sunod ng Lagomorpha (bagaman sila ay dating itinuturing na mga rodent). Ang mga pangunahing pagkakaiba ay ang mas malalaking tainga ng liyebre, mas nag-iisa na pamumuhay, at ang pagkahilig na manganak sa itaas ng lupa kaysa sa mga lungga. Dahil sa mga batang kulang sa proteksyon, dapat silang maging handa na makibaka para sa kanilang sarili kaagad pagkatapos ng kapanganakan. Ang isa pang pagkakaiba ay ang kanilang mga mas mahaba na hibla ng kalamnan, ang mga hares ay mas angkop para sa pagpapatakbo ng malayuan.



Hare Hitsura at Pag-uugali

Ang mga hayop na ito ay may isang natatanging hitsura na nailalarawan sa pamamagitan ng kanilang sobrang haba ng tainga, mahaba ang hulihan binti, maikling nguso, malaki ang mata, at matigas ang katawan. Karaniwan silang pinalamutian ng puti, itim, kulay-abo, kulay-kayumanggi, o mapula-pula-kahel na mga kulay upang ihalo sa paligid. Ang ilang mga species ay pumuti sa panahon ng mga buwan ng taglamig o mananatiling puti sa buong taon bilang isang uri ng pagbabalatkayo sa niyebe. Upang baguhin ang kulay, ang mga hares na ito ay nagtunaw sa tagsibol.

Ang Hares ay ang mga pinakamalalaking pisikal na hayop sa pagkakasunud-sunod ng Lagomorphs. Ang mga ito ay mas malaki pa kaysa sa malapit na nauugnay na mga kuneho at ang pikas . Ang pagsukat ng mga 16 hanggang 28 pulgada mula ulo hanggang buntot, ang mga ito ay medyo mas malaki kaysa sa tipikal pusang bahay . Ang katawan ay kinumpleto ng 6-pulgadang paa at 8-pulgadang tainga. Ang pinakamabigat na species ay ang arctic liebre sa humigit-kumulang na 11 pounds. Ang lalaki ay kilala bilang isang jack, habang ang babae ay tinatawag na jill. Ang parehong ay medyo katulad sa laki at hitsura, kahit na ang mga babae ay may posibilidad na maging isang maliit na mas malaki, na kung saan ay hindi pangkaraniwan para sa isang mammal.

Ang mga nag-iisang hayop na ito ay may posibilidad na mabuo sa maliit na mga pares o mga yunit ng pamilya na tinatawag na isang kawan. Ang tanging oras na magtipun-tipon sila kasama ng iba pang mga hares ay upang makahanap ng naaangkop na asawa. Hindi tulad ng mga kuneho, may posibilidad silang mabuhay ng eksklusibo sa itaas ng lupa. Kung kailangan nilang maghanap ng kaligtasan, kadalasan ay nagtatago sila sa mga damuhan o mga palumpong.



Bagaman maaaring hindi nila ito tingnan, ang mga hares ay kapansin-pansin na nilalang na pisikal na may mahusay na pag-unlad na pandinig, amoy, at paningin. Pinapayagan sila ng kanilang malawak na anggulo ng pagtingin na makita ang mga mandaragit na nagmumula sa kahit saan sa paligid nila maliban sa isang maliit na bulag na lugar sa harap ng kanilang mga ilong. Gumagawa rin sila ng mga pheromones mula sa mga glandula ng pabango, na maaaring may papel sa pagsasama. Ang ilang mga species ay may kakayahang maikling pagsabog ng bilis sa pagitan ng 40 at 50 MPH at mas pare-pareho na bilis ng humigit-kumulang 30 MPH. Salamat sa kanilang makapangyarihang mga hulihan, maaari silang tumalon ng 10 talampakan sa hangin. Mahusay din silang mga manlalangoy na maaaring dumaan sa mga ilog at malalaking tubig ng tubig nang walang problema.

