Spectacled Bear

Spectacled Bear Scientific Classification

Kaharian
Hayop
Phylum
Chordata
Klase
Mammalia
Umorder
Carnivora
Pamilya
Ursidae
Genus
Tremarctos
Pangalan ng Siyentipiko
Ang pagkakaroon ng Tremarctos

Katayuan ng Conservation ng Spectacled:

Nanganganib

Spectacled Bear Lokasyon:

Timog Amerika

Mga Kamangha-manghang Katotohanan ng Bear

Pangunahing Pahamak
Berry, Mice, Ibon
Natatanging Tampok
Magaan na salamin sa mata at mahabang kuko
Tirahan
Mga kagubatan at disyerto sa baybayin
Mga mandaragit
Tao, Jaguar, Mountain lion
Pagkain
Omnivore
Average na Laki ng Litter
2
Lifestyle
  • Nag-iisa
Paboritong pagkain
Mga berry
Uri
Si mamal
Slogan
Katutubo sa mga bundok ng Andes ng Timog Amerika!

Spectacled Bear Physical Characteristics

Kulay
  • Kulay-abo
  • Itim
  • Maputi
Uri ng balat
Balahibo
Nangungunang Bilis
30 mph
Haba ng buhay
20 - 30 taon
Bigat
130kg - 200kg (286lbs - 440lbs)
Taas
1.5m - 2m (4.9ft - 6.6ft)

'Ang mga nakakamanghang bear ay nakikipag-usap sa iba pang mga bear na may screeching, cooing at purring na tunog'



Ang pangalan ng bear na ito ay nauugnay sa kulay tan o kulay na buhok na malapit sa magkabilang mata nito na ginagawang parang nakasuot ito ng salamin sa mata o salamin sa mata. Ang mga lalaking may kamangha-manghang mga bear ay maaaring lumago na may haba na 6 at kalahating talampakan. Ang mga bear na ito ay nakatira sa Timog Amerika. Ang mga ito ay omnivores na ginagawa ang kanilang mga tahanan sa mga puno.



5 Kamangha-manghang Katotohanan ng Bear

• Ang oso na ito ay tinatawag ding Andean bear dahil nakatira ito malapit sa mga bundok ng Andes sa Timog Amerika

• Ang mga nakamamanghang oso ay gumagawa ng isang plataporma o pugad ng mga matibay na sanga sa isang puno kung saan maaari silang kumain at matulog

• Ang mga bear na ito ay aktibo sa buong taon dahil ang pagkain ay magagamit sa kanila sa buong taon

• Ang mga namamanghang bear ay nais na mabuhay mag-isa

• Ang mga bear na ito ay kumakain ng prutas at halaman na may mga spiny dahon pati na rin mga insekto at daga

Spectacled Bear Pangalan ng Siyensya

Ang kamangha-manghang oso ay karaniwang pangalan ng hayop na ito at Tremarctos ornatus ang pang-agham na pangalan nito. Minsan ito ay tinatawag na Andean bear. Ito ay kabilang sa pamilyang Ursidae at nasa klase ng Mammalia.

Ang Tremarctos ornatus ay isang salitang Griyego. Ang ibig sabihin ng trem ay hole habang ang arctos ay nangangahulugang bear. Ang salitang butas ay isang sanggunian sa isang butas sa butong ng humerus ng partikular na oso. Ang salitang ornatus ay nangangahulugang pinalamutian. Ang pinalamutian ay tumutukoy sa hindi pangkaraniwang kulay ng balahibo ng oso na ito.

Ang bear na ito ay ang tanging species ng bear na nakatira sa South America. Ang pinakamalapit na kamag-anak na ito ay kilala bilang kamangha-manghang oso ng Florida o tremarctos floridanus. Ngunit, ang kamangha-manghang bear ng Florida ay ngayon patay na .



Spectacled Bear Hitsura at Pag-uugali

Ang balahibo sa katawan ng isang kamangha-manghang oso ay itim at kayumanggi. Ang mga bear na ito ay may puti o mapusyaw na balahibo na lumilikha ng isang kalahating bilog na pattern sa paligid ng kanilang mga mata.

Ang bawat kamangha-manghang oso ay may natatanging pattern ng mga puting marka sa balahibo na tumatakip sa ulo, leeg, at dibdib nito. Walang dalawang kamangha-manghang mga bear ang mukhang pareho! Iniisip ng mga siyentista ang mga markang ito bilang 'fingerprint' ng oso.

Ang mga lalaking bear ay halos dalawang beses ang laki kaysa sa mga babae. Ang mga lalaki ay maaaring lumaki hanggang 6 at kalahating talampakan ang haba na may bigat mula 220 hanggang 380 pounds. Upang ilagay ito sa pananaw, ang isang 6-paa na oso ay pantay ang haba sa average na may sapat na gulang na lalaki. Ang isang 380-libong oso ay katumbas ng timbang sa dalawang pang-adultong kangaroo!

