Lion

Pag-uuri ng Lion Scientific

Kaharian
Hayop
Phylum
Chordata
Klase
Mammalia
Umorder
Carnivora
Pamilya
Felidae
Genus
Panthera
Pangalan ng Siyentipiko
Panthera leo

Katayuan ng Pag-iingat ng Lion:

Masisira

Lion Lokasyon:

Africa
Asya

Katuwaan sa Katuwaan ng Lion:

Nakatira sa maliliit na pangkat na tinawag na prides!

Mga Katotohanan ng Lion

Pahamak
Antelope, Warthog, Zebra
Pangalan Ng Bata
Cub
Pangkatang Gawi
  • Pagmamalaki
Nakakatuwang Katotohanan
Nakatira sa maliliit na pangkat na tinawag na prides!
Tinantyang Laki ng populasyon
23,000
Pinakamalaking Banta
Pagkawala ng tirahan
Karamihan sa Natatanging Tampok
Mahaba at makapal na mabuhok na kiling ng lalaki sa paligid ng mukha
Ibang pangalan)
Lion ng Africa
Panahon ng Gestation
110 araw
Tirahan
buksan ang kakahuyan, scrub, damuhan
Mga mandaragit
Tao
Pagkain
Carnivore
Average na Laki ng Litter
3
Lifestyle
  • Diurnal / Nocturnal
Karaniwang pangalan
Lion
Bilang Ng Mga Species
2
Lokasyon
sub-Saharan Africa
Slogan
Nakatira sa maliliit na pangkat na tinawag na prides!
Pangkat
Si mamal

Mga Katangian ng Pisikal na Lion

Kulay
  • Kayumanggi
  • Ginto
  • Tawny
  • Kulay ginto
Uri ng balat
Balahibo
Nangungunang Bilis
35 mph
Haba ng buhay
8 - 15 taon
Bigat
120kg - 249kg (264lbs - 550lbs)
Haba
1.4m - 2.5m (4.7ft - 8.2ft)
Edad ng Sekswal na Kapanahunan
2 - 3 taon
Age of Weaning
6 na buwan

Ang leon ay ang maninila sa tuktok ng Africa



Ang leon ay isa sa pinakamalaki, pinakamalakas at makapangyarihang mga feline sa buong mundo, pangalawa lamang sa laki ng Siberian Tiger. Ang mga ito ang pinakamalaking pusa sa kontinente ng Africa. Habang ang karamihan sa mga malalaking pusa ay nag-iisa na mangangaso, ang mga leon ay hindi kapani-paniwalang mga hayop na palakaibigan na nabubuhay nang magkasama sa mga grupo ng pamilya na tinatawag na mga pagmamalaki.



Hindi kapani-paniwala ang Mga Katotohanan ng Lion!

  • Sa pagitan ng 1993-2014, tinantiya ang IUCNang populasyon ng mga leon ay nabawasan ng 42%. Dahil sa pangangaso at pagkawala ng tirahan, tinatayang maaaring may mas kaunti sa 20,000 mga leon na natitira ngayon.
  • Habang ang mga leon sa pangkalahatan ay mga nilalang sa lipunan, ang mga kapalaluan ay karaniwang binubuo ng 80% na mga babae. Sa kadahilanang ito, halos isa lamang sa walong lalaking mga leon ang makakaligtas hanggang sa maging may sapat na gulang. Ang mga pangkat ng mga lalaking leon kung minsan ay nag-iisa, na kinokontrol ang malawak na saklaw ng teritoryo. Isang bantog na banda ng mga lalaking leon sa Kruger National Park ng Timog Africa ang kumontrol sa 170,000 ektarya attinatayang pumatay ng higit sa 100 karibal na mga leon at anak.
  • Ang mga leon ay matagal nang itinatago sa mga zoo at sa pagkabihag. Noong ika-18 siglo England, ang presyo ng pagpasok sa Tower Menagerie (ang pre-cursor sa London Zoo) ay tatlong pence,o isang pusa o aso upang mapakain sa mga leon!

Pangalan at Pag-uuri ng Siyentipikong Lion

Ang pang-agham na pangalan para sa mga leon ayPanthera leo.Ang genusPantheraay nagmula sa Greek at naglalaman ng malalaking species ng pusa tulad ng tigre , mga leon, jaguars , at mga leopardo may kakayahang umungal.Leoay ang salitang Latin para sa leon.



Mayroong dalawang uri ng mga subspecyo ng leon, ang leon sa Africa at ang leon ng Asiatic. Ang pang-agham na pangalan ng Africa lion ayPanthera leo melanochaitahabang ang pang-agham na Asiatic lion ayPanther leo leo.

Ang leon sa Africa at leon ng Asiatic ay pinaniniwalaang nagkahiwalay mga 100,000 taon na ang nakakalipas. Ang mga pangunahing pagkakaiba sa pagitan ng dalawang mga subspecies ay ang mga lehi ng Asiatic ay mas maliit sa average, ang mga lalaki sa pangkalahatan ay hindi nabubuhay sa mga pagmamalaki ng mga babae, at ang mga lalaki ay may isang mas madidilim na kiling.

Lion Anatomy at Hitsura

Ang mga leon ay may isang maikling amerikana ng malabnaw o ginintuang balahibo na may isang mahabang buntot na may isang tuktok ng mas mahabang balahibo sa dulo. Ang mga marka sa kanilang mga coats ay mas malabo kaysa sa mga naka-bold na guhitan at mga spot na ipinapakita sa iba pang mga feline na tumutulong sa mga malalaking carnivore na ito na hindi makita kapag nag-aagaw ng biktima sa mga mahabang damuhan. Ang mga leon ay may malakas at makapangyarihang panga na naglalaman ng 30 ngipin sa kabuuan na kinabibilangan ng apat na mala-mala na mga canine at apat na ngipin na carnassial na perpektong idinisenyo para sa paggupit sa laman.



Lion Mane

Ang leon ay isa sa pinakamalaking pusa sa mundo na may mga lalaki na mas matangkad at mas mabigat kaysa sa mga babae at nagpapakita ng isang kiling ng mahabang buhok sa paligid ng kanilang mga mukha (sa katunayan, ito lamang ang kaso sa feline world kung saan ang mga lalaki at babae ay talagang magkakaiba-iba) . Naisip na maiugnay sa mga antas ng testosterone, ang kiling ng lalaking leon ay mula sa kulay ginto, hanggang pula, kayumanggi at itim ang kulay at tinatakpan ang kanilang ulo, leeg at dibdib.

Mga Puting Lyon

Maraming malalaking species ng pusa ang napansin sa ligaw na may mga mutation ng kulay, tulad ng puting tigre o itim na panther . Gayundin, mayroong isang hindi pangkaraniwang pag-mutate ng kulay ng mga leon na nag-iiwan ng kanilang amerikana na lubhang maputla.

Hindi tulad ng mga puting tigre na albino - iyon ay, kulang sa mga kulay na kulay sa kanilang amerikana - ang amerikana ng mga puting leon ay sanhi ng mga recessive na ugali. Ang hindi pangkaraniwang likas na katangian ng mga puting leon ay humantong sa kanila na makuha at ilipat sa pagkabihag sa ikalawang kalahati ng ika-20 siglo.

Ngayon, ang mga puting leon ay pinalaki sa maraming mga zoo at parkeng wildlife. Halimbawa, sa Hilagang Amerika anim na puting mga leon ang matatagpuan sa Parc Safari malapit sa Montreal, Quebec noong 2020. Gayunpaman, ipinakilala ulit sila ngayon sa mga kapaligiran sa South Africa at matagumpay na dumarami at nangangaso sa kanilang mga katutubong kapaligiran.

Pagbabahagi ng Lion at Tirahan

Ayon sa kasaysayan, ang mga leon ay matatagpuan sa buong bahagi ng Africa at maging sa mga bahagi ng Europa at Asya din. Gayunpaman, sa ngayon, naitulak sila sa mas maraming mga bulsa ng kanilang dating malawak na saklaw na may natitirang populasyon ng African Lion na ngayon lamang matatagpuan sa mga bansa sa sub-Saharan Africa. Mayroon ding maliit na populasyon ng Asiatic Lions na natagpuan na naninirahan sa isang liblib na bahagi ng Gir Forest sa India.

