Impala

Pag-uuri ng Siyentipikong Impala

Kaharian
Hayop
Phylum
Chordata
Klase
Mammalia
Umorder
Artiodactyla
Pamilya
Bovidae
Genus
Aepyceros
Pangalan ng Siyentipiko
Aepyceros Melampus

Katayuan ng Konserbasyon ng Impala:

Pinakamaliit na Pag-aalala

Lokasyon ng Impala:

Africa

Katotohanan sa Impala

Pangunahing Pahamak
Damo, Binhi, Bulaklak
Tirahan
Kahoy na savana at siksik na bushland
Mga mandaragit
Hyena, Lion, Crocodile
Pagkain
Herbivore
Average na Laki ng Litter
1
Lifestyle
  • Kawan
Paboritong pagkain
Damo
Uri
Si mamal
Slogan
Nagawang tumalon nang higit sa 10 talampakan ang taas

Impala Physical Characteristics

Kulay
  • Kayumanggi
  • Maputi
  • Kaya
Uri ng balat
Balahibo
Nangungunang Bilis
30 mph
Haba ng buhay
12-15 taon
Bigat
37-75kg (81.6-165lbs)

Kapag nagulat, ang isang impala na hayop ay maaaring tumalon hanggang sa 10 talampakan ang taas.



Ang Impala ay nakatira sa magaan na kakahuyan at savanna ng timog at silangang Africa. Ang mga katamtamang sukat na antelope na ito ay naglalakbay at nagtitipon ng mga kawan ng mga daan-daang sa panahon ng tag-ulan. Ang pag-ulan ay nagdadala ng isang sagana ng mga damo, mga shoots, halaman, halaman at mga palumpong para sa kanilang mga pastulan. Sa tag-araw, ang mga kawan na ito ay nagtutulungan upang makahanap ng pagkain sa isang proseso na tinatawag na 'pagba-browse,' bilang bahagi kung saan kumakain sila ng mga dahon, sanga at mas lumalaking halaman.



Mga Nangungunang Katotohanan sa Impala

  • Hanggang sa 39 pulgada ang taas, ang impala ay kasing laki ng isang malaking aso
  • Ang mga sungay na lalaki na impala ay maaaring lumaki sa parehong haba ng taas ng kanilang katawan
  • Ang Impala ay mga halamang gamot

Pangalan ng Siyentipikong Impala

Ang Impala ay mayroong pang-agham na Aepyceros melampus. Ang pangalang ito ay nagmula sa Sinaunang Greek, na may Aepyceros na nangangahulugang 'mataas na sungay' at melampus na nangangahulugang 'itim na paa.' Ang karaniwang pangalan na impala ay mula sa wikang Zulu.

Ang Impala ay kabilang sa kaharian na Animalia, phylum Chordata at klase ng Mammalia. Kasama ang mga baka, antelope , tupa , kambing , kalabaw at bison , kabilang sila sa pamilyang Bovidae. Ang lahat ng mga bovidae na ito ay may mga kuko at sungay. Ang mga sungay ay naiiba sa usa, gayunpaman, sa paglaki nila mula sa harap ng bungo ng hayop at hindi malaglag o sanga.

Impala Hitsura at Pag-uugali

Ang Impala ay may halos pulang-kayumanggi balahibo na tumutulong sa kanila na magtago kasama ng brush. Ngunit tampok ang puti sa kanilang tiyan, baba, labi, panloob na tainga, kilay at buntot. Ang buntot at likuran ng hayop ay nagtatampok din ng isang hanay ng mga itim na guhitan na bumubuo sa letrang 'M.' Kung hindi man, marami silang itim sa kanilang mga noo, hita at mga tip sa tainga.

Ang babaeng impala, na tinawag na mga ewe, ay walang sungay. Ngunit ang mga lalaki, ang mga tupang lalaki, ay lumalaki ang mga hubog na sungay na may isang pambihirang baluktot na hitsura dahil sa mga taluktok. Ang mga sungay na ito ay itim at lumalaki hanggang 36 pulgada.

Ang mga lalaki ay sumusukat sa pagitan ng 30 at 36 pulgada ang taas mula sa kanilang mga kuko hanggang sa kanilang mga balikat. Ang mga babae ay lumalaki sa isang mas maliit na haba ng 28 hanggang 33 pulgada. Ang kanilang haba mula sa kanilang ulo hanggang sa base ng kanilang buntot ay nasa pagitan ng 47 at 63 pulgada, para sa parehong kasarian. Ang isang impala buntot ay nagdaragdag sa pagitan ng 12 at 18 pulgada sa kanilang haba. Ang timbang ay karaniwang 88 hanggang 99 pounds para sa mga babae at 132 hanggang 143 pounds para sa mga lalaki.

