Pulang panda

Pag-uuri ng Red Panda Scientific

Kaharian
Hayop
Phylum
Chordata
Klase
Mammalia
Umorder
Carnivora
Pamilya
Ailuridae
Genus
Ailurus
Pangalan ng Siyentipiko
Ginto ng Ailurus

Katayuan ng Red Panda Conservation:

Nanganganib

Lokasyon ng Red Panda:

Asya

Katotohanan ng Red Panda Fun:

Mayroong mas mababa sa 3,000 na natitira sa ligaw!

Mga Katotohanan ng Red Panda

Pahamak
Kawayan, Berry, Itlog
Pangalan Ng Bata
Cub
Pangkatang Gawi
  • Nag-iisa
Nakakatuwang Katotohanan
Mayroong mas mababa sa 3,000 na natitira sa ligaw!
Tinantyang Laki ng populasyon
mas mababa sa 3,000
Pinakamalaking Banta
Pagkawala ng tirahan
Karamihan sa Natatanging Tampok
Rusty na kulay makapal na balahibo at may guhit na mukha
Ibang pangalan)
Mas Mababang Panda, Fire Fox
Panahon ng Gestation
4 na buwan
Tirahan
Kagubatan sa bundok ng mataas na altitude
Mga mandaragit
Snow Leopard, Marten, Tao
Pagkain
Omnivore
Average na Laki ng Litter
3
Lifestyle
  • Nocturnal
Karaniwang pangalan
Pulang panda
Bilang Ng Mga Species
1
Lokasyon
Himalayas
Slogan
Mayroong mas mababa sa 3,000 na natitira sa ligaw!
Pangkat
Si mamal

Mga Katangian ng Pulang Pisikal na Panda

Kulay
  • Kayumanggi
  • Net
  • Maputi
Uri ng balat
Balahibo
Nangungunang Bilis
24 mph
Haba ng buhay
8 - 12 taon
Bigat
3kg - 6.2kg (7lbs - 14lbs)
Haba
60cm - 120cm (24in - 47in)
Edad ng Sekswal na Kapanahunan
18 buwan
Age of Weaning
5 buwan

Pag-uuri ng Red Panda at Ebolusyon

Ang Red Panda ay isang species na kasing laki ng pusa ng carnivorous mammal na matatagpuan na naninirahan sa mga mapagtimpi na kagubatan sa bundok sa mga dalisdis ng Himalayas. Tulad ng iminungkahi ng kanilang pangalan, nauugnay sila sa mas malaki at mas tanyag na Giant Panda (bagaman ang eksaktong pagiging malapit ng kanilang koneksyon ay mananatiling hindi sigurado sa agham), kasama rin ang pagbabahagi ng isang bilang ng mga katangian sa Raccoon at sa gayon ang Red Pandas ay inuri sa isang sariling pamilya. Ang Red Panda ay kilala rin ng maraming magkakaibang mga pangalan sa kanilang mga katutubong rehiyon kasama ang Lesser Panda, ang Red Cat-Bear at bilang Fire Fox sa Nepal. Tulad ng kanilang mas malaking pinsan, ang Red Panda ay umaasa sa kawayan upang pakainin at sa mabilis na pagkalbo ng kagubatan ng mga natatanging lugar na ito ay mas mababa at mas mababa para sa mga hayop na kumain, na kung saan ay humantong sa Red Panda na nakalista bilang isang endangered species.



Red Panda Anatomy at Hitsura

Ang Red Panda ay halos pareho sa laki ng isang malaking housecat, na may mala-pusa na mukha at isang mahaba, palumpong na buntot. Ang kanilang kalawangin na kulay na makapal na balahibo ay sumasaklaw sa kanilang katawan maliban sa kanilang halos puting kulay na tainga, pisngi, sungitan at mga spot sa itaas ng kanilang mga mata. Ang Red Panda ay mayroon ding mga mapula-pula kayumanggi guhitan na tumakbo pababa sa magkabilang panig ng kanilang puting busal, kasama ang alternating ilaw at madilim na singsing sa kanilang mga buntot. Ang Red Panda ay mayroon ding semi-retractable claws upang tulungan ang pag-akyat at katatagan sa gitna ng mga sanga at malakas, matigas na panga na ginagamit nila upang ngumunguya sa kawayan. Tulad ng Giant Panda, ang Red Panda ay mayroon ding isang pinalawig na buto sa pulso na kumikilos nang katulad ng isang hinlalaki, pinapayagan silang hawakan sa kawayan habang nginunguya nila ito. Ang Red Panda ay mayroon ding siksik na balahibo na tumutulong upang maiinit ito sa panahon ng malamig na taglamig kasama ang pagkakaroon ng makapal at mabalahibong balahibo sa mga talampakan ng kanilang mga paa na hindi lamang nakakatulong upang maiinit ang kanilang mga paa ngunit pinipigilan din ang pagdulas sa mga basang sanga.



Pamamahagi ng Red Panda at Tirahan

Ang Red Panda ay matatagpuan na naninirahan sa mga mapagtimpi na kagubatan sa Himalayas sa taas na nasa pagitan ng 1,800 at 4,000 metro. Ang mga matataas na dalisdis na bundok na ito ay may posibilidad na masakop sa nangungulag kagubatan na kahoy na may isang under-storey na kawayan na mahalaga sa kaligtasan ng Red Panda. Ang kanilang makasaysayang saklaw ay pinalawak sa pamamagitan ng Bhutan, Nepal, India, Myanmar at China kung saan ang kanilang saklaw ay nagsasapawan ng kahit na mas bihirang Giant Panda, ngunit ngayon ang Red Panda ay napatay mula sa ilang mga lugar at ang bilang ng populasyon ay mabilis na bumababa sa iba. Dahil sa marupok na ekolohiya ng kanilang katutubong, kagubatan sa bundok at ang kanilang pag-asa sa pagkain ng kawayan, ang Red Panda ay itinulak sa mas maliit at mas nakahiwalay na bulsa ng kanilang dating malawak na saklaw sa iba pang mga kadahilanan kabilang ang pagbabago ng klima na nakakaapekto sa kawalan ng kasaganaan ng kawayan.

Pag-uugali at Pamumuhay ng Red Panda

Ang Red Panda ay isang panggabi at sa pangkalahatan ay nag-iisa na hayop na may pagbubukod sa mga kalalakihan at kababaihan na nagsasama-sama upang makipagsosyo sa panahon ng pag-aanak. Ginugugol ng mga Red Pandas ang mga oras ng madaling araw sa pagtulog sa mga sanga na mataas sa canopy ng puno kasama ang kanilang mahaba at palumpong na buntot na nakabalot sa kanila upang maging mainit sila. Bagaman kilala ang mga ito upang magpakain sa mga puno, karaniwang bumababa sila sa lupa pagkatapos ng takipsilim upang magsimulang maghanap ng pagkain sa ligtas ng kadiliman. Ang Red Panda ay isang territorial na hayop na nagmamarka sa patch nito na may dumi, ihi at naglalabas ng isang musky secretion mula sa mga anal glandula nito. Kilala rin sila upang makipag-usap sa isa't isa gamit ang mga maikling sipol at sipit. Ang Red Panda ay isang malakas at maliksi na umaakyat na hindi lamang ligtas na natutulog sa mga sanga sa araw ngunit maaari ding umakyat ng isang puno ng kahoy kung nanganganib ng mga mandaragit na tinutulungan ng mga matutulis na kuko nito.



Pag-aanak ng Red Panda at Mga Ikot ng Buhay

Karaniwang nagmumula ang mga Red Pandas sa pagitan ng Enero at Marso at pagkatapos ng isang panahon ng pagbubuntis na tumatagal ng halos apat na buwan, ang babae ay nagsisilang ng 1 - 5 na mga batang binata na bulag at bagaman nagsisimula silang buksan ang kanilang mga mata sa loob ng ilang linggo, ang mga mata ng ang mga batang Panda ng Panda ay hindi ganap na magbubukas hanggang sa humigit-kumulang na isang buwan ang kanilang edad. Bago pa ipanganak ang kanyang mga anak, ang babaeng Red Panda ay nagtatayo ng isang pugad sa isang puno-butas, mga ugat o kawal na kawayan na pinahiran ng mga dahon, lumot at iba pang malambot na materyal ng halaman. Ang mga pulang Panda cubs ay maaaring hindi umalis sa pugad hanggang sa sila ay tatlong buwan at sapat na malakas upang makipag-ayos sa mga nakakalito na sanga. Nagpapakain lamang sila sa kawayan hanggang sa sila ay sapat na sa tiyan ng iba pang mga pagkain at maabot ang kanilang buong sukat na may sapat na gulang pagkatapos ng halos isang taon. Gayunpaman mayroong isang mataas na rate ng dami ng namamatay sa mga batang Red Pandas na may hanggang sa 80% na hindi umaabot sa ganap na karampatang gulang.

Red Panda Diet at Prey

Bagaman ang Red Panda ay kabilang sa karnivorous na grupo ng mga mammal, ang kanilang diyeta ay halos vegetarian dahil ang mga shoot ng kawayan ay binubuo ng karamihan sa kanilang pagkain. Gayunpaman, dahil ang Red Panda ay isang mammal mayroon itong isang maikling sistema ng pagtunaw na nangangahulugang kahit na ang kawayan ay nagtataglay pa rin ng kaunting nutrisyon, hindi nila masulit ang kanilang pagkain. Hindi tulad ng Giant Panda, ang Red Panda ay kakain din ng iba't ibang mga pagkain upang suplemento ang diyeta nito tulad ng mga acorn, berry at damo, kasama ang mga grub, daga, bayawak, sisiw at mga itlog ng mga ibon. Kasabay ng mahusay na paningin nito, amoy at pandinig ang Red Panda ay mayroon ding mahaba, puting balbas sa nguso nito na makakatulong sa pag-navigate sa siksik na halaman sa kadiliman ng gabi, kung ito ay pinaka-aktibong paghahanap ng pagkain.

Mga Predator at Banta ng Red Panda

Dahil sa ang katunayan na ang mga Red Pandas ay naninirahan sa mga kagubatan sa bundok na may mataas na altitude, mayroon silang mas kaunting mga natural na mandaragit kaysa sa kanilang pamumuhay nang malayo sa mga dalisdis. Ang Snow Leopards at Martens ay ang tanging tunay na mandaragit ng Red Panda kasama ang Mga Ibon ng Pahamak at mga maliliit na karnivora na sumasamsam sa mas maliit at mas mahina laban. Ang pinakamalaking banta sa Red Panda gayunpaman ay ang mga tao na nakaapekto sa species na ito higit sa lahat sa pamamagitan ng pagkalbo ng kagubatan ng kanilang mga hindi kapani-paniwalang natatanging tirahan. Dahil sa pagpasok ng Tao, ang iligal na pangangaso at panghahalo ay nagkaroon ng matinding pagtanggi sa bilang ng populasyon ng Red Panda na ang mga populasyon na ito ay itinulak din sa mas magkahiwalay, ilang mga lugar. Ang isa sa mga pangunahing alalahanin dito ay na ang mga populasyon na ito ay bagaman nanganganib sa pamamagitan ng pagpasok na humahantong sa mga hindi gaanong matagumpay na mga indibidwal sa mga lugar na ito.



Red Panda Kawili-wiling Katotohanan at Mga Tampok

Ang pamumuhay na mataas sa malamig na klima ng bundok ay nangangahulugang ang Red Pandas ay mahusay na iniakma upang mapanatiling mainit sa kanilang makapal na balahibo at tulad ng kumot na buntot. Gayunpaman, sa talagang malamig na mga araw ang mga Red Pandas ay kilala na malubog sa taas sa canopy upang magpainit habang natutulog sa maghapon. Ang isang pag-aaral na isinagawa noong 2001 ay natagpuan na 79% ng Red Pandas ang nag-ulat kung saan natagpuan sa loob ng 100 metro mula sa pinakamalapit na katawan ng tubig, na nagpapahiwatig na ang isang mahusay na mapagkukunan ng tubig ay maaari ding maging mahalaga sa kanilang mahigpit na mga kinakailangan sa tirahan. Ipinapahiwatig din ng ebidensya na ang mga rate ng pagpaparami ng Red Panda ay bumababa na pinaniniwalaang nauugnay sa pagbaba ng mga pagkaing kinakain nila upang mabuhay at matagumpay na makagawa ng kopya.

Pakikipag-ugnay sa Red Panda sa Mga Tao

Ang mga Red Pandas ay hinahangaan ng mga tao sa loob ng maraming taon ngunit marami sa mga karanasan na mayroon kami sa kanila ay nasa mga zoo at mga institusyon ng hayop dahil ang mga bihirang at lihim na mga hayop na ito ay maaaring maging mahirap paniwalaan sa ligaw. Gayunpaman ito ay isa sa mga kadahilanan sa kanilang pagkamatay nang isang ulat ng isang nayon ng India ang nag-ulat na 47 na Red Pandas ang nakuha at ipinagbili sa mga zoo sa buong mundo sa loob lamang ng isang taon. Ang pagkagambala ng tao sa kanilang natatangi at dalubhasang mga tirahan ay pinaniniwalaan na pinakamalaking dahilan para sa pagbaba ng mga numero ng Red Panda sa buong Himalayas na may pagkalbo ng kagubatan higit sa lahat sa anyo ng pag-log na isa sa mga pangunahing salarin. Tulad ng Giant Panda, ang Red Panda ay lubos na umaasa sa mga high-altitude na kawal na kawayan upang mabuhay at kung wala sila wala na itong patutunguhan.

Katayuan ng Red Panda Conservation at Buhay Ngayon

Ngayon, ang Red Panda ay nakalista sa IUCN Red List bilang isang species ng hayop na Endangered sa natural na kapaligiran at samakatuwid ay malubhang nanganganib ng pagkalipol sa malapit na hinaharap. Tinatayang magiging mas mababa sa 3,000 mga Pulang Panda ang natitira sa ligaw na may nakararami sa mga naninirahan sa mga maliit na protektadong mga zone sa loob ng mga pambansang parke. Ang isang bilang ng mga bihag na mga programa sa pag-aanak ay itinatag din sa Asya, Europa at Hilagang Amerika at lumilitaw na mayroong medyo tagumpay sa kanilang gawain.

Tingnan ang lahat ng 21 mga hayop na nagsisimula sa R

Paano sasabihin ang Red Panda sa ...
BulgarianPulang panda
CatalanPulang panda
CzechPulang panda
DanishPulang panda
AlemanMaliit na panda
InglesPulang panda
EsperantoMaliit na panda
KastilaGinto ng Ailurus
FinnishKultapanda
PransesMaliit na panda
HebrewPulang panda
CroatianPulang panda
HungarianRed cat bear
IndonesianPulang panda
ItalyanoGinto ng Ailurus
JapaneseMas mababang panda
DutchKleine panda
InglesPulang panda
PolishMaliit na panda
PortugesPulang panda
InglesPulang panda
SlovenianPanda panda
SuwekoPusa bear
TurkoMaliit na panda
VietnamesePulang panda
IntsikPulang panda
Pinagmulan
  1. David Burnie, Dorling Kindersley (2011) Hayop, Ang Definitive Gabay sa Visual Sa Wildlife ng Daigdig
  2. Tom Jackson, Lorenz Books (2007) The World Encyclopedia Of Animals
  3. David Burnie, Kingfisher (2011) Ang Kingfisher Animal Encyclopedia
  4. Richard Mackay, University of California Press (2009) The Atlas Of Endangered Species
  5. David Burnie, Dorling Kindersley (2008) Isinalarawan Encyclopedia Ng Mga Hayop
  6. Dorling Kindersley (2006) Dorling Kindersley Encyclopedia Ng Mga Hayop
  7. David W. Macdonald, Oxford University Press (2010) The Encyclopedia Of Mammals
  8. Tungkol sa Red Pandas, Magagamit dito: http://www.animalcorner.co.uk/wildlife/pandas/panda_red.html
  9. Mga Katotohanan ng Red Panda, Magagamit na Narito: http://animals.nationalgeographic.com/animals/mammals/red-panda/
  10. Diet ng Red Panda, Magagamit na Narito: http://www.bearlife.org/red-panda.html
  11. Impormasyon ng Red Panda, Magagamit dito: http://www.animalinfo.org/species/carnivor/ailufulg.htm
  12. Conservation ng Red Panda, Magagamit dito: http://www.iucnredlist.org/apps/redlist/details/714/0

Kagiliw-Giliw Na Mga Artikulo