Tumatakbo ang liyebre sa kagubatan ng taglamig
Tumatakbo ang liyebre sa kagubatan ng taglamig

Mahabang Tainga

Ang liyebre ay may kahanga-hangang mga tainga. Kaugnay sa laki ng katawan, marahil sila ang pinakamalaki sa lahat ng nabubuhay na mga mamal. Pinaniniwalaang mahaba ang tainga nila sa dalawang magkakaibang kadahilanan. Una, pinapayagan sila ng mga tainga na makarinig ng tunog mula sa halos anumang direksyon. Pangalawa, ang tainga ay naglilingkod upang mawala ang init ng katawan at panatilihing cool ang liyebre, lalo na sa mga mas maiinit na buwan ng taon. Mahalaga ito para sa kaligtasan ng hayop dahil ang mga hayop na ito ay hindi maaaring pawisan o panting upang mawala ang init. Sa katunayan, kapag ang ilaw ay lumiwanag sa tainga, maaari mong makita minsan ang siksik na tagpi-tagpi ng mga daluyan ng dugo sa loob nito na magbubuhos sa init upang mapababa ang temperatura ng katawan.

Tirahan ng Hareat

Ang mga hayop na ito ay natural na nangyayari sa buong Europa, Asya, Africa, at Hilagang Amerika. Dahil sa maraming bilang ng mga tirahan kung saan umangkop ang genus na ito, ang bawat species ay naninirahan sa iba't ibang saklaw ng heograpiya. Ang snowshoe hare ay isang kilalang species na nangyayari mula sa Alaska hanggang sa mabundok na rehiyon ng California at Nevada. Ang liyebre ng Africa, tulad ng ipinahihiwatig ng pangalan, ay naninirahan sa karamihan ng Africa. Ang arctic liebre ay isa sa ilang mga species na inangkop para sa napakalamig na labis ng hilagang Canada at Greenland.

Ang liyebre ng Europa - na naninirahan sa Europa, Gitnang Silangan, at hanggang silangan ng Siberia - ay marahil ang pinaka-karaniwang species ng mga hares sa buong mundo. Sa mga nagdaang siglo, ipinakilala ito sa Australia, New Zealand, South America, at mga bahagi ng Hilagang Amerika bilang laro sa pangangaso. Ngunit pagkatapos ng pagkalat sa labas ng kontrol, ang uri ng hayop ay itinuturing na isang maninira sa maraming bahagi ng mundo, dahil kumokonsumo ito ng mga pananim at daig ang mga lokal na species.

Kung saan man ito matatagpuan, ginusto ng mga hayop na ito na manirahan sa bukas na kapatagan tulad ng mga parang, mga bukirin, disyerto, tundra, at mga savannas. Kahit na kung minsan ay inilalantad ang mga ito sa mga mandaragit, ang kanilang kamangha-manghang bilis ay madalas na pinapayagan silang lumayo kahit sa medyo patag. Kung kailangan nilang magtago, kung gayon ang mga hares ay magtatago sa kanilang mga damo, mga palumpong, o mga hollow. Ilang species lamang ang nakatira sa mas kagubatan na mga rehiyon.

Diyeta sa Hare

Ang mga hares ay mga hayop na walang halaman na karamihan ay kumakain ng mga damo sa ligaw. Ito ay pupunan ng mga mani, prutas, gulay, at fungi. Binubuo ng matigas na selulusa, ang damo ay lubhang mahirap matunaw. Dahil ang mga hayop na ito ay kulang sa multi-chambered tiyan ng baka , usa , at iba pang mga ruminant, pinaniniwalaan na sila ay nagbago upang kumain ng kanilang sariling mga dumi, na naglalaman ng maraming hindi natutunaw na nutrisyon. Nagbibigay ito sa kanila ng pangalawang pagkakataon na matunaw ang anumang sustansya na nananatili sa pagkain.

Mga Hered Predator at Banta

Ang mga hares ay likas na biktima ng maraming malalaking pusa, ibon, at mga reptilya sa buong mundo. Ang liyebre ng snowshoe ay ang pinaka-karaniwang biktima ng hayop na makapangyarihan lynx . Ang species na ito ay dumaan sa isang hindi pangkaraniwang cycle ng boom / bust kung saan ang mga numero ay nag-crash mula sa overhunting at pagkatapos ay dahan-dahang nagsisimulang makabawi. Ang pag-ikot na ito ay nagaganap sa loob ng regular na walo hanggang 11-taong tagal ng panahon. Samantala, kapwa ang brown na liebre at ang liebre ng Europa ang biktima ng soro . Kasama sa iba pang mga karaniwang mandaragit mga bobcats , lawin, mga agila , mga snow Owl , mga lobo , mga coyote , mga bear , at kahit na weasels .

