Moorhen

Pag-uuri ng Moorhen Scientific

Kaharian
Hayop
Phylum
Chordata
Klase
Mga ibon
Umorder
Gruiformes
Pamilya
Rallidae
Genus
Gallinula
Pangalan ng Siyentipiko
Gallinula

Katayuan ng Conservation ng Moorhen:

Pinakamaliit na Pag-aalala

Lokasyon ng Moorhen:

Africa
Asya
Gitnang Amerika
Eurasia
Europa
Hilagang Amerika
Oceania
Timog Amerika

Moorhen Katotohanan

Pangunahing Pahamak
Mga Insekto, Rodent, Berry
Natatanging Tampok
Maliit na bilugan na ulo at matulis na tuka
Wingspan
50cm - 80cm (20in - 31in)
Tirahan
Marshes, wetland at ponds
Mga mandaragit
Mga Fox, Aso, Raccoon
Pagkain
Omnivore
Lifestyle
  • Kawan
Paboritong pagkain
Mga insekto
Uri
Ibon
Average na Laki ng Clutch
7
Slogan
Mga feed sa mga aquatic insect at water-spider!

Mga Katangian ng Pisikal na Moorhen

Kulay
  • Kayumanggi
  • Itim
  • Maputi
Uri ng balat
Mga balahibo
Nangungunang Bilis
22 mph
Haba ng buhay
13 taon
Bigat
70g - 400g (2.5oz - 14oz)
Haba
25cm - 38cm (10in - 15in)

Ang Moorhens ay maaaring maglakad sa tuktok ng mga halaman sa tubig sa mga pond at lawa.




Ang karaniwang moorhen, na tinatawag ding karaniwang gallinule, ay matatagpuan sa buong mundo, halos sa bawat lugar maliban sa mga rehiyon ng polar at mga tropical jungle. Ang mga ibong ito ay itim na may natatanging dilaw na mga binti at isang pulang tuka na may isang kalasag na umaabot mula sa kanilang mga tuka hanggang sa pagitan ng kanilang mga mata at papunta sa kanilang noo. Hindi tulad ng karamihan sa mga ibon sa tubig, ang mga moorhens ay walang mga webbed foot upang matulungan silang lumangoy. Sisitsitin nila kung sa palagay nila nanganganib sila, ngunit kung hindi man ay mayroong isang natatanging, gargly-sounding na tawag na ginagamit nila upang makipag-usap sa isa't isa. Ang Moorhens ay mga miyembro ng pamilya ng riles, na kinabibilangan ng maraming iba't ibang mga species ng mga ibong marsh.



5 Moorhen Katotohanan

• Ang mga Moorhens ay madalas na namumugad sa mga lugar na madalas na tao, tulad ng mga parke.

• Ang mga maliliit na moorhens ay walang maliwanag na pulang kalasag sa kanilang mga mukha.

• Ang Moorhens ay maaaring lumipad, ngunit hindi sila gaanong mahusay dito at lalayo lamang sa maigsing distansya sa anumang oras.

• Kakainin ng Moorhens ang ibang mga itlog ng mga ibon kung makakarating sila.

• Ang mga batang moorhens mula sa mga dating pagpisa ay madalas na tumutulong upang pangalagaan ang mga bagong sanggol ng kanilang mga magulang.

Pangalan ng Siyentipikong Moorhen

Ang pang-agham na pangalan ng karaniwang moorhen ay Gallinula chloropus. Ang pangalang ito ay nagmula sa salitang Latin na Gallinula, nangangahulugang isang maliit na manok o hen, at ang salitang Greek na chloropus, na nangangahulugang berde o dilaw (khloros) paa (pous).

Mayroong maramihang mga moorhen subspecies. Dahil maaari silang maging mahirap makilala batay sa madalas na banayad na pagkakaiba-iba ng pisikal, sa pangkalahatan ay inilarawan sila kung saan sila matatagpuan.



