Xerus

Xerus Scientific Classification

Kaharian
Hayop
Phylum
Chordata
Klase
Mammalia
Umorder
Rodentia
Pamilya
Sciuridae
Genus
Xerus

Katayuan ng Konserba ng Xerus:

Pinakamaliit na Pag-aalala

Lokasyon ng Xerus:

Africa

Katotohanang Xerus Fun:

Ginamit ni Xerus ang kanilang malambot na buntot bilang lilim mula sa araw sa African savanna.

Xerus Katotohanan

Pahamak
Mga insekto, dahon, binhi, mani
Pangalan Ng Bata
Mga tuta
Pangkatang Gawi
  • Panlipunan
Nakakatuwang Katotohanan
Ginamit ni Xerus ang kanilang malambot na buntot bilang lilim mula sa araw sa African savanna.
Karamihan sa Natatanging Tampok
Mahabang puting buntot
Panahon ng Gestation
48 araw
Tirahan
Mga Savannas, mga bukirin, disyerto
Mga mandaragit
Mga jackal, ahas, bayawak
Pagkain
Omnivore
Average na Laki ng Litter
1-3
Lifestyle
  • Diurnal
Karaniwang pangalan
Ardilya ng lupa sa lupa
Bilang Ng Mga Species
4
Lokasyon
Sub-Saharan Africa
Slogan
Ardilya na nakatira sa mga lungga sa Africa.
Pangkat
Si mamal

Xerus Physical Characteristics

Kulay
  • Kayumanggi
  • Net
  • Maputi
Uri ng balat
Buhok
Haba ng buhay
Hindi alam sa ligaw, 11.5 taon-sa pagkabihag
Bigat
14oz-22oz
Haba
17in-18in
Edad ng Sekswal na Kapanahunan
8 buwan
Age of Weaning
52 araw

Ginagamit ng isang Xerus ang malambot na buntot nito bilang lilim mula sa sikat ng araw sa Africa.



Ang Xerus erythropus na karaniwang kilala bilang African ground squirrel at katutubong sa Africa. Mayroon silang magaspang at maikling buhok at kilala na mga hayop sa lipunan. Maaari silang mabuhay sa pagkabihag sa loob ng 11.5 taon.



Ang mga kalalakihan at kababaihan ay nakatira sa kanilang magkakahiwalay na mga grupo at nagsasama-sama upang makakapagtapos kung saan ang mga sanggol ay nakatira kasama ang kanilang mga ina sa pangkat ng mga babae.
Ang Xerus ay mayroong apat na subspecies - cape ground squirrel, striped ground squirrel, mountain ground squirrel, at unstriped ground squirrel.

Ang mga hayop na ito ay diurnal at karaniwang kilala bilang mga likas na halamang-gamot at karaniwang kumakain ng mga mani, ugat, at buto. Gayunpaman, minsan kumakain din sila ng mga itlog at iba pang maliliit na hayop.



5 Kamangha-manghang Katotohanan ng Xerus

  • Ang mature male Xerus ay nais na bumuo ng kanilang sariling mga pangkat, na hiwalay sa mga babae. Ang mga pangkat na ito ay madalas na binubuo ng halos 20 miyembro bawat isa.
  • Ang mga squirrels na ito ay hindi kilala upang itago ang pagkain tulad ng iba pang mga squirrels. Sa halip, lumalabas sila sa pangangaso ng pagkain araw-araw at hindi pinapanatili ang matatag na pag-iimbak.
  • Hindi sila nakatira sa mga puno, lumilikha ng mas komportableng mga tirahan sa mga lungga sa disyerto.
  • Ang mga squirrels na ito ay nag-asawa sa buong taon, sa halip na sa isang solong panahon. Ang mga lalaki at babae ay mayroong maraming kasosyo sa isinangkot.
  • Ang babaeng Xerus ay nabubuhay sa mga pangkat na isa hanggang apat kasama ang kanilang mga sanggol, na kilala rin bilang mga tuta.

Xerus Pangalan Pang-Agham

Karaniwang kilala bilang Xerus, ang mga nilalang na ito ay dumadaan sa pang-agham na pangalan ng Xerus erythropus at kabilang sa pamilyang Sciuridae at phylum Chordate. Galing sila sa klase ng hayop na Mammalia.

Ang Xerus ay may apat na subspecies. Ang una, ang cape ground squirrel (pang-agham na pangalan: Xerus inauris), na pangunahing nakatira sa South Africa, Botswana, at Namibia, na naghahanap ng mga pinatuyong lugar upang tawagan ang kanilang bahay. Ang guhit na ardilya sa lupa (pang-agham na pangalan: Xerus erythropus), gayunpaman, ay matatagpuan lalo na sa timog-kanlurang lugar ng Morocco, Mauritania, at Senegal.