Ang impala limbs ay mahaba, balingkinitan at kaaya-aya sa mga glandula ng pabango sa bukung-bukong. Ang mga binti na ito ay tumutulong sa kanila na tumalon hanggang sa 30 talampakan ang haba o hanggang 10 talampakan ang taas.

Karaniwang dumidikit ang Impala sa mga kawan ng 100 hanggang 200 na mga hayop. Para sa tag-ulan, ang mga kawan na ito ay nagsasama ng parehong mga kalalakihan at mga babae na nagtutulungan upang makahanap ng pagkain. Kapag nagsimula ang tag-ulan, ang kawan ay naghihiwalay sa isang kawan at isang babaeng kawan. Ang mga bagong pangkat na ito ay nanginginain sa masaganang damuhan at iba pang halaman.



Impala Habitat

Mas gusto ng Impala na manirahan malapit sa isang mapagkukunan ng tubig sa kakahuyan, damuhan at savannah ng Africa. Sa Africa, ang mga hayop na ito ay nabubuhay pa rin sa buong Kenya, Botswana, Angola, Malawi, Zimbabwe, Zambia, Mozambique, Namibia, Rwanda, South Africa, Swaziland, Uganda, Zaire at Tanzania. Kamakailan ay nagsimulang manirahan sa Gabon ang mga kawan. Ngunit sa Burundi, ang lokal na impala ay napuo.

Diyeta sa Impala

Pinatunayan ng Impala ang lubos na naaangkop na mga herbivora. Binago nila ang kanilang diyeta ayon sa kung anong mga halaman ang magagamit sa kanilang paligid. Mas gusto nilang kumain ng sariwang damo. Ngunit umaasa sila sa maraming uri ng mga dahon, kabilang ang mga halamang-gamot at mga shoots, kapag walang damo. Ang iba pang mga pagkaing kinakain ay kasama ang mga palumpong, palumpong, prutas at akasya.

Tulad ng iyong pusa ng alagang hayop, ang impala ay maselan sa tubig na iniinom. Mas gusto nila ang tubig sa lawa o ilog, kaysa sa mga madamdaming ponds o puddles. Ngunit maaari din silang kumain ng sapat na berdeng halaman upang mapanatili silang hydrated.

Mga Predator at Banta ng Impala

Ang pangunahing mandaragit ng impala ay may kasamang mga nag-iikot na hayop ng mga leon , mga leopardo , cheetahs , hyenas at mababangis na aso . Ngunit marami rin ang nawala ang kanilang buhay sa mga jackal , mga tao, mga agila , pangangaso aso at caracal. Kapag ang hayop ay nagtatangkang uminom ng tubig mula sa isang ilog o nabigo silang bigyang pansin, ang isang impala ay maaaring maging pagkain para sa isang gutom na buaya ng Nile.

Ang nakuhang impala ay kadalasang isa na hinihigop ng sarili nitong mga saloobin habang nangangarap ng hayop. Hilig nilang ihinto ang pagbibigay pansin sa kanilang paligid kapag nasa mababang-brush na brush, kung saan maraming mga mandaragit na pumuputok at sorpresahin sila. Kapag nasa labas, sila ay mananatiling may kamalayan at mabilis na kumilos upang makalayo mula sa panganib.

Ang paglukso pataas ay 'pronking,' isang pag-uugali na nakalilito sa mga impala na mandaragit na hayop. Maaari itong gumana sa mga mangangaso ng tao na pagkatapos ay nagpupumilit na pumila ng isang pagbaril sa mabilis at mataas na jumper. Kapag ang isang maninila ay malapit, ang lahat ng impala sa kawan ay nagsisimulang magsalita upang lumikha ng isang nakalilito na eksena. Kung nabigong mapalabas ng pronking ang mga maninila, ang impala ay nagkalat sa lahat ng direksyon at nagtatago sa mababang brush at bushes. Bukod sa patayong pagtalon na ito na hanggang 10 talampakan sa hangin, ang impala ay maaaring tumalon hanggang sa 30 talampakan palabas at sa mga palumpong at iba pang mga hadlang.



Impala Reproduction, Mga Sanggol at habang-buhay

Bukod sa pag-signal ng paglaki ng masaganang pagkain para sa impala, ang tag-ulan ay nagsisenyas din ng oras para sa mga kalalakihan na makipagkumpetensya para sa pangingibabaw ng teritoryo. Ang solong kawan ng dry season ay naghihiwalay sa dalawang kawan, isang lalaki at isang babaeng grupo.

Matapos ang paghihiwalay, ang pinaka-nangingibabaw na mga lalaki ay nagwilig ng ihi at dumi upang malaman ang kanilang presensya at markahan ang kanilang lupain. Gamit ang kanilang mahaba, spindly sungay, ang mga lalaki hamunin ang bawat isa upang patunayan ang kanilang lakas. Ang ilan sa mga kalalakihan ay nakakahanap ng isang teritoryo at kawan ng maraming mga babae hangga't maaari sa teritoryong iyon. Sa sandaling nasa kanilang teritoryo kasama ang isang pangkat ng mga naakit na babae, ang nangingibabaw na mga kalalakihan ay nag-asawa habang ginagamit ang kanilang mga sungay upang bantain ang mga papasok na karibal.

Upang maakit ang mga babae, ang mga nangingibabaw na lalaki ay nakikibahagi sa pag-flashing ng dila. Nangangahulugan ito na inilalagay nila ang kanilang mga dila sa mga babae na magkakasama upang maglakad sa kawan ng mga lalaki. Ang mga lalaking hindi nangingibabaw sa teritoryo ay nagpapakita ng kanilang pagsuway sa eksenang ito sa pamamagitan ng pagtakas o pag-flash ng kanilang sariling mga dila nang matigas ang ulo.

Ang mga kalalakihan ay hindi nagtagumpay sa pagkamit ng pag-urong ng pagmamay-ari ng kawan sa isang kawan ng bachelor. Maaari silang hamunin ang mga karibal sa buong panahon. Siyempre, ang mga mas bata, mas matanda at mahina na mga lalaki ay karaniwang matatagpuan ang kanilang mga sarili sa pananatili sa mga bachelor para sa pag-iingat hanggang sa magsama ang kawan bilang isang yunit para sa tuyong panahon.

Matapos ang matagumpay na pagsasama, ang mga babae ay nagsisilang ng humigit-kumulang na 11 pounds fawn pagkatapos ng halos pitong buwan ng pagbubuntis. Maaari nilang ipanganak hanggang sa ika-walong buwan, kung ang mga kondisyon ay hindi tama para sa kaligtasan ng fawn.

Karamihan sa mga panganganak ay para lamang sa isang sanggol. Ang ina at bagong panganak na fawn ay mananatili sa isang nakahiwalay na lugar sa loob ng maraming araw. Pagkatapos ay umalis ang ina araw-araw upang makasama ang kawan, na bumalik sa lungga ng fawn upang nars. Sa paglaon, pareho silang sumali sa babaeng kawan at iba pang mga anak kung saan ang mga nars ay nangangalaga ng apat hanggang anim na buwan bago malutas.

Tulad ng mga tao na pumupunta sa paaralan ng nursery sa isang murang edad, ang mga weaned fawns ay naninirahan sa isang sub-pangkat ng kawan na tinawag na isang nursery group. Kapag sila ay matanda sa halos isang taong gulang, ang mga babae mula sa pangkat na ito ay mananatili sa kawan. Ngunit ang mga lalaki ay dapat sumali sa isang bachelor group.

Ang Impala ay nabubuhay ng 12 hanggang 15 taon sa ligaw. Ngunit sa pagkabihag at walang mga mandaragit, tagtuyot o sakit na makikipagtalo, marami ang nabubuhay lampas sa edad na 20.

Populasyon ng Impala

Inililista ng International Union for Conservation of Nature (IUCN) ang impala bilang pinakamaliit na pag-aalala, patungkol sa pag-iingat. Nangangahulugan ito na sila ay nasa mababang peligro para sa pagkalipol sa oras na ito.

Humigit-kumulang na dalawang milyong impala ang nakatira sa ligaw o sa pribadong lupa ngayon. Halos isang-kapat ng mga ito ay nakatira sa mga protektadong lugar sa Botswana, Kenya, South Africa, Tanzania, Zambia at Zimbabwe. Ang populasyon ay mananatiling matatag maliban sa isang itim na mukha na mga subspecies ng timog-kanlurang Angola at Kaokoland sa hilagang-kanluran ng Namibia, na kasalukuyang may kasamang 1000 mga hayop lamang. Upang matulungan ang mga subspecie na may itim na mukha na ibalik ang populasyon nito, ang ilan ay protektado sa mga pribadong bukid sa Namibia at Etosha National Park.

Tingnan ang lahat ng 14 mga hayop na nagsisimula sa I

Kagiliw-Giliw Na Mga Artikulo