  • Ang Eurasian Moorhen, G. C. Chloropus, natagpuan sa Hilagang Kanlurang Europa hanggang Hilagang Africa at Gitnang Siberia, din sa mga mamasa-masa na lugar ng Timog Asya, Japan, at Gitnang Malaysia, Sri Lanka, Canary Islands, Azores, Madeira, at Cape Verde Islands.
  • Ang North American Moorhen, G. C. Cachinnans, natagpuan sa Timog-silangan ng Canada timog patungo sa USA, ngunit hindi sa Great Plains Region, din sa West Panama, Galápagos, at Bermuda.
  • Ang southern American Moorhen, G. C. Galeata, na matatagpuan sa Guyanas, Trinidad, at mga bahagi ng Brazil, Argentina, at Uruguay.
  • Ang Indo-Pacific Moorhen G. C. Orientalis, na matatagpuan sa Andaman Islands, Seychelles, Southern Malaysia, Indonesia, Pilipinas, at Palau.
  • Barbados Moorhen, G. C. Barbadensis, matatagpuan lamang sa Barbados.
  • Ang African Moorhen, G. C. Meridionalis, na matatagpuan sa Sub-Saharan Africa.
  • Ang Madagascan Moorhen, G. C. Pyrrhorrhoa, na matatagpuan sa mga isla ng Madagascar, Réunion, at Mauritius.
  • Andean Moorhen, G. C. Garmani, natagpuan sa Andes mula sa Peru hanggang Hilagang-Kanlurang Argentina.
  • Hawaiian Moorhen, G. C. Sandvicensis, matatagpuan lamang sa Hawaii.
  • Antillean Moorhen, G. C. Cerceris, matatagpuan sa Antilles (hindi Trinidad o Barbados) at South Florida.
  • Subandean Moorhen, G. C. Pauxilla, natagpuan sa Silangan ng Panama hanggang sa Hilagang Kanlurang Peru.
  • Mariana Moorhen, G. C. Guami, natagpuan sa Hilagang Pulo ng Mariana.

Paglabas at Pag-uugali ng Moorhen

Ang moorhen ay higit sa lahat ang uling kulay-abo hanggang sa itim, ngunit ang mga feather feather nito ay may posibilidad na magkaroon ng isang brownish na hitsura sa kanila. Kasama sa likurang mga gilid ng bawat pakpak ay may isang guhit na puti, at maaari itong magkaroon ng maliliit na puting mga patch patungo sa likuran din nito. Ang mga matatandang ibon ay may isang maliwanag na pulang tuka na umaabot paitaas sa pagitan ng mga mata nito upang lumikha ng isang kalasag. Dilaw ang punto ng tuka. Ang mga binti nito ay kadalasang maliwanag na dilaw, at mayroon itong mahaba, matulis na mga daliri ng paa na walang webbing.

Ang ibong ito ay lumalaki na humigit-kumulang 10 hanggang 15 pulgada (25 hanggang 38 cm) ang haba at may bigat mula 2.5 ounces hanggang 14 ounces (70 hanggang 400 g), halos kasing timbang ng isang lata ng sopas. Ang Moorhens ay may isang wingpan na 20 hanggang 31 pulgada (50 hanggang 80 cm), medyo higit sa taas ng dalawang bowling pin na nakasalansan isa sa tuktok ng isa pa. Pareho silang laki ng isang uwak. Nalaman silang lumipad nang mas mabilis hangga't 22 mph (35 km / h), ngunit hindi nila napapanatili ang bilis na ito nang napakatagal.

Ang mga Moorhens ay naninirahan sa mga pangkat, tinatawag na mga kawan, madalas. Habang ang mga kawan na ito ay maaaring malaki, ang mga moorhens ay madalas na nakatira sa maliliit na grupo ng kaunting mga ibon. Sa panahon ng pag-aanak, nakatira sila sa paligid ng iba nilang kauri ngunit maghihiwalay mula sa iba upang mag-angkin ng isang teritoryong nagtatampok.



