Wildebeest



Pag-uuri ng Wildebeest Scientific

Kaharian
Hayop
Phylum
Chordata
Klase
Mammalia
Umorder
Artiodactyla
Pamilya
Bovidae
Genus
Mga Connochaetes
Pangalan ng Siyentipiko
Connochaetes Taurinus

Katayuan ng Wildebeest Conservation:

Nanganganib

Lugar ng Wildebeest:

Africa

Wildebeest Katotohanan

Pangunahing Pahamak
Damo, Dahon, Barilan
Tirahan
Mga kapatagan ng damuhan at sakop ng savana
Mga mandaragit
Lion, Cheetah, Crocodile
Pagkain
Herbivore
Average na Laki ng Litter
1
Lifestyle
  • Kawan
Paboritong pagkain
Damo
Uri
Si mamal
Slogan
Maaaring mag-trek ng higit sa 1,000 milya bawat taon!

Wildebeest Physical Characteristics

Kulay
  • Kayumanggi
  • Itim
  • Kaya
Uri ng balat
Buhok
Nangungunang Bilis
38 mph
Haba ng buhay
15-20 taon
Bigat
120-250kg (265-550lbs)

Ang wildebeest ay isang bersyon ng isang antelope. Mayroon silang mga sungay maging lalaki man o babae. Habang ang mga ito ay teritoryo, kilala rin sila sa pagiging mapaglaro, masigla at aktibo. Sa lahat ng mga antelope sa Africa, ang wildebeest populasyon ay lumago mula 250,000 na buhay noong 1960, at 1.5 milyon hanggang sa 2020.



Mga Nangungunang Katotohanan sa Wildebeest

  • Ang Wildebeest ay maaaring tumakbo nang mas mabilis hangga't 50mph
  • Ang dalawang pangunahing species ay asul na wildebeest at black wildebeest
  • Dalawang milyong wildebeest migrate bawat taon
  • wildebeest mate sa mga pangkat na 150

Wildebeest Pangalan Pang-Agham

Habang ang karaniwang pangalan para sa hayop na ito ay ang Blue Wildebeest, ang pang-agham na pangalan nito ay Connochaetes taurinus. Tinutukoy din ito bilang isang gnu (binibigkas na 'g-bago'). Ang klase ng mga hayop na nahulog sa ilalim nito ay ang Mammalia at ang pamilya ay tinawag na Bovidae. Ang subfamily na ito ay Alcelaphinae. Bagaman mayroong limang mga subspecies ng hayop na ito, dalawa lamang sa mga species nito ang mayroon pa rin. Ang mga subspecie ay ang albojubatus, cooksoni, johnstoni, mearnsi, at tauinus. Ang pinakakaraniwang uri ng hayop na ito ay ang Blue Wildebeest, na nauugnay sa Black Wildebeest.

Sa mga bansang Africa, ang hayop na kilala bilang gnu ay binigyan ng palayaw na Wildebeest. Sa English, isinalin ito sa mabangis na hayop. Sa Inglatera noong 1823, isang naturalista na nagngangalang William John Burchell ang unang nagbigay ng paglalarawan sa Blue Wildebeest. Ang pang-agham na pangalan ng wildebeest ay nabuo gamit ang dalawang salitang Griyego na makakatulong na ilarawan ang pisikal na hitsura ng hayop.



Wildebeest Hitsura at Pag-uugali

Ang Wildebeest ay hindi wastong proporsyon. Ang hayop ay may mabibigat na front end ngunit ang hulihan nito at mga binti ay payat. Ang wildebeest ay may ulo na hugis tulad ng isang rektanggulo, at malawak na balikat. Ang malaking sungit nito ay tumutugma sa kalapad ng harapan nito, na kinabibilangan ng malalaking kalamnan.

Hindi lahat ng wildebeest ay magkatulad na kulay. Ang ilan ay may isang light grey brush habang ang iba ay isang kulay na malapit sa asul-grey. Ang pinakamadilim na wildebeest ay isang kulay-abong-kayumanggi kulay. Sa kanilang mga balikat ay madilim na kayumanggi guhitan na tumatawid sa kanilang katawan patayo. Ang Wildebeest ay may isang itim na kiling, na makapal at mahaba. Mayroon silang mahabang balbas sa kanilang leeg, na maaaring madilim o maputla.

Ang mga wildebeest ay mayroon ding mga sungay na nakakulot sa kanilang ulo. Ang isang male wildebeest ay may mga sungay na doble ang laki ng isang babaeng wildebeest. Para sa male wildebeest, ang mga sungay ay 33 pulgada (kalahati ng taas ng average na ref) at ang mga sungay ng babae ay mula 12 hanggang 16 pulgada (o 30 beses na mas mahaba kaysa sa isang aspirin pill.) Ang base ng kanilang sungay ay magiging mas magaspang sa kanilang pagtanda.