Ang isang babaeng oso ay may bigat sa pagitan ng 130 hanggang 170 pounds at halos 3 at kalahati hanggang 4 na talampakan ang haba. Mag-isip ng isang 4-talampakang babaeng may kamangha-manghang oso na pantay ang haba sa isang lineup ng 8 lapis. Ang isang babaeng oso na may bigat na 170 pounds ay halos kasing bigat lamang ng isang pang-adultong kangaroo.

Ang mga bear na ito ay isa sa pinakamaliit na species ng bear sa buong mundo. Ang polar bear ay ang pinakamalaking bear sa buong mundo. Bilang paghahambing, ang isang lalaking polar bear ay mula 8 hanggang mahigit 9 talampakan ang haba habang ang isang lalaking may kamangha-manghang oso ay maaaring hanggang 6 at kalahating talampakan.

Ang mga oso na ito ay nag-iisa, mahiyain na mga hayop. Nanatili silang nakatago sa paningin ng madalas. Siyempre, nakikita silang magkasama sa panahon ng pag-aanak. Hindi tulad ng iba pang mga uri ng mga oso, ang kamangha-manghang oso ay mananatiling aktibo sa buong taon. Hindi sila pumunta sa pagtulog sa panahon ng taglamig dahil mayroon silang mapagkukunan ng pagkain na magagamit sa kanila sa buong mga panahon.

Spectacled Bear na naglalakad sa mga bato
Spectacled Bear na naglalakad sa mga bato

Spectacled Bear Habitat

Ang mga bear na ito ay nakatira sa Timog Amerika sa tropikal na Andes Mountains. Kasama sa kanilang teritoryo ang Peru, Bolivia, Columbia, Ecuador, at Venezuela.

Ang mga oso na ito ay nakatira sa mga ulap na kagubatang matatagpuan 14,000 talampakan pataas sa mga bundok ng Andes. Tinatawag silang mga kagubatang ulap dahil sa klima ng tropikal at mga mababang ulap o ulap na palaging tumatakip sa mga taluktok. Ang mga nakasalamatang oso ay gumugugol ng maraming oras sa pagrerelaks sa mga sanga ng puno at pag-akyat pababa kung nais nilang makahanap ng pagkain. Mayroon silang matalim, mahahabang kuko at ang kanilang mga paa sa harap ay mas mahaba kaysa sa kanilang mga likuran. Ang dalawang tampok na ito ay makakatulong sa mga bear na umakyat ng mataas sa mga puno. Bilang karagdagan, ginagamit nila ang kanilang mga kuko pati na rin ang kanilang lakas upang yumuko at masira ang mga sanga upang lumikha ng isang pugad sa platform sa isang puno.

Karamihan sa mga bear na ito ay mananatili sa parehong lugar sa buong taon. Maglilipat lamang sila ng isang maliit na distansya kung kailangan nilang gawin ito upang makahanap ng pagkain.

Spectacled Bear Diet

Ano ang kinakain ng mga kamangha-manghang mga oso? Ang mga bear na ito ay omnivores. Kumakain sila ng maraming buhay ng halaman kabilang ang mga palad, prutas, bombilya ng orchid, mani, at berry. Ang mga bear na ito ay kumakain din ng mga insekto at maliliit na hayop tulad ng mga ibon at viscachas (isang uri ng daga). Minsan kakain sila ng mga patay na hayop o bangkay, matatagpuan nila sa kagubatan.

Ang mga bear na ito ay omnivores dahil may access sila sa parehong mga halaman at hayop bilang mapagkukunan ng pagkain sa kagubatan ng Andes Mountains. Ihambing ito sa mga polar bear na nakatira sa isang nagyeyelong arctic na kapaligiran. Ang mga polar bear ay mga carnivore dahil madali silang makakapasok sa mga walrus, mga seal, at iba pang mga hayop na maaari nilang mahuli at kainin.

Mayroong ilang mga lason na palaka na nakatira sa mga bundok ng Andes. Mapanganib ang mga ito sa kinakain na isang kamangha-manghang oso.



Spectacled Bear Predators at Threats

Ang mga ganap na kamangha-manghang mga bear ay walang mga mandaragit maliban mga tao . Ang ilang mga tao ay nangangaso sa mga oso na ito para sa kanilang mga kuko, balat, o balahibo. Ang iba ay nangangaso sa kanila para sa karne ng oso. Bilang karagdagan, ang ilang mga kamangha-manghang mga oso ay nahahanap ang daan patungo sa bukirin. Maaari silang makita bilang isang banta ng isang magsasaka at pinatay.