Bagaman madali silang makita kapag sila ay lumalangoy, ang mga moorhensya ay may posibilidad na mahiyain at maiiwasan ang mga tao kahit kailan nila magawa. Hindi sila agresibo maliban sa panahon ng pag-aanak, at pagkatapos ay magsasabwat sila sa isa't isa sa mga pugad pati na rin ang mabangis na pagprotekta sa kanilang mga sanggol. Iniiwasan nila ang pakikipag-ugnay sa mga tao hangga't maaari.

Si Moorhen na nakatayo sa tubig

Moorhen Habitat

Ang Moorhens ay matatagpuan sa karamihan ng mga bahagi ng mundo, maliban sa mga jungle at mga polar na rehiyon. Dapat mayroon silang tubig, kaya matatagpuan lamang sila sa mga lugar na may sapat na tubig upang mabuhay ang mga moorhens. Kadalasan, kailangan nila ng tubig na may sapat na malalim upang sila lumangoy, na nagbibigay din sa kanila ng isang lugar upang makagugad at isang paraan upang makatakas sa kanilang mga kaaway.

Sa mas malamig na mga rehiyon, ang mga moorhens ay lilipat sa mas maraming mga mapagtimpi na lugar bago ang panahon ng pag-aanak. Karaniwan silang maaaring matagpuan alinman sa paglangoy nang buong tapang sa mga lugar ng bukas na tubig o pagtago sa mga damo sa gilid ng mga pond at mga sapa. Itinayo nila ang kanilang mga pugad sa mga gilid ng tubig, sa mga siksik na halaman na nag-aalok sa kanila ng magandang kanlungan.

Moorhen Diet

Ang mga Moorhens ay omnivorous at kumakain ng isang hanay ng mga bagay na halaman at hayop. Kumakain sila ng maraming iba't ibang maliliit na nilalang nabubuhay sa tubig, tulad ng mga snail, maliliit na palaka, at isda, pati na rin mga hayop sa lupa kabilang ang mga daga at butiki. Kumakain din sila ng mga insekto at bulate at kilalang kumakain ng mga itlog ng iba pang mga ibon. Bilang karagdagan, kinakain ng mga moorhens ang maraming halaman na tumutubo sa o malapit sa tubig, kabilang ang prutas, berry, at buto.

Moorhen Predators at Threats

Nakaharap ang moorhen sa maraming hamon sa kapaligiran na idinulot ng mga tao, kasama na ang polusyon at pagkawala ng tirahan. Sa kabila nito, ang karaniwang moorhen ay napatunayan na lubos na naaangkop at patuloy na umuunlad sa maraming iba't ibang mga kapaligiran, kahit na ang mga parke at iba pang mga lokasyon na madalas puntahan ng mga tao. Ang ibong ito ay nakalista bilang ng hindi gaanong pag-aalala sa pamamagitan ng International Union para sa Pagpapanatili ng Kalikasan (IUCN), na nangangahulugang umiiral sila sa sapat na bilang upang mapanatili ang kanilang populasyon at harapin ang walang makabuluhang mga banta sa kapaligiran.

Gayunpaman, hindi lahat ng mga species ng moorhens. Ang katayuan ng moorhen ng Hawaii ay hindi sigurado sanhi ng pagiging biktima nito ng monggo . Ang isa pang species ng pag-aalala ay ang Mariana moorhen. Ito ay nakalista bilang nanganganib ng IUCN pati na rin ang iba pang mga samahan ng pag-iingat, dahil sa pagkawala ng tirahan. Ang Indo-Pasipiko moorhen ay isinasaalang-alang din nanganganib , malamang dahil ang lokal mga tao manghuli ng ibong ito para sa pagkain.