Ang asul na wildebeest ay karaniwang lumalaki sa taas na 4 1/2 talampakan, o 3 1/2 beses na mas mataas kaysa sa bowling pin. Maaari din silang timbangin ng hanggang 600 pounds o halos kalahati ng bigat ng isang polar bear. Naglalakbay sila sa mga kawan na hindi bababa sa 1,000 kapag naglalakbay sila para sa mga layunin ng paglipat.

Ang kanilang tirahan ay isa na malayang gumala si Wildebeest habang nakatira malapit sa bawat isa. Napaka-protektado nila ng kanilang teritoryo. Hindi karaniwan para sa 270 sa kanila na manirahan sa mga lugar na may sukat na isang square square.

Minsan ang mga kawan ay mananatili sa kanilang teritoryo habang ang iba ay patuloy na gumagalaw. Gayunpaman, ang bawat wildebeest ay nagpapahinga sa gabi o kung mainit ang temperatura ng hangin. Ang mga oras ng araw na ito ang pinaka-aktibo ay buong umaga at hanggang sa madaling araw ng hapon.

Humigit-kumulang 50% ng buhay ng isang wildebeest ang ginugol sa pamamahinga. Ang 33% ng kanilang buhay ay nakatuon sa pag-iingat at 12% nito ay ginugol sa pakikipag-ugnay sa iba pang wildebeest.

Wildebeest Grazing For Food

Wildebeest Habitat

Ginagawa ng wildebeest ang kanilang tahanan sa kakahuyan at madamong kapatagan. Karamihan sa kanila ay nakatira sa iba't ibang bahagi ng Silangang Africa. Kasama rito ang Kenya at Serengeti, Tazmania. Sa katimugang bahagi ng Africa, ang Wildebeest ay nakatira malapit sa South Africa Orange River. Mas gusto ng hayop na ito na manirahan sa mga savannah ng Acacia. Mabilis na tumutubo ang damo dahil sa kahalumigmigan ng lupa at mainam para sa paghanap ng masaganang damo na makakain habang nangangarap.

Bagaman ang wildebeest ay karaniwang nakatira sa bawat isa, kilala rin sila na pansamantalang nakatira kasama ang mga zebras na nakasalubong nila sa kapatagan. Ito ay sapagkat kakainin ng mga zebra ang tuktok na layer ng damo upang ang wildebeest ay makarating sa ilalim.



Wildebeest Diet

Dahil sa kanilang diyeta, ang wildebeest ay palaging naglalakbay. Patuloy silang naghahanap ng tubig (na inumin nila dalawang beses bawat araw) at damo. Kapag ang panahon ay tuyo sila ay naninibsib sa sariwang damo at pagkatapos ay naglalakbay pabalik sa bahay bago magsimula ang tag-ulan. Sa pagtatapos ng tag-ulan, bumalik sila sa lugar at muling kumain. Dahil ang wildebeest ay may malapad na bibig ay nakakakain sila ng maraming damo nang napakabilis. Kapag ang damo ay hindi malayang lumalaki, naghahanap sila ng mga palumpong at mga puno na makakain.

Wildebeest Predators & Threats

Ang Wildebeest ang pinaka-madaling matukso sa mas malalaking mga carnivore kabilang ang:

  • Mga Wild Dogs ng Africa
  • Mga leon
  • Hyenas
  • Mga leopardo

Ang mas malaking wildebeest ay mas mahina ito sa biktima. Upang maprotektahan ang kanilang sarili, isang pangkat ng wildebeest ay magsasama-sama at magsisimulang tapakan ang lupa. Nagpalabas din sila ng malalakas na tawag upang matiyak na alam ng kawan na nasa panganib sila.

Ang iba pang bagay na nagbabanta sa wildebeest ay ang pagkakawatak-watak ng kanilang tirahan. Nangyayari ito kung ang damuhan na kanilang pinagkainan ay biglang naharang ng isang bakod. Habang patuloy na lumalawak ang agrikultura at sibilisasyon, at ang mga mapagkukunan ng tubig ay patuloy na bumababa sa ilang mga lugar, ang buhay ng wildebeest sa mundo ay lalong nalalagay sa peligro. Bilang isang halimbawa wala na at Wildebeest nakatira sa Malawi. Sa kabutihang palad sa Namibia, ang kanilang populasyon ay tumataas.