Ang mga bear cubs ay mayroong mga mandaragit dahil sa kanilang maliit na sukat. Bilang karagdagan, sila ay bulag at walang magawa kapag sila ay ipinanganak. Sa kasamaang palad, ginagawang akit nila ang mga mandaragit na maaaring nasa lugar. Ang kanilang mga mandaragit isama cougars , jaguars , matandang kamangha-manghang mga oso at tao. Maaaring atakehin ang isang bata kung masyadong gumagala ito mula sa ina.

Ang mga bear na ito ay nahaharap sa pagkawala ng kanilang tirahan dahil sa mga kagubatan na pinuputol at ang lupain ay nalinis. Ang mga kagubatan ay maaaring putulin upang makagawa ng mga kalsada, highway o linya ng gas. O, ang lupa ay maaaring gawing bukirin.

Ang opisyal na katayuan sa pag-iingat ng napakagandang oso ay Nanganganib . Upang matulungan na madagdagan ang populasyon ng mga bear na ito, inilagay ang mga batas laban sa pangangaso sa kanila. Gayundin, ang mga zoo kasama ang Rosamond Gifford Zoo ay may mga programang konserbasyon na naka-set up upang maprotektahan ang mga bear na ito at dagdagan ang populasyon.

Spectacled Bear Reproduction, Mga Sanggol at habang-buhay

Ang panahon ng pagsasama para sa mga kamangha-manghang mga bear ay nahuhulog sa pagitan ng Abril at Hunyo. Nagbibigay ang mga babae ng isang tiyak na amoy na nakakaakit ng mga lalaki sa panahon ng pagsasama. Ang dalawang lalaking oso ay maaaring labanan para sa pansin ng isang babae. Ang isang babaeng may kamangha-manghang oso ay buntis sa loob ng 6 hanggang 7 buwan at nagbibigay ng live na pagsilang sa 1 hanggang 2 mga sanggol. Minsan ang isang babaeng oso ay manganganak ng 3 cubs, ngunit hindi iyon karaniwan. Bilang isang tala, ang isang babae ay nanganak lamang tungkol sa bawat 2 hanggang 3 taon.

Ang isang bagong panganak na may bigat na isang average ng 11 ounces lamang! Mag-isip ng isang lata ng sopas mula sa iyong kabinet sa kusina. Ang isang 11-onsa na batang oso ay may bigat na halos kasing lakas ng sopas na iyon. Ang mga mata ng isang bear ng sanggol ay sarado sa pagsilang at hindi magbubukas hanggang ang oso ay humigit-kumulang isang buwan. Maaari itong lumipat, ngunit umaasa sa ina nito para sa lahat. Ang balahibo ng isang bagong panganak ay itim na may mga puting marka dito. Ang mga marka ay nagiging mas tinukoy habang lumalaki ang batang oso.

Ang mga batang anak ay mananatili sa kanilang ina nang halos 2 taon na nakasakay sa likuran niya habang tinuturo niya silang maghanap ng pagkain at magsilong. Lumalaki sila nang napakabilis na umaabot sa bigat na 22 pounds sa 6 na buwan. Matapos maabot ang edad na 2 taong gulang, ang mga batang bear lumabas sa kanilang sarili sa mundo.

Ang habang-buhay ng mga kamangha-manghang mga bear sa ligaw na saklaw mula 20 hanggang 25 taon. Ang mga bear na itinatago sa isang zoo ay maaaring mabuhay sa kanilang 30's. Ito ang dahilan na ang isang oso na nakatira sa isang protektadong kapaligiran ay malamang na mabuhay ng mas mahaba kaysa sa isa sa ligaw. Ang tala para sa pinakalumang kamangha-manghang bear ay napupunta sa isa na nabuhay sa loob ng 36 taon at 8 buwan sa National Zoo sa Washington DC.

Ang mga nakikitang oso na nakatira sa mga zoo ay mahina laban sa isang kondisyong tinatawag na alopecia syndrome. Ang kondisyong ito ay nagdudulot ng pagkawala ng buhok sa mga flanks at kung saan man sa katawan ng oso.

Spectacled Bear Population

Ang katayuan sa pag-iingat ng nakamamanghang oso ay Nanganganib . Mahirap makakuha ng tumpak na bilang tungkol sa kabuuang populasyon ng oso na ito sapagkat nagtatago ito sa halos lahat ng oras. Ngunit, tinantya ng mga siyentista ang populasyon na umaabot sa pagitan ng 6,000 at 10,000 mga oso sa hilagang bahagi ng mga bundok ng Andes.

Sa parehong pagkawala ng tirahan at mga isyu sa poaching ang populasyon ng oso na ito ay tila bumababa.

Tingnan ang lahat ng 71 mga hayop na nagsisimula sa S

Kagiliw-Giliw Na Mga Artikulo