Sa kabila ng kanilang lumiliit na bilang, ang mga leon ay talagang hindi kapani-paniwala na mga madaling ibagay na mga hayop na maaari at maninirahan sa mga tuyong klima habang nakuha nila ang karamihan sa kahalumigmigan na kailangan nila mula sa kanilang pagkain. Mas gusto nila ang mga lugar ng bukas na kakahuyan, scrub at mahabang mga damuhan kung saan hindi lamang maraming higit sa takip ngunit mayroon ding iba't ibang mga biktima. Hindi lamang sila matatagpuan sa mga lugar ng rainforest o malayo sa mga disyerto.

Populasyon ng Lion - Ilan sa mga Puting Lyon ang Naiiwan?

Tulad ng ibang mga malalaking species ng pusa, ang leon ay nasa ilalim ng banta mula sa pagkawala ng tirahan at pangangaso. Sa pagitan ng 1993 at 2014, ang populasyon ng mga leon ay nabawasan ng 42%. Ang huling pagtatasa ng IUCN ay naglalagay ng populasyon ng may sapat na gulang sa pagitan ng 23,000 hanggang 39,000 na may sapat na gulang na indibidwal. Ngayon, ang mga leon bilang isang species ay nakalista bilang 'Vulnerable,' isang hakbang sa itaas na idineklarang 'Endangered.'

Habang ang populasyon ng leon sa Africa ay malamang na umabot sa higit sa 20,000, ang mga subspecies ng Asiatic lion ay tinatayang aabot lamang sa 600 indibidwal. Ang mga lesiyatikong leon ay limitado sa isang solong wildlife santuwaryo sa India na sumusukat lamang sa 545 square miles (1,400 sq. Km). Ang karagdagang paglaki ng populasyon ng mga leon ng Asiatic ay umaasa sa muling pagpapakilala sa mga bagong tirahan sa India.

Patay na Mga Specie ng Lion

Naniniwala ang mga siyentista na 10,000 taon na ang nakaraan ang mga leon ang pinakalaganap na mammal sa labas ng mga tao. Gayunpaman, ngayon ang kanilang saklaw ay isang maliit na bahagi ng laki ng kasaysayan nito. Ito ay nagmula sa pagkalipol ng dalawang natatanging species ng leon malapit sa pagtatapos ng huling panahon ng yelo at pagkawala ng tirahan na nagbawas sa hanay ng mga leon

Barbary Lion

Ang barbary leon ay dating nakatira sa buong North Coast ng Africa, na may saklaw na umaabot mula Egypt hanggang Morocco. Hanggang kamakailan lamang, pinaniniwalaan na ito ay isang natatanging mga subspecies ng leon, ngunit ipinapakita ngayon ng pananaliksik ang genetically na katulad nito sa mga lesiyong Asiatic.

Ang barbary leon ay higit sa lahat ay hinabol sa pagkalipol noong ika-19 na siglo. Ang huling dokumentadong paningin ay sa Algeria's Atlas Mountains noong 1942 (bagaman, ang mga balat ay natagpuan sa mga iligal na merkado hanggang 1980s, na nagpapahiwatig na ang mga leon ng Barbary ay maaaring nakaligtas nang mas matagal), na iniiwan ang leon na rehiyon na napatay sa Hilagang Africa.

Leon ng kuweba (Panthera leo spelaea)

Ang Cave lion ay isang species ng leon na umaabot sa buong Eurasia at papunta sa Alaska at napatay na sa pagbagsak ng mammoth steppe mga 12,000 taon na ang nakararaan. Ang mga species ay nanirahan sa buong kontinental ng Europa at maraming mga arkeolohikong guhit ng mga leon mula sa lugar na iyon na naglalarawan ng mga leon ng kuweba. Ang species ay mas malaki kaysa sa mga nabubuhay na leon ngayon. Sa mga nagdaang taon, isang bilang ng mga nakapirming kuweba ng leon ng kuweba ang natuklasan sa permafrost ng Russia.