Sa kabila ng ilan sa mga hamon na ito, wala silang sapat na peligro upang maituring na nanganganib. Habang ang Serengeti ay nakakita ng isang pagtaas ng bilang ng mga wildebeest sa mga nagdaang taon, dahan-dahan silang nawala mula sa iba pang mga bahagi ng mundo. Bahagi ito sapagkat nakikipagkumpitensya sila sa mga hayop para sa kanilang mga pangangailangan. Kilala ang Wildebeest sa pagsira sa mga pananim na nakita nila. Bilang isang resulta, madalas na papatayin sila ng mga magsasaka at magtatayo ng fencing upang higit na makapasok. Ang tanging paraan na maiiwasan ng wildebeest sa pagkalipol ay sa pamamagitan ng mga pagsisikap sa pag-iingat.



Pag-aanak, Mga Sanggol at habang-buhay

Kapag ang isang lalaki na wildebeest ay tatlo o apat na taong gulang handa na silang magpakasal sa mga babae. Upang maakit ang isang babae na inililihim nila at pinatalsik ang mga dumi sa kanilang teritoryo. Kung ang isang lalaki ay sumusubok na ipasok ang kanilang teritoryo ang wildebeest ay ipaglalaban ito. Kung pumapasok ang isang babae, susubukan niyang makasal siya. Ang mga babaeng wildebeest ay buntis sa loob ng 8 1/2 buwan bago manganak. Ang panahon ng pagsasama ay inorasan upang ang sanggol na wildebeest ay ipinanganak sa panahon ng maulan na buwan ng Pebrero at Marso. Sa lahat ng mga buntis na wildebeest, 80% ang nagsisilang sa kanilang mga sanggol sa loob ng dalawa hanggang tatlong linggo, sa oras lamang para sa maraming damo na magagamit sa kanila. Habang ang mga katulad na hayop ay nagsisilang nang nag-iisa, ang isang wildebeest ay maaaring manganak kasama ang kanyang kawan na nakapalibot sa kanya. Ang baby wildebeest ay tinukoy bilang mga guya.

Kapag ipinanganak na ang baby wildebeest tumatagal lamang ng ilang minuto bago sila tumayo at tumakbo. Nanatili silang malapit sa kanilang mga ina upang maiwasan na kainin ng mga hayop tulad ng hyenas, leon, cheetah, at kahit mga ligaw na aso. Sa unang anim na buwan ng kanyang buhay, ang isang baby wildebeest ay nakakakuha ng gatas mula sa ina nito. Kapag umabot sila sa 10 araw na gulang maaari na silang magsimulang kumain ng damo. Sa lalong madaling isang lalaki wildebeest ay isang taong gulang maaari silang mag-isa nang mag-isa. Nakahanap sila pagkatapos ng iba pang wildebeest upang makabuo ng isang pangkat.

Sa kaso ng asul na iba't-ibang wildebeest, ang mga lalaki ay handa na upang mag-anak kapag umabot sila sa dalawang taong gulang. Karamihan sa mga babaeng asul na wildebeest ay maaaring magsimula sa pag-aanak pagkatapos nilang maging 16 buwan ang edad nang maayos silang mabusog sa kanilang pagkabata.

Dahil kumakain sila ng bagong lumaki na damo, ang rate ng tagumpay kapag isinangkot ay halos 95%. Napatunayan na ang lunar cycle ay mayroon ding epekto sa kanilang cycle ng pag-aanak. Sa mga gabi na may isang buong buwan, ang mga lalaki ay may napakataas na antas ng testosterone. Nangangahulugan ito na ang kanilang tawag sa isinangkot ay mas malakas kaysa sa kung hindi man. Dahil ang mga kalalakihan ay mas na-uudyok na mag-anak, ang mga babae ay nagiging katulad.

Ang average na habang-buhay ng babae at lalaki na wildebeest ay nangangahulugang mabubuhay sila sa loob ng 20 taon. Ang pinakalumang edad ng record ng anumang wildebeest ay 40 taon.

Populasyon

Aabot sa 500,000 wildebeest ang ipinanganak sa pagitan ng Pebrero at Marso bawat taon. Ito ay kapag nagsimula ang tag-ulan sa natural na tirahan nito.

Hanggang sa 2018, ang populasyon ng wildebeest sa Africa ay humigit-kumulang na 1,550,000. Patuloy silang ipinanganak sa Serengeti National Park, na nasa Tanzania. Dahil sa dumaraming bilang ng wildebeest, ang International Union for Conservation of Nature ay may katayuan ng parehong asul at itim na wildebeest bilang Pinakamaliit na Pag-aalala (LC).

Tingnan ang lahat ng 33 mga hayop na nagsisimula sa W

Kagiliw-Giliw Na Mga Artikulo