Saiga

Saiga Siyentipikong Pag-uuri

Kaharian
Hayop
Phylum
Chordata
Klase
Mammalia
Umorder
Artiodactyla
Pamilya
Bovidae
Genus
Saiga
Pangalan ng Siyentipiko
Saiga tatarica

Katayuan sa Pag-iingat ng Saiga:

Mapanganib na Panganib

Lokasyon ng Saiga:

Asya

Saiga Fun Fact:

Ang malalaking mga ilong ay tumutulong sa pag-filter ng alikabok

Saiga Katotohanan

Pangalan Ng Bata
mga guya
Pangkatang Gawi
  • Kawan
Nakakatuwang Katotohanan
Ang malalaking mga ilong ay tumutulong sa pag-filter ng alikabok
Tinantyang Laki ng populasyon
50,000-150,000
Pinakamalaking Banta
nanghihirap
Karamihan sa Natatanging Tampok
Malaking ilong na may ilong na nakaharap sa ibaba
Panahon ng Gestation
5 buwan
Laki ng Litter
1-2
Tirahan
tigang na mga bukirin, steppes
Mga mandaragit
mga lobo, aso, fox, tao
Pagkain
Herbivore
Lifestyle
  • Kawan
Paboritong pagkain
damuhan, lichen
Uri
Antelope
Karaniwang pangalan
Saiga
Bilang Ng Mga Species
2
Lokasyon
Gitnang Asya

Saiga Physical Characteristics

Kulay
  • Kayumanggi
  • Kulay-abo
  • Dilaw
Uri ng balat
Buhok
Nangungunang Bilis
80 mph
Haba ng buhay
10-12yrs
Bigat
30-45kg (66-99lbs)
Taas
0.6-0.8m (2-2.5 ft)
Haba
1-1.5m (3.2-5ft)
Edad ng Sekswal na Kapanahunan
8 buwan hanggang 2 taon
Age of Weaning
4 na buwan

'Ang Saiga ay tinawag na malaking-nosed antelope. '



Maunlad sa matitigas na tuyong damuhan ng Gitnang Asya, ang natatanging mukhang antelope na ito ay agad na makikilala ng malaki ang ilong nito na may malapad na mga butas ng ilong. Ang nguso ng saiga ay ginagamit para sa pagsala ng alikabok, isang kinakailangang tool sa tuyong tirahan nito. Ang antelope na ito ay nakalista bilang Mapanganib na Panganib ng Pulang Listahan ng IUCN mula pa noong 2001. Ang mga ito ay isang madilaw-pula na kulay sa tag-init at kulay-abo na kulay sa taglamig. Ang mga lalaki ay may mga sungay na bahagyang hubog sa isang mala-likas na hugis.



Hindi kapani-paniwala Saiga Katotohanan!

  • Naghahain ang ilong ng saiga ng maraming layunin. Pinapainit nito ang hangin sa taglamig, sinasala ang alikabok sa tag-init, at pinapalakas din ang mga tawag sa isinangkot.
  • Si Saiga ay nagdusa ng isa sa pinakamabilis na pagtanggi ng anumang hayop, sanhi ng kapwa sa pangangaso at taunang sakit.
  • Ang mga antelope na ito ay maaaring magtipon sa mga kawan ng humigit-kumulang na 1000 mga indibidwal.
  • Ang mga lalaki ay nakatuon ang lahat ng kanilang lakas sa kanilang harem sa panahon ng pag-aanak, na nagdaragdag ng kanilang rate ng dami ng namamatay.

Pangalan ng Siyentipikong Saiga

Ang pangalan Saigaay nagmula sa salitang Ruso na sajgák, na kung saan ay isang uri ng telang chamois. Mayroong dalawang mga subspecies ng saiga:Saiga tataricaatSaiga tartarica mongolica. Ang nangingibabaw na mga subspecy,S. tartarica, ay matatagpuan sa isang mas malawak na saklaw sa Russia at Kazakhstan. Ang mas maliit na mga subspecy,S. t. mongolicaay matatagpuan lamang sa kanlurang Mongolia.

Hitsura Saiga

Ang antelope na ito ay isang mapula-pula-dilaw na kulay na may mas maputlang balahibo sa ilalim ng tag-init. Ang kanilang mga coats sa taglamig ay mas mahaba at isang mas mapurol na kulay-abong kulay. Mukha silang katulad sa mga kambing na nai-save para sa kanilang malaking nguso, na kung saan parehong lalaki at babae ang nagtataglay. Ang kanilang mga butas ng ilong ay nakaharap pababa. Ang mga ito ay mahaba, manipis ang mga binti at isang boxy na katawan. Ang mga lalaki ay may mga sungay na kulay ng amber na medyo hubog. Tumayo ang mga ito sa halos 0.6-0.8 metro ang taas, at ang pinakamalaking saiga antelope ay hanggang sa 1.5 metro ang haba. Ang mga babae ay halos tatlong-kapat ang laki ng mga lalaki.



Wild saiga antelope, Saiga tatarica tatarica na bumibisita sa isang waterhole sa Stepnoi Sanctuary, Astrakhan Oblast, Russia
Wild saiga antelope, bumibisita sa isang waterhole sa Stepnoi Sanctuary, Astrakhan Oblast, Russia.

Pag-uugali ng Saiga

Ang mga antelope na ito ay maaaring mabuhay sa mga pangkat na humigit-kumulang na 1000 mga indibidwal, ngunit ang mga pangkat ng 30-40 ay mas karaniwan sa labas ng panahon ng pag-aanak. Ang mga malalaking kawan ng mga babae ay sama-sama na lumipat bago ang panahon ng pag-aanak at pagkatapos ay nahati sa mas maliit na mga grupo. Malaking grupo ng mga lalaki lamang ang naiulat na rin. Naglakbay sila hanggang sa 72 milya sa isang araw sa isang nomadic lifestyle, at nangyayari ang malalaking paglipat ng masa upang maiwasan ng saiga ang isang malupit na taglamig.

Sa araw, ang mga antelope na ito ay nangangakakain sa mga damuhan ng kapatagan at nakakahanap ng mga butas sa pagtutubig. Sa gabi, naghuhukay sila ng mga paikot na impression sa mundo bago makatulog. Ang Saiga ay isang nomadic species, ngunit sinusunod nila ang ilang pangkalahatang mga landas ng paglipat mula hilaga hanggang timog. Ang mga bakod at hangganan sa pagitan ng mga bansa ay madalas na makagambala sa mga pattern ng paglipat na ito.

Ang ilong ng saiga ay ang pinaka natatanging tampok nito at naghahain ng maraming layunin. Sa tag-araw, ang mga butas ng ilong ay tumutulong sa pag-filter ng alikabok mula sa nakapaligid na kapaligiran. Sa taglamig, ang malaking lugar sa ilong ay tumutulong sa pag-init ng hangin habang hinihinga ito ng saiga. Inisip din na makakatulong ang ilong na palakasin ang mga tawag sa isinangkot sa panahon ng pag-aanak.



Saiga Habitat

Mayroong ilang mga natatanging populasyon ng saiga, karamihan sa mga nangingibabaw na subspecies na S. tartarica. Ang mga populasyon na ito ay gumagala sa mga semi-tigang na bukirin ng Gitnang Asya, kabilang ang Mongolia, Kazakhstan, Russia, at Kalmykia. Mas gusto nila ang mga tuyong kondisyon. Ang mas malalaking kawan ng mga antelope na ito ay nagtitipon sa karamihan ng mga patag na lugar, walang mga burol at wala sa magaspang at masungit na lupain.

Saiga Diet

Ang mga antelope na ito ay mga herbivore. Nakakain sila araw-araw sa daan-daang iba't ibang mga halaman na tumatahan sa lupa sa mga steppes ng Central Asian. Mas gusto nila ang mga damo, lichens, sagebrush, at summer cypress. Marami sa mga halaman sa diyeta ng saiga ay lason sa iba pang mga hayop.

Saiga Predators and Threats

Nabiktima ng saiga ng may sapat na gulang mga lobo , ang kanilang likas na mandaragit sa kapatagan ng Asya. Ang batang antelope ay sinasalo ng mga mabangong aso at mga fox . Ang mga antelope na ito ay maaaring tumakbo sa isang mataas na bilis, at gamitin ang bilis na ito upang makatakas sa mga mandaragit sa mga steppes.

Ang mga tao ang pinakamalalaking banta sa natitirang mga populasyon ng saiga antelope. Ang mga antelope na ito ay dumaan sa maraming mga pagkakataon ng pagbaba ng populasyon at protektado ng Unyong Sobyet simula noong 1921. Matapos ang pagbagsak ng Unyong Sobyet, ang mga proteksyon sa mga hayop na ito ay tumigil sa pag-iral nang medyo matagal. Bahagi ito kung ano ang nag-ambag sa kanilang matarik na pagbaba ng populasyon.