Ang liyebre ay ayon sa kaugalian ay isang pangkaraniwang mapagkukunan ng pagkain para sa mga tao, at kabilang pa rin sila sa pinakahinahabol na mga hayop ngayon. Karamihan sa pangangaso na ito ay responsableng tapos na. Gayunpaman, isang mas malaking banta ay ang pagkawala ng tirahan at pagkakawatak-watak, na naging sanhi ng pagtanggi ng bilang sa buong mundo.

Pag-aanak ng Hare, Mga Sanggol, at habang-buhay

Ang panahon ng pag-aanak ng liyebre ay medyo mapagkumpitensya at kamao. Lalabanan ng mga lalaki ang bawat isa para sa pag-access sa mga babae, habang pipilitin ng babae ang lalaki na habulin siya bilang isang pagsubok ng kanyang tibay at determinasyon. Naghahain din ito ng layunin na tulungan ang hayop na manatiling malusog. Kung ang babae ay hindi pa handa na mag-asawa, maaari niyang box ang lalaki sa mismong mukha ng isang mahigpit na suntok. Ang panahon ng pag-aanak ng liyebre ay medyo nag-iiba ayon sa mga species. Ang ilang mga species ay maaaring mag-breed sa anumang oras sa buong taon, habang ang iba ay dumarami lamang sa mga buwan ng tagsibol at tag-init.

Ang parehong mga hares at rabbits ay may reputasyon para sa isang masagana na rate ng pagpaparami. Ang babae ay maaaring makabuo ng isa hanggang walong mga bata sa isang solong basura (bihirang hanggang sa 15) na may hanggang sa tatlong basura bawat taon. Ang dami ng mga bata ay karaniwang nakasalalay sa kasaganaan ng pagkain. Karaniwang dadalhin ng ina ang mga anak sa loob ng 40 araw. Nakatago sa malalaking damo o pagkalumbay, ang mga batang hares, na kilala rin bilang leveret, ay ipinanganak na nakabukas ang kanilang mga mata at ang kanilang balahibo ay ganap na lumago. Maaari nilang simulan ang paglukso sa loob ng ilang minuto ng paglitaw mula sa sinapupunan. Ito ay dahil hindi sila magkakaroon ng proteksyon ng isang mas malaking pangkat. Ang ina mismo ay dinadalaw lamang ang mga bata minsan sa bawat araw sa napakakaikling panahon, karaniwang inaalagaan sila.

Karaniwang nagsisimula ang pag-weaning sa paligid ng 10 araw ng buhay at tumatagal ng hanggang sa 23 araw. Kahit na ang mga ito ay functionally independiyente kaagad pagkatapos ng kapanganakan, ang sekswal na kapanahunan ay tumatagal ng tungkol sa isa hanggang dalawang taon sa karamihan ng mga species ng hares. Ang tipikal na habang-buhay ay nasa pagitan ng apat at walong taon sa ligaw. Kung ang isang liyebre ay iniiwasan ang sakit at predation, kung gayon ang maximum na posibleng habang buhay ay humigit-kumulang 12 taon.

Populasyon ng Hare

Ang karamihan ng mga species ng liebre ay lilitaw na nasa mabuting kalusugan. Ayon sa IUCN Ang pulang Listahan, na sumusubaybay sa katayuan ng pangangalaga ng maraming mga hayop, ang karamihan sa mga species ng liebre ay kasalukuyang naiuri bilang hindi gaanong pag-aalala . Ang ilang mga species, tulad ng Corsican liebre, ang puting-panig na jackrabbit, at ang itim na jackrabbit, ay mahina . Ang Hainan liebre ng Hainan, China, at ang Tehuantepec jackrabbit ng Mexico ay pareho nanganganib sa pagkalipol. Ang mga eksaktong numero ng populasyon ay hindi magagamit, ngunit ang ilang mga species ay lilitaw na bumababa mula sa agrikultura at iba pang pagkawala ng tirahan.

Tingnan ang lahat ng 28 mga hayop na nagsisimula sa H

Kagiliw-Giliw Na Mga Artikulo