Ang ardilya sa bundok (pang-agham na pangalan: Xerus Princeps) ay nakatira sa kanlurang rehiyon ng Timog Africa at Namibia, pati na rin ang timog-kanlurang bahagi ng Angola. Sa wakas, ang unstriped ground squirrel (pang-agham na pangalan: Xerus rutilus) ay matatagpuan sa mga damuhan, kakahuyan, at mabatong lugar ng hilagang-silangan na lugar ng parehong Sudan at Tanzania.



Hitsura at Pag-uugali ng Xerus

Ang mga squirrels na ito ay natatakpan ng balahibo mula ulo hanggang paa na kadalasang ang kulay-kayumanggi kulay ng lupa. Gayunpaman, maaari rin itong matagpuan sa mapula-pula-kulay-abo o madilaw-dilaw na kulay-abo na balahibo. Gayunpaman, ang kanilang mga paa ay may medyo maliit na buhok kaysa sa natitirang bahagi ng kanilang mga katawan. Habang ang mga pad ng kanilang mga paa ay may minimum na walang buhok, ang paa mismo ay may ilang buhok.

Sa kaso ng guhit na ardilya, ang katawan ay may puting guhit na tumatakbo sa magkabilang panig at balikat. Ang buntot ay karaniwang flat at isang mas madidilim na lilim kaysa sa balahibo ng katawan. Ang mga tainga ng hayop ay karaniwang maliit at ang mga kuko ay mahaba at hubog. Gayunpaman, hindi pinapayagan ng mga kuko na ito ang pag-akyat ng mga puno.

Ang kanilang taas ay maaaring kahit saan sa pagitan ng 17 hanggang 18 pulgada, hindi kasama ang buntot. Ang buntot ay tungkol sa 7.5 hanggang 10.2 pulgada ang haba, ginagawa itong humigit-kumulang isang-katlo ng buong haba ng Xerus. Gayunpaman, ang laki ng ardilya karaniwang at karamihan ay nakasalalay sa mga subspecies na pinag-uusapan dahil ang lahat ng apat ay maaaring magkaroon ng ilang mga pagkakaiba.

Karaniwan silang timbangin ang tungkol sa 14 ounces. Ginagamit ng mga squirrels na ito ang kanilang mga buntot bilang proteksyon mula sa nag-iinit na init.

Ang Xerus ay kilala na isang panlipunang hayop na naninirahan sa mga pangkat. Ang mga nasa hustong gulang na lalaki ay bumubuo ng kanilang mga pangkat na mayroong bawat 19 hanggang 20 na miyembro bawat isa. Ang mga babae naman ay karaniwang nakatira sa isang pangkat ng isa hanggang apat kasama ang kanilang supling.

Close-up ni Xerus na kumakain ng binhi
Close-up ni Xerus na kumakain ng binhi

Xerus Habitat

Ang Xerus ay kilala na nakatira sa mga bukas na lugar, lalo na sa kakahuyan, disyerto, o damuhan . Gayunpaman, matatagpuan ang mga ito sa buong Africa. Ang isa sa mga subspecies ay gumagawa pa rin ng tahanan nito sa mga mabatong rehiyon, kabilang ang mga bundok.
Habang sila ay panlupa, ang kanilang mga ugali sa diurnal ay pinapayagan silang galugarin ang karamihan sa lugar na kanilang tinitirhan para sa pagkain.

Bagaman maraming iba pang mga squirrels at katulad na mga hayop ay kilala na nakatira sa mga puno, sa halip ay ginawang bahay lamang ni Xerus ang kanilang tahanan. Upang makahanap ng anuman sa mga hayop na ito sa ligaw, suriin ang ilang mga lugar ng disyerto sa South Africa, Namibia, Lesotho, at Botswana. Ang mga squirrels ay hindi kilalang lumipat, kaya't ang posibilidad na makita ang isa ay medyo mataas.

Xerus Diet

Ang Xerus ay kumakain sa iba't ibang mga pagkain tulad ng mga mani, ugat, at buto. Ang cape ground squirrel ay partikular na may gusto ng mga palumpong at bombilya din. Uubusin din nila ang mga ubo, koton, kamoteng kahoy, mani, at kamote kapag nakita nila ito. Bagaman ang Xerus ay pangunahin na isang halamang-gamot, maraming mga mapagkukunan ng protina na batay sa hayop na kanilang hahanapin sa panahon ng kanilang mga diurnal treks para sa pagkain. Kung magagamit at kinakailangan, ang kanilang diyeta ay binubