Puting Mukha na Capuchin

Pag-uuri ng Putiyang Pang-agham na Capuchin

Kaharian
Hayop
Phylum
Chordata
Klase
Mammalia
Umorder
Primates
Pamilya
Cebidae
Genus
Cebus
Pangalan ng Siyentipiko
Cebus Capucinus

Kalagayan sa Conservation ng Puting Mukha:

Pinakamaliit na Pag-aalala

Puting Mukha ng Capuchin na Lokasyon:

Gitnang Amerika
Timog Amerika

Puting Mukha Mga Katotohanan sa Capuchin

Pangunahing Pahamak
Prutas, Dahon, Insekto
Tirahan
Mataas na tropikal na kagubatan at basang mga rehiyon ng mababang kapatagan
Mga mandaragit
Tao, Ahas, Agila
Pagkain
Omnivore
Average na Laki ng Litter
1
Lifestyle
  • Tropa
Paboritong pagkain
Prutas
Uri
Si mamal
Slogan
Isa sa pinaka matalinong unggoy sa buong mundo!

Puting Mukha ng Capuchin Mga Pisikal na Katangian

Kulay
  • Kulay-abo
  • Itim
  • Maputi
Uri ng balat
Buhok
Nangungunang Bilis
35 mph
Haba ng buhay
16-40 taon
Bigat
2.9-3.9kg (6.4-8.6lbs)

Ang mga puting mukha na capuchin unggoy ay tumahol at ubo upang alerto ang iba pang mga unggoy ng isang maninila sa lugar.



Ang mga capuchin na may puting mukha ay nakatira sa mga pangkat ng lipunan na 18 hanggang 20 mga unggoy. Ang mga ito ay omnivores at nakatira hanggang sa 30 taong gulang sa ligaw. Ginagawa ng mga unggoy na ito ang kanilang mga tahanan sa tropical evergreen at dry deciduous na kagubatan kung saan ang mga canopy, o mga tuktok ng mga puno, ay lumapit nang magkalapit. Nakatira sila sa Gitnang Amerika, partikular sa Honduras, Costa Rica, Panama, at Nicaragua. Natagpuan din sila sa Timog Amerika, higit sa lahat sa Colombia at Ecuador.



5 Hindi kapani-paniwala na Puting-Mukha ng Mga Capuchin na Katotohanan!

  • Ang mga capuchin na may puting mukha ay nakikipag-usap sa isa't isa gamit ang chirps, barks, at whistles.
  • Ang ganitong uri ng unggoy ay diurnal na nangangahulugang nakakahanap ito ng pagkain sa araw at natutulog sa gabi.
  • Ang isang capuchin na may puting mukha ay gumagamit ng malakas na buntot upang balansehin at isabit sa mga sanga ng puno.
  • Ang mga capuchin na may puting mukha sa pagkabihag ay maaaring mabuhay hanggang 45 taong gulang.

Puting Mukha ng Pang-Agham na Capuchin

Ang mga capuchin na may puting mukha ay kilala rin bilang mga Panamanian na puting ulo na capuchin at kung minsan ay mga capuchin na may puting lalamunan. Ang pangalan nilang pang-agham ayCebus capucinus. Ang mga unggoy na ito ay nabibilang saCebidaepamilya at nasaMammaliaklase

Ang mga unggoy na capuchin na ito ay nakakuha ng kanilang pangalan mula sa mga prayle ng Capuchin sa Italya. Ang mga prayle na ito ay nagsusuot ng isang takip sa ulo, o cowl, na katulad ng itim na balahibo ng balahibo sa ulo ng capuchin unggoy na ito.

Mayroong maraming uri ng mga unggoy na capuchin kasama ang Kaapori capuchin, capgein-cap cap capin, at ang black-capped capuchin.

Puting Mukha at Pag-uugali ng Capuchin na Maputi

Ang mga unggoy na ito ay may itim na balahibo sa kanilang likod at mga binti at puting balahibo sa kanilang dibdib at mukha. Ang mga capuchin na may puting mukha ay kilala sa takip ng itim na balahibo sa kanilang ulo. Ang mga lalaking nasa hustong gulang ay maaaring timbangin hanggang walong libra habang ang mga babae ay may timbang na limang pounds. Ang mga unggoy na ito ay lumalaki mula 15 hanggang 17 pulgada ang haba, hindi kasama ang buntot nito na halos kasing haba ng katawan nito. Para sa sanggunian, ang isang walong libong capuchin ay tumitimbang ng halos pareho sa isang galon ng gatas. At ang isang unggoy na may sukat na 17 pulgada ang haba ay medyo mas mahaba kaysa sa isang bowling pin.

Ang mga unggoy na ito ay mayroong kilala bilang isang prehensile buntot. Nangangahulugan ito na ang unggoy ay maaaring kumuha ng mga sanga ng puno at iba pang mga bagay gamit ang buntot nito. Ito ay halos tulad ng isang labis na kamay! Tinutulungan sila ng buntot na ito na mag-hang sa mga limbs at sanga ng puno habang gumagalaw sila sa mga taluktok. Ang pananatili sa mataas na sangay ay tumutulong sa kanila na maiwasan ang mga mandaragit.

Ang mga panamanian na puting-ulo na capuchin ay maaaring kumilos nang napakabilis sa pagitan ng mga sanga ng mga puno sa kanilang tirahan. Ang pinakamabilis na naitala na bilis ng mga unggoy na ito ay 34 mph.

Ang mga capuchin na may puting mukha ay gumagamit ng kanilang tinig bilang isang paraan upang manatiling ligtas mula sa mga mandaragit. Mayroon silang isang espesyal na tunog ng huni / tahol na ginawa nila upang alerto ang iba pang mga unggoy sa lugar ng isang maninila. Binibigyan nito ng pagkakataon ang mga unggoy na umakyat nang mas mataas sa mga puno o makatakas sa lugar.

Ang mga capuchin na may puting mukha ay napaka-sosyal at nakatira sa mga pangkat na 18 hanggang 20. Ang isang pangkat ng mga capuchin na may puting mukha ay maaaring mapunta sa maraming mga pangalan kabilang ang isang tropa, isang tribo, isang cartload, at kahit isang bariles. Kaya ngayon alam mo na ang isang bariles na puno ng mga unggoy ay hindi lamang isang masayang laro! Karamihan sa mga tropa ng puting mukha na mga unggoy na capuchin ay binubuo ng mga babae. Manatili sila sa parehong pangkat sa buong buhay nila, habang ang mga lalaki ay lumilipat mula sa isang tropa patungo sa tropa sa kanilang pagtanda.



puting mukha capuchin (Cebus capucinus) puting mukha capuchin sa isang sanga ng puno

Puting Mukha ng Capuchin Habitat

Ang mga puting unggoy na capuchin ay nakatira sa Gitnang at Timog Amerika, partikular sa mga tropikal na kagubatan ng Ecuador, Panama, at Colombia. Ang mga tropa ng mga unggoy ay nakatira mataas sa mga canopy ng mga puno kung saan makakahanap sila ng pagkain, nagtatago mula sa mga mandaragit, at nakikipag-usap sa iba sa kanilang pangkat.

Kailangan nila ng isang klima na may mataas na antas ng halumigmig upang mabuhay. Kung nakakita ka ng larawan ng isang puting mukha na capuchin unggoy na dumidikit ang dila nito; hindi ito pagiging bastos. Inilalagay ng unggoy na ito ang dila nito upang payagan ang kahalumigmigan na tulungan silang tulungan silang manatiling cool sa panahon ng lalo na tag-init.

White-Faced Capuchin Diet

Ano ang kinakain ng isang Panamanian na puting mukha na capuchin? Ang mga unggoy na ito ay omnivores, kaya't kumain sila ng parehong karne at halaman. Kumakain sila ng mga mani at prutas tulad ng mga igos at mangga. Dahon, insekto, bayawak , at ang mga ibon ay nasa menu din. Bilang karagdagan, minsan kumakain sila ng puno daga tulad ng Speckled spiny tree-rat.

Napansin ng mga siyentista na ang mga puting unggoy na ito ay handang subukan na kumain ng iba't ibang mga pagkain - kahit na isang hindi pamilyar na prutas o isang insekto na hindi pa nila nakikita. Sa madaling salita, susubukan ng mga unggoy na ito na kumain ng anumang makita nila sa kanilang tirahan.

Puting Mukha na Mga Predator at Banta sa Capuchin

Tulad ng karamihan sa mga maliliit na hayop, ang puting mukha na capuchin unggoy ay may maraming mga mandaragit. Hinahabol sila ng ahas , tulad ng puno ng boa constrictor at lancehead ahas. Kasama sa iba pang mga mandaragit mga agila , jaguars , caiman , at mga ocelot .

