Lynx

Pag-uuri ng Lynx Scientific

Kaharian
Hayop
Phylum
Chordata
Klase
Mammalia
Umorder
Carnivora
Pamilya
Felidae
Genus
Lynx
Pangalan ng Siyentipiko
felis sylvestris

Katayuan ng Conservation ng Lynx:

Pinakamaliit na Pag-aalala

Lokasyon ng Lynx:

Eurasia
Europa
Hilagang Amerika

Mga Katotohanang Lynx

Pangunahing Pahamak
Hare, Mga Ibon, Deer
Tirahan
Mga liblib na kagubatan at mabundok na rehiyon
Mga mandaragit
Lobo, Coyote, Tao, Cougar
Pagkain
Carnivore
Average na Laki ng Litter
4
Lifestyle
  • Nag-iisa
Paboritong pagkain
Hare
Uri
Si mamal
Slogan
Mabuhay sa mga lungga sa mga bato at sa ilalim ng mga gilid!

Lynx Physical Characteristics

Kulay
  • Kayumanggi
  • Dilaw
  • Itim
  • Kaya
Uri ng balat
Balahibo
Nangungunang Bilis
50 mph
Haba ng buhay
12-20 taon
Bigat
10-25kg (22-55lbs)

Bilang nag-iisa at nakaw na mga mandaragit, ang lynx ay bihirang makita ng mga tao.



Ang Canada lynx ay isa sa pinakamalaking ligaw na pusa sa Hilagang Amerika, ngunit ang iba pang mga species ng mga pusa na ito ay naninirahan din sa Europa at Asya. Madaling makita ang lynx kasama ang napakalaking mga mabalahibong paa, buntot na malalambot, at mahahabang gulong sa tainga. Ang mga malalaking paa ay nagsisilbing natural na snowshoes upang matulungan silang mag-navigate sa niyebe, malamig na kagubatan at mga bundok na tinawag nitong tahanan.



Hindi kapani-paniwala ang mga katotohanan ng Lynx!

  • Ang mga ito ay nag-iisa mga ligaw na pusa na karaniwang magkakasama lamang sa pagsasama
  • Ang apat na species ng mga pusa na ito ay matatagpuan sa maraming lugar sa buong mundo, kabilang ang Hilagang Amerika, Russia, Europa, at Asya
  • Ang lynx ay isang oportunista na mandaragit na sa pangkalahatan ay kakain ng anumang biktima na may kakayahang pumatay
  • Ang mga hayop na ito ay madaling makilala sa pamamagitan ng kanilang malalaking mga paa, may mga tainga na may tainga, buntot na walang tanod, at kulay-abong-kayumanggi kulay na amerikana

Lynx Pangalang pang-agham

Tumukoy si Lynx sa apat na species ng mga ligaw na pusa na may buntot na nabubuhay sa malamig na kagubatan ng Hilagang Amerika, Europa, at Asya. Ang lahat ng mga hayop na ito ay nabibilang sa uri ng Mammalia, ang pagkakasunud-sunod ng Carnivora, ang suborder na Feliformia, ang pamilyang Felidae, at ang subfamily na Felinae. Ang pangalang lynx ay bahagi ng pang-agham na pangalan ng bawat isa sa apat na species. Nagmula ito sa isang matandang salitang Greek na nangangahulugang ilaw o ningning. Ang term na ito ay naisip na sumangguni sa maliwanag, masasalamin na mga mata ng lynx. Ang apat na species ng mga hayop na ito ay ang mga sumusunod:

  • Canada lynx (L canadensis)
  • Bobcat (L rufus)
  • Eurasian lynx (L lynx)
  • Iberian lynx (L pardinus)

Lynx Hitsura

Ang pinakapansin-pansin na mga tampok ng mga pusa na ito ay ang kanilang malalaking mga paa, may pakpak na tainga, at buntot na buntot. Ang kulay ng hayop ay nag-iiba depende sa species. Ang kulay ng katawan ay sumusunod sa isang gradient ng daluyan na kayumanggi hanggang ginintuang kayumanggi hanggang sa gaanong kulay-puti na kulay-puti. Ang isang mabalahibong ruff ay matatagpuan sa lahat ng mga species. Karaniwan itong minarkahan ng mga itim na bar na mukhang bowtie, ngunit hindi ito laging nakikita. Ang lahat ng mga species ay may puting balahibo sa ilalim ng kanilang mga katawan.