Amerikanong leon (Panthera leo atrox)

Ang isa pang species ng leon na nawala nang humigit-kumulang 12,000 taon na ang nakakaraan sa isang panahon ng pagbabago ng klima sa buong mundo, ang mga leon ng Amerika ay nakaunat sa kabuuan ng karamihan sa modernong araw na Estados Unidos at Mexico. Kapansin-pansin ang leon ng Amerika sa pagiging pinakamalaking species ng leon. Ang tirahan nito ay katulad ng leon sa Africa ngayon, kasama nito ang pangangaso sa malalaking damuhan sa malalaking mammals tulad ng bison, usa, at kahit na mga mammoth.

Pag-uugali ng Lion at Pamumuhay

Ang mga leon ay natatangi sa mga pusa habang sila ay nakatira nang magkasama sa malakas na mga social group. Ang isang pagmamataas ay binubuo ng 5-15 nauugnay na mga babae at kanilang mga anak kasama ang isang karaniwang solong lalaki (maliliit na grupo ng 2 o 3 bagaman hindi bihira). Pinapatrolya ng Lalaking Lyon ang isang teritoryo na humigit kumulang na 100m² na nagmamarka ng mga puno at bato na may ihi at umuungal upang babalaan ang mga nanghihimasok. Kahit na ang mga lalaking Lyon ay maaaring ipagtanggol ang kanilang pagmamataas sa mabisang epekto, ang kanilang posisyon sa pagmamataas ay patuloy na nasa ilalim ng banta mula sa iba pang mga kalalakihan na susubukan na sakupin ang kanilang patch at kung matagumpay, papatayin nila ang anumang mga anak na sinuko ng nakaraang lalaki. Sa kabila ng kanilang napakalaking sukat, ang mga lalaking Lyon ay talagang hindi gumagawa ng anuman sa pangangaso dahil madalas silang mas mabagal at mas madaling makita kaysa sa kanilang mga babaeng katapat. Ang mga Lionesses sa pagmamataas ay sama-sama na nangangahulugang hindi lamang sila mas matagumpay sa kanilang mga paglalakbay, ngunit nakakakuha din sila at nakapatay ng mga hayop na parehong mas mabilis kaysa sa kanila at mas malaki.

Lion Roar

Ang mgaungungal ng leon ay maaaring maging napakalakas, na umaabot sa halos 114 mga decibel sa lakas ng tunog. Ang kanilang ugungal ay sapat na malakas upang labagin ang sakit na threshold ng pandinig ng tao! Ang mgaungungal ng leon ay mas malakas kaysa sa anumang malaking pusa, at maririnig mula sa distansya na halos 5 milya ang layo (8 km). Ang kakayahang umungol sa isang mataas na lakas ng tunog ay dahil sa natatanging mga pagbagay sa mga tinig ng leon na tinig. Ang mga leon sa pangkalahatan ay umuungal bilang isang babala at upang ipagtanggol ang kanilang mga teritoryo. Higit pa sa babala sa mga lalaki, pinapayagan din ng pagngalngaw ng leon ang mga miyembro ng pagmamataas na maghanap ng isa't isa dahil ang tunog nito ay maaaring maglakbay nang napakalayo.

Lion Reproduction, Cubs, at Lifespan

Parehong mga lalaki at babaeng leon ay nakakapag-anak sa pagitan ng edad na dalawa at tatlo ngunit sa kabila nito, madalas na hindi sila magbubunga hanggang ang pagmamataas ay matatag na maitatag. Matapos ang isang panahon ng pagbubuntis na tumatagal ng halos apat na buwan na mga babaeng leon ay nagsisilang sa pagitan ng isa at anim na batang anak na ipinanganak na bulag at hindi kapani-paniwalang mahina sa kanilang bagong paligid. Ang balahibo ng mga batang leon ay natatakpan ng mas madidilim na mga spot na makakatulong sa pagbabalatkayo sa kanila sa kanilang lungga upang maprotektahan sila habang ang mga may sapat na gulang ay lumabas upang manghuli.