Tulad ng nakikita mo, ang karamihan sa mga hayop na ito ay may madaling pag-access sa mga puno kung saan nakatira ang unggoy na ito. Ang isang agila ay maaaring sumubsob upang salakayin ang isang puting mukha na capuchin, o ang isang jaguar ay maaaring sundin ang isa paakyat ng isang puno upang makuha at kainin ito. Ang isang unggoy ay maaaring umakyat mula sa isang puno upang makakuha ng isang cool na inumin sa isang butas ng pagtutubig upang makuha lamang ng isang caiman .

Kahit na ang unang pagtatanggol ng unggoy na ito laban sa isang mandaragit ay upang tumakas, may mga oras na ang lahat ng mga miyembro ng isang tropa ay magtipun-tipon upang subukang labanan ang isang pumasok na maninila.

Ang mga puting mukha na mga unggoy na capuchin ay nanganganib din sa pagkawala ng tirahan sa pamamagitan ng pagkalbo ng kagubatan. Dagdag pa, minsan ay hinahabol sila ng mga tao na nais na makuha ang mga ito upang ibenta bilang mga kakaibang alaga. Gayunpaman, ang katayuan sa pag-iingat ng unggoy na ito ay Pinakamaliit na Pag-aalala . Bagaman ang kanilang populasyon sa pangkalahatan ay matatag, nagsusumikap upang madagdagan ito. Ang mga pangkat ng pag-iingat ng wildlife at mga zoo ay nagbubunga ng mga capuchin na may puting mukha upang madagdagan ang kanilang bilang.



Puting Mukha na Pagpaparami ng Capuchin, Mga Sanggol, at Pamumuhay

Ang mga lalaki at babaeng puting mukha na mga capuchin na unggoy ay may magkakaibang kasosyo tuwing panahon ng pag-aanak (Enero hanggang Abril). Kapag handa nang magpakasal ang mga babae, gumagawa sila ng mga tukoy na tunog ng huni para marinig ng mga lalaki. Ang isang babaeng capuchin na may puting mukha ay buntis sa loob ng 160 araw at mayroon lamang isang sanggol. Ipinanganak niya nang live ang isang sanggol na tumitimbang lamang ng kaunting mga onsa at ang ina capuchin ay nangangalaga sa sanggol.

Ang isang sanggol na unggoy ay tinatawag na isang sanggol at maaaring makita mula sa pagsilang. Ang isang batang unggoy na nars mula sa ina nito sa loob ng dalawa hanggang apat na buwan at mga id sa likuran ng ina para sa mga unang anim na linggo ng buhay. Matapos itong umabot ng apat na buwan, natututo ang sanggol na unggoy kung paano makahanap ng sarili nitong mga insekto, prutas, mani, at iba pang pagkain. Inaalagaan at itinuro ito hindi lamang ng ina nito, ngunit ang iba pang mga unggoy sa tropa din. Tumatagal ang unggoy na ito ng hindi bababa sa apat na taon upang maging ganap na malaya.

Ang isang capuchin na may puting mukha sa ligaw ay dapat harapin ang mga mandaragit, pagkawala ng tirahan, at panghahalay ng mga tao. Ang average lifespan nito ay mga 30 taon. Bilang kahalili, ang isang capuchin na may puting mukha na itinago sa isang zoo o wildlife na mapanatili ay maaaring mabuhay hanggang 45 hanggang 50. Ang pinakalumang capuchin na may puting mukha na naitala ay umabot sa 54 taong gulang.

Habang tumatanda ang mga unggoy na ito, mas mahina ang mga ito sa mga bituka parasites na maaaring maging sanhi ng kakila-kilabot na karamdaman o kamatayan.

Puting Mukha ng Capuchin na Maputi ang Mukha

Sa huling bilang noong 2007, tinatayang nasa 54,000 mga puting mukha na capuchin na unggoy ang mayroon. Ang katayuan nito sa pag-iingat ay Pinakamaliit na Pag-aalala .

Gayunpaman, ang populasyon ng hayop na ito ay bumababa dahil sa pagkasira ng kagubatan at iba pang mga banta, kaya't ang mga programa sa pag-aanak ay nasa lugar sa iba't ibang mga zoo at wildlife na pinapanatili upang mapalakas ang populasyon.

Tingnan ang lahat ng 33 mga hayop na nagsisimula sa W

Kagiliw-Giliw Na Mga Artikulo