Ang laki at bigat ng hayop ay nakasalalay sa species. Ang Eurasian lynx ay ang pinakamalaking may mga lalaking may bigat sa pagitan ng 40 at 66 pounds. Tumayo ito nang humigit-kumulang na 27 pulgada sa balikat. Ang Canada lynx ay may bigat sa pagitan ng 18 at 31 pounds at nakatayo sa pagitan ng 19 at 22 pulgada sa balikat. Ang Iberian lynx ay may bigat na 28 pounds para sa mga lalaki at 20 pounds para sa mga babae. Ang taas ay nag-iiba sa pagitan ng 23 at 27 pulgada sa balikat. Ang bobcat ay may bigat sa pagitan ng 16 at 30 pounds at nakatayo sa pagitan ng 20 at 24 pulgada sa balikat.

Bobcats Teknikal na bahagi ng species ng lynx, ngunit ang hitsura nila ay medyo naiiba kumpara sa iba pang tatlong species. Karaniwan silang walang mahabang gulong sa tainga, at ang kanilang mga paa ay hindi halatang malaki at may palaman dahil sa kanilang karaniwang tirahan sa mas maiinit na mga lugar. Ang pang-agham na pangalan ng bobcat, rufus, ay tumutukoy sa kulay-pula-kayumanggi na kulay nito, at madalas na mayroon ding kilalang mga itim na spot din.

Ang Canada lynx na naglalakad sa malalim na takip ng niyebe sa kakahuyan sa isang maaraw na araw. Ang Lynx canadensis sa ligaw na likas na katangian ng taglamig ng Alaska. Ang Canadian Lynx sa background ng sangay at puno ng puno
Ang Canada lynx na naglalakad sa malalim na takip ng niyebe sa kakahuyan sa isang maaraw na araw.

Pag-uugali ni Lynx

Ang mga pusa na ito ay karaniwang nag-iisa na mga hayop. Bihirang, ang maliliit na pangkat ng mga pusa na ito ay magkakasamang maglalakbay at manghuli ng biktima. Karaniwan silang nakatira sa mga lungga na inilukay sa mga gilid o mabato na mga lalamunan. Dito din nila tinaasan ang kanilang mga kuting. Ang isang lynx ay hindi karaniwang ibabalik ang pagkain nito sa lungga maliban kung ito ay isang ina na kailangang pakainin ang kanyang mga kuting. Ang mga hayop na ito ay napaka-nakaw at mahusay sa pag-iwas sa mga pakikipag-ayos ng tao, na ang dahilan kung bakit bihira silang makita.



Lynx Habitat

Karamihan sa mga species ay gumagala sa mga kagubatan na may mataas na altitude na nag-aalok ng maraming proteksyon sa mga siksik na palumpong, puno, at matangkad na damo. Kahit na ang ligaw na pusa na ito sa pangkalahatan ay nangangaso sa lupa, ganap itong may kakayahang umakyat ng mga puno at lumangoy. Ang Eurasian lynx ay nakatira sa gitnang at hilagang Europa at patungo sa India, hilagang Pakistan, at Iran malapit sa Mount Damavand. Ang species na ito ay karaniwang matatagpuan sa hilagang mga bansa sa Europa tulad ng Norway, Finland, at Sweden pati na rin ang karamihan ng Russia.

Ang Iberian lynx ay mas kakaunti at nakatira lamang sa mga timog na bahagi ng Espanya. Dati rin itong nakatira sa silangang Portugal ngunit napatay doon.

Ang Canada lynx ay pangunahing nakatira sa Canada at Alaska ngunit matatagpuan din sa ilang mga hilagang estado ng US tulad ng Washington, Montana at Maine. Ang tirahan nito ay pangunahin na mga kagubatan ng boreal, na kilala rin bilang mga kagubatang niyebe at binubuo ng higit sa mga puno ng koniperus.

Ang bobcat saklaw pa kaysa sa Canada lynx. Matatagpuan ito sa southern Canada, karamihan ng mga kontinental ng Estados Unidos, at hanggang sa timog ng hilagang Mexico. Nakatira ito sa parehong mga kagubatan at mga bukirin.