Sa karamihan ng mga lugar, ang moorhen ay isang tanyag na item ng biktima para sa iba't ibang mga mandaragit. Ang ilan sa mga hayop na nahuhuli sa mga moorhens ay mga fox , mga coyote , mga rakun , dingos , at aso .

Pag-aanak ng Moorhen, Mga Sanggol, at habang-buhay

Sa tagsibol, kahit saan mula sa kalagitnaan ng Marso hanggang kalagitnaan ng Mayo, depende sa klima, ang mga moorhens ay nagsisimulang mag-anak. Sa oras na ito ang isang lalaking moorhen ay lumangoy patungo sa babae na ang kanyang tuka ay nahuhulog sa tubig. Kung tatanggapin niya siya, magpapatuloy sila sa pag-ukit ng mga balahibo ng bawat isa bago magtulungan upang bumuo ng isang malaking pugad sa isang nakatagong lokasyon sa mga damo o brush. Parehas nilang ipagtatanggol ang pugad mula sa anumang mga banta, kabilang ang iba pang mga ibon na maaaring nais na nakawin ang kanilang lugar.

Karaniwan nang naglalagay ng pitong o walong itlog ang babae, at ang lalaki at babae ay nagpapalit-palitan sa pagpapapasok ng itlog hanggang sa mapusa ito, na tumatagal ng halos tatlong linggo. Kapag pumusa ang mga sanggol, kapwa binabahagi ng parehong mga magulang ang gawain ng pag-aalaga sa kanila, palitan ang pagpapakain at pagprotekta sa kanila. Tumatagal ang mga sanggol mga 40 hanggang 50 araw upang mabilis na makalabas at makapaglipad.

Kung nanganganib ang mga sanggol sa anumang paraan, maaari silang kumapit sa katawan ng isa sa kanilang mga magulang para sa kaligtasan. Pagkatapos ay lilipad ang matanda mula sa lugar kung saan umiiral ang banta, dinadala ang mga sanggol sa kaligtasan.

Ang mga batang ibon ay madalas na manatili malapit sa kanilang mga magulang para sa ilang oras, kahit na pagtulong upang pangalagaan ang susunod na pangkat ng mga sanggol sa sandaling mapusa sila. Kapag ang mga ibon ay nasa wastong sekswal, karaniwang sa oras na sila ay isang taong gulang, magpapares sila at magsisimula ng kanilang sariling mga pamilya.

Ang Moorhens ay walang napakahabang habang-buhay. Karaniwan silang nabubuhay sa pagitan ng isa at tatlong taon, ngunit maaari silang mabuhay ng mas matagal. Ang pinakalumang moorhen na naitala ay bahagi ng isang pag-aaral sa banding sa Louisiana noong 1940. Kilala siya na halos 10 taong gulang sa oras na siya ay muling nakuha at nasuri ang kanyang banda.

Populasyon ng Moorhen

Ang pangkalahatang populasyon ng moorhens ay matatag at pinaniniwalaang nasa milyon-milyon. Pangkalahatang mga moorhens ay umuunlad at ang kanilang mga numero ay matatag. Nakalista ang mga ito bilang isang species ng hindi gaanong pag-aalala sa pamamagitan ng IUCN . Gayunpaman, hindi ito totoo para sa lahat ng mga subspecie ng moorhens.

Ang ilan sa mga subspecies, tulad ng moorhen ng Hawaii, moorhen ng Mariana, at moorhen ng Indo-Pacific, na mas kaunti ang bilang. Ang bawat isa sa mga mas maliit na pangkat ng mga ibon ay naglalaman ng hindi hihigit sa ilang daang mga indibidwal, sa kabila ng pagsisikap na protektahan sila. Ang lahat ng tatlong uri ng ito ay nakalista bilang nanganganib, at ang mga species na ito ay maaaring hindi makaligtas dahil ang kanilang bilang ay napakaliit.

Tingnan ang lahat ng 40 mga hayop na nagsisimula sa M

Kagiliw-Giliw Na Mga Artikulo