Ang mga pamayanan sa bukid sa Tsina at Gitnang Asya ay nahulog sa kahirapan matapos ang pagbagsak ng Unyong Sobyet. Ang karne ng Saiga at sungay ay lubos na hinahangad - ang kanilang mga sungay ay partikular na mahalaga sa gamot na Intsik. Ang malalaking halaga ng panghuhuli at pangangaso ay humimok sa uri ng hayop sa pagtanggi. Ang mga manghuhuli ay madalas na nagpapabilis sa mga kawan na may mga motorsiklo upang ma-target ang malaking halaga ng mga antelope. Dahil ang lalaking saiga ay naka-target para sa kanilang mga sungay, madalas na nangangahulugan ito na walang sapat na mga lalaki na makakapareha sa mga babae sa panahon ng pagsasama.

Si Saiga ay madaling kapitan ng pagpatay ng taunang sakit at mga virus na lalong nagbabanta sa isang Mapanganib na Panganib species. Ang impeksyon sa bakterya na tinatawag na pasteurellosis ay ang pagbagsak ng libu-libong saiga antelope noong 2010 at 2015. Ang impeksyong ito ay pumatay sa libu-libong indibidwal at nakaapekto sa maraming mga subset ng populasyon ng saiga.

Saiga Reproduction at Life Cycle

Ang mga babae ay nasa hustong gulang na sekswal sa loob ng unang taon ng kanilang buhay, samantalang ang mga lalaki ay hindi umabot sa sekswal na kapanahunan hanggang sa sila ay 2 taong gulang.

Sa panahon ng pag-aanak, ang saiga antelope ay nahati sa mas maliit na paksyon na may isang lalaki at mga 5-10 na babae. Ang mga kalalakihan ay lalaban sa kanilang mga hubog na sungay para sa kontrol ng harem, ipinagtatanggol ito mula sa pagpasok sa mga kalalakihan na nais na nakawin ang mga ito. Ang mga laban na sumasabog sa pagitan ng mga saiga antelope ay marahas at maaaring madalas na nakamamatay. Ang mga kalalakihan ay hindi nangangina man lang sa panahon ng pag-aanak, habang ginugugol nila ang bawat sandali na ipinagtatanggol ang kanilang harem ng mga babae. Nangangahulugan ito na 80-90% ng mga male antelope ang namamatay sa panahon ng pagsasama, alinman habang dinepensahan ang kanilang harem o sumuko sa malnutrisyon.

Ang mga babaeng antelope ay mayroong panahon ng pagbubuntis na humigit-kumulang 5 buwan. Nanganak sila ng isa o dalawang bata, na nananatiling nakatago sa damuhan. Ang mga batang ito ay tinatawag na mga guya. Gumugol sila ng halos 8 araw sa damuhan hanggang sa makapaglakad-lakad sila. Pagkatapos ng 4 na buwan, ang mga bata ay malutas mula sa kanilang mga ina.

Ang mga antelope na ito ay nabubuhay sa pagitan ng 10-12 taon sa ligaw.

Populasyon ng Saiga

Mayroong kasalukuyang 5 pangunahing populasyon ng antelope na ito sa buong kanilang saklaw na Central Asian. Ang kabuuang bilang ng saiga na mayroon ay hindi alam, ngunit tinatayang ilagay ang mga ito sa pagitan ng 50,000 hanggang 150,000 mga indibidwal. Milyun-milyon ang bilang ng kanilang populasyon.

Ang mga pagsisikap sa pag-iingat ay napansin ang pagtaas ng kanilang mga anak noong 2019. Noong nakaraang taon, 58 lamang saiga na mga guya ang ipinanganak at binibilang ng mga mananaliksik. Noong 2019, ang bilang na iyon ay higit sa 500. Hindi ito sapat sa sarili nitong upang mai-save ang mga humihinang populasyon ng mga endangered saiga antelope, ngunit ito ay isang palatandaan na maaaring gumana ang mga pagsisikap sa pag-iingat.

Tingnan ang lahat ng 71 mga hayop na nagsisimula sa S

Kagiliw-Giliw Na Mga Artikulo