Lynx Diet

Ang hayop na ito ay isang mapagsamantalang mandaraya at maaaring manghuli ng isang malawak na hanay ng mga hayop. Ito ay isang mahigpit na carnivore. Masidhing ginugusto ng lynx ng Canada ang liyebre ng swowshoe , at ang mga bilang ng populasyon nito ay nagbabago sa pagkakaroon ng liyebre. Gayunpaman, mangangaso din ito isda , mga squirrels , kuneho , mga ibon , pagdurusa , pabo , at iba pa. Ang mas malaking Eurasian lynx ay madalas na nangangaso ng mas malalaking hayop tulad ng usa , reindeer , at kahit elk.

Lynx Predators at mga banta

Ang mga hayop na ito ay pangunahing banta ng iba pang mga mandaragit na mas malaki kaysa dito pati na rin ng mga tao. Ang Eurasian lynx ay isa sa pinakamalaking mandaragit sa Europa, na may kulay-abong lobo lamang at kayumanggi oso pagiging mas malaki. Sa Hilagang Amerika, ang cougar, grey wolf, at coyote magpose ng banta sa lynx. Ang mga tao ay madalas na manghuli ng lynx para sa kanilang balahibo, ngunit ang ilang mga species ngayon ay protektado, depende sa rehiyon. Ang Eurasian at Canada lynx ay pinaka-mahina laban sa pagkawala ng tirahan. Kapwa nakasalalay din sa mga numero ng biktima na nananatiling malusog. Ang bobcat ay ang pinakamaliit na mapanganib sa lahat ng lynx species, at ang mga bilang nito ay mananatiling maayos sa daan-daang libo sa kabila ng aktibong hinabol ng mga tao.

Ang Iberian lynx ang pinanganib sa mga species ng pusa. Noong 2004, 100 hayop lamang ang nanirahan sa southern Spain. Salamat sa pagsisikap ng konserbasyon ng gobyerno ng Espanya, medyo nakabawi sila. Hanggang 2014, higit sa 300 mga hayop ang natagpuan sa parehong lugar.

Ang Reproduction ng Lynx, Mga Sanggol, at habang-buhay

Ang mga Eurasian lynx mates sa pagitan ng Enero at Abril kasama ang babae na mayroong isang panahon ng oestrus sa loob ng apat hanggang pitong araw sa oras na ito. Ang mga kalalakihan ay gumagawa ng malalim na ungol upang alerto ang mga potensyal na asawa sa kanilang presensya, habang ang mga babae ay gumagawa ng mas malambot na tunog ng meow. Ang mga buntis na babae ay naghahanap ng mga lihim na lokasyon upang maitayo ang kanilang mga pugad, na madalas ay nasa mga yungib o lungga. Ang gestation ay tumatagal sa pagitan ng 67 at 74 araw at karaniwang nagreresulta sa dalawang mga kuting. Tatlo o higit pang mga kuting sa isang basura ay bihira. Ang mga kuting na ito ay nasa pagitan ng 8.5 at 15.2 ounces. Ang mga ito ay natatakpan ng kulay-abong-kayumanggi na balahibo at nakakakuha ng buong pang-matandang kulay sa pamamagitan ng 11 linggo. Ang kanilang mga mata ay bukas pagkatapos ng tungkol sa 10 araw. Maaari silang kumain ng solidong pagkain sa halos anim na linggo ngunit hindi ganap na malutas hanggang sa hindi bababa sa limang buwan. Ang ina lynx ay umalis sa lungga sa dalawa o tatlong buwan pagkatapos ng kapanganakan, at sinamahan siya ng mga kuting hanggang umabot sa 10 buwan.

Ang Canada lynx ay may isang buwan na pagsasama sa pagitan ng Marso at Abril. Ang mga tawag sa pag-aasawa at pagmamarka ng ihi ay karaniwang pag-uugali ng isinangkot. Ang gestation ay nasa pagitan ng dalawa at tatlong buwan at ang nagresultang basura ay maaaring isang kuting o hanggang walo. Ang mga laki ng basura ay lilitaw na nag-iiba depende sa pagkakaroon ng biktima. Ang mga kuting ay may timbang sa pagitan ng 6.2 at 8.3 ounces at hindi bubuksan ang kanilang mga mata sa loob ng 14 na araw. Ang mga kuting na ito ay iniiwan din ang kanilang mga ina mga 10 buwan.

Ang Iberian lynx litter ay ipinanganak sa pagitan ng Marso at Setyembre pagkatapos ng isang buwan na pagbubuntis. Ang karamihan ng mga ipinanganak ay sa Marso at Abril. Ang mga kuting na ito ay may timbang sa pagitan ng 7 at 8.8 ounces. Sa pamamagitan ng 10 buwan, ang mga kuting ay halos independiyente, ngunit marami ang mananatili sa ina hanggang sa edad na 20 buwan. Kilala silang nakikipaglaban sa marahas na away sa bawat isa, na kadalasang humahantong sa kamatayan. Nagsisimula itong mangyari sa pagitan ng 30 at 60 araw na edad.

Bobcats karaniwang kapareha sa pagitan ng Pebrero at Marso. Ang isang lalaking bobcat ay maglalakbay kasama ang isang babae at makakasama niya ng maraming beses. Ang babaeng bobcat ay itaas ang mga kuting mag-isa pagkatapos ng kapanganakan. Ang mga Bobcat litters sa pangkalahatan ay binubuo ng dalawa hanggang apat na kuting ngunit maaaring maging anim. Ang gestation ay tumatagal ng 60 hanggang 70 araw, na karaniwang nagreresulta sa pagsilang ng Abril o Mayo. Ang mga kuting ni Bobcat ay nagbubukas ng kanilang mga mata sa paligid ng siyam na araw at nalutas sa pamamagitan ng dalawang buwan. Sa pagitan ng tatlo at limang buwan na edad, nagsisimula silang umalis sa lungga at maglakbay kasama ang ina bobcat.

Ang Eurasian lynx ay nabuhay hanggang sa 21 taon sa pagkabihag. Ang Canada lynx ay kilala na mabuhay ng hanggang 27 taon sa pagkabihag at sa pagitan ng 10 at 16 na taon sa ligaw. Ang bobcat ay nabubuhay sa pagitan ng 7 at 10 taon sa ligaw, na may isang pambihirang pagbubukod na 16 taon. Sa pagkabihag, ang pinakalumang bobcat ay nabuhay ng 32 taon. Ang Iberian lynx ay may maximum na ligaw na habang-buhay na 13 taon.

Populasyon ng Lynx

Ang Canada at Eurasian lynx at bobcat ay mayroong katayuan sa pag-iingat ng hindi gaanong pag-aalala . Ang Iberian lynx ay isinasaalang-alang nanganganib . Hanggang sa 2015, 400 Iberian lynx nakatira sa Iberian peninsula. Ang populasyon ng mga bobcats ng Estados Unidos ay tinatayang nasa ilang daang libo. Ang populasyon ng Eurasian lynx ay naisip na higit sa 45,000 at itinuturing na pangkalahatan ay matatag. Ang populasyon ng lynx ng Canada ay matatag din at inaakalang nasa sampu-sampung libo.

Lynx Sa Zoo

Ang Canada lynx at ang bobcat ang pinakakaraniwan sa mga pusa na ito sa mga zoo ng Estados Unidos. Madali silang matatagpuan sa mga zoo sa buong bansa, kasama ang mga sumusunod:

Lynx kumpara kay Bobcat

Ang bobcat ay isang species ng lynx, ngunit ang hitsura nito ay madaling makilala mula sa Canada lynx, kung saan ibinabahagi nito ang ilang saklaw. Ang bobcat ay karaniwang may kilalang mga itim na spot at malabong balahibo. Ang balahibo nito ay mas mababa rin sa kapal, at wala itong mahabang tainga ng tainga o ang malalaking paa ng isang Canada lynx. Ang bobcat ay matatagpuan sa halos anumang uri ng tirahan at mga saklaw sa buong Estados Unidos at timog na bahagi ng Canada. Ang lynx ng Canada ay matatagpuan sa mga kagubatan ng niyebe sa Canada at mga bahagi ng hilagang U.S.

Tingnan ang lahat ng 20 mga hayop na nagsisimula sa L

Kagiliw-Giliw Na Mga Artikulo