Nakalulungkot gayunman, mas mababa sa kalahati ng mga cubs gawin itong maging isang taong gulang at apat sa lima ang namatay sa oras na sila ay dalawa, sa pangkalahatan ay alinman sa pag-atake ng hayop o pagkagutom. Kapansin-pansin na, ang mga babaeng leon sa pagmamataas ay magkakaroon ng kanilang mga anak sa parehong oras at makakatulong sa pagsuso at pag-aalaga ng mga anak ng iba pang mga babae. Ang mga batang anak ng leon ay sumisipsip ng gatas hanggang sa humigit-kumulang na anim na buwan ang kanilang edad at bagaman hindi sila magsisimulang aktibong mangaso hanggang sa humigit-kumulang isang taong gulang sila, ang mga leon ay nagsisimulang kumain ng karne makalipas ang 12 linggo o mahigit pa.

Tulad ng karamihan sa malalaking pusa, ang mga leon ay nabubuhay mga 10 hanggang 15 taon. Sa pagkabihag ng mga leon ay nabuhay nang medyo mas mahaba kaysa sa ligaw. Noong 2016, kinailangan ng Philadelphia Zoo na paganahin ang isang 25 taong gulang na babaeng leon matapos itong magsimulang maghirap mula sa limitadong kadaliang kumilos.

Lion Diet at Prey

Ang Lion ay isang malaki at mahilig sa hayop na hayop na nabubuhay lamang sa pamamagitan ng pagkain ng iba pang mga hayop upang mapanatili ang sarili. Ang diyeta nito ay binubuo ng kalabaw, wildebeest, at maging mga dyirap. Nakasalalay sa kasaganaan at pagkakaiba-iba ng mga species ng biktima sa loob ng kanilang teritoryo, pangunahin nang nahuhuli ng mga leon ang gasela, zebra at warthog kasama ang isang bilang ng mga species ng antelope sa pamamagitan ng pagsunod sa mga kawan sa mga bukas na damuhan. Hindi nila ibabaling ang kanilang mga ilong bagaman sa pangangaso lamang kung sakaling lumitaw ang sitwasyon at masayang nakawin ang pagpatay ng ibang hayop. Kapag nahuli na ang hayop, nagbago ang mga pangyayari dahil papayagan ng mga babae ang lalaking Lion na kumain muna bago magpakasawa sa kanilang sarili. Gayunpaman, ang mga cubs ay nasa ilalim ng tumpok at kailangang maging kontento sa kung ano ang nananatili sa sandaling natapos ang mga may sapat na gulang.

Hindi tulad ng iba pang mga feline, ang mga leon ay hindi nag-iisa na mangangaso ngunit sa halip ay nagtutulungan ang mga Lionesses upang habulin at mahuli ang kanilang biktima sa bawat babae na mayroong magkakaibang estratehikong papel. Pinapayagan sila ng diskarteng ito na pumatay ng mga hayop na parehong mas mabilis at mas malaki kaysa sa kanila. Ang isang pag-aaral ng 1,300 lion hunts ay natagpuan na kapag nangangaso nang paisa-isa, ang kanilang rate ng tagumpay sa mga hunts ay 17-19%. Gayunpaman, kapag ang pangangaso sa mga pangkat, ang mga rate ng tagumpay ay tumalon sa 30%.

Sa karaniwan, ang mga leon ay kumakain ng halos 17 hanggang 20 lbs (8 hanggang 9 kg) ng karne bawat araw. Ang mga lalaki ay maaaring humigit-kumulang na 100 pounds sa isang araw (43 kg), habang ang mga babae ay maaaring kumain ng 55 pounds (25 kg).

Lion Predators at Banta

Ang leon ay ang pinaka nangingibabaw na mandaragit sa loob ng kanyang kapaligiran na nangangahulugang ang iba pang mga hayop ay hindi gaanong nagbabanta sa kanila, maliban sa mga hyena pack na maaaring maging sanhi ng mga nakamamatay na pinsala sa mga Lyon partikular na kung sila ay nasa kanilang sarili at ang pagkain ay tungkol sa. Ang mga leon ay nakikita bilang isang malaking banta ng maraming iba pang mga species kabilang ang parehong mga giraffes at elepante na madaling may pinsala sa isang leon upang subukan at bigyan ng babala ito.

Higit sa ibang mga species, ang makabuluhang banta sa mga leon ay iba pang mga leon. Sa Sabi Sands ng South Africa ang isang pangkat ng mga lalaking leon ay bumuo ng isang koalisyon na pinaniniwalaang pumatay sa higit sa 100 mga leon sa buong teritoryo na kalaunan ay umabot sa 170,000 ektarya. Ang mga lalaking leon ay madalas na pumatay sa isa't isa habang sinusubukang agawin ang kontrol ng mga pagmamataas, at pagkatapos ay papatayin din ang mga cubs ng yabang upang matiyak na ang isang gen pool na hindi nila iyon naipasa.

Ang mga numero ng leon ay malubhang naapektuhan din ng mga sakit na dumaan sa mga hyena mula sa mga ligaw na aso, na may higit sa 1,000 mga leon na namatay mula sa canine distemper sa pagitan ng 1993 at 1997.

Relasyong Lion sa Mga Tao

Gayunpaman, ang pinakamalaking banta sa Lions ay ang mga tao na hindi lamang pinapatay sila dahil sa takot (at sa kasaysayan bilang mga tropeo) at ang pagpasok sa agrikultura at lungsod. Ang mga leon ay hinahangaan at kinatakutan ng mga tao sa daang siglo, ngunit dahil sa parehong pangangaso at lumalaking mga pamayanan ng mga tao, ang mga leon ay napahamak mula sa isang malaking bahagi ng kanilang makasaysayang natural range.

Bagaman hindi nila natural na nakikita ang mga tao bilang biktima, ang mga African Lions ay kilala na lumusot sa mga nayon (kung minsan ay malaki ang laki) upang makahanap ng pagkain, at kilalang umaatake hanggang sa 700 katao bawat taon, na may pananagutan ang Lions para sa 100 mga fatalities ng tao taun-taon. sa Tanzania lang. Noong 1898, dalawang Lions sa Kenya (kilala bilang mga leon na Tsavo - isang pares ng mane-less Lion) ang sumikat sa pagpatay at pagkain ng higit sa 130 mga trabahador sa riles sa loob ng 9 na buwan.

Mga Katotohanan ng Lion

Ang mga batang leon ay nagsasanay ng paglalaro ng papel!

Ang mga batang leon ay gumugugol ng napakaraming oras sa paglalaro ng magkasama na talagang tumutulong sa kanila na paunlarin ang kanilang mga diskarte sa pangangaso. Ang pamamaraang ito ng pagganap ng papel sa mga batang anak ay tumutulong din sa mga babae na matukoy kung mas angkop sila o hindi sa paghabol at pagkorner ng biktima, o mahuli at mapatay ito.

Ang mga leon ay may maliliit na puso at baga at dapat umasa sa tago at pagtutulungan

Ang Lion ay may malalaking mga paws na may malambot na pad sa ilalim at matalim na maibabalik na mga kuko sa dulo ng bawat daliri ng paa na tumutulong sa kanila sa pagtakbo, pag-akyat at paghuli sa kanilang biktima kasama na rin ng mahusay na mga mekanismo ng depensa. Ang istraktura ng kanilang mga paa at binti ay nangangahulugang nakakakuha din sila ng mga distansya na higit sa 10 metro. Ang mga puso ng leon ay may timbang na 1,175 gramo, na kaugnay sa laki ng kanilang katawan ay mas maliit kaysa sa marami sa mga halamang gamot na hinabol nila. Ang laki ng kanilang puso at baga ay nangangahulugang ang mga leon ay maaari lamang magsikap para sa mga maliliit na distansya at dapat umasa sa pagtutulungan at paglusot malapit sa biktima bago simulan ang kanilang pamamaril.

Ang pinakatanyag na leon sa mundo ay nakaligtas sa isang pag-crash ng eroplano

Ang isa sa pinakatanyag na paglalarawan ng isang leon ay ang umuungal na leon sa simula ng pelikula mula sa mga studio ng MGM. Upang itaas ang publisidad para sa leon na ito, noong 1927 pinalipad ng MGM ang kanilang maskot sa buong bansa, ngunit sa isang flight mula sa San Diego patungong New York bumagsak ang eroplano. Ang orihinal na leon ng MGM ay nakaligtas sa pagbagsak ng eroplano at nakaligtas sa apat na araw sa pagdiyeta ng mga sandwich at gatas!

Tingnan ang lahat ng 20 mga hayop na nagsisimula sa L

Kagiliw-Giliw Na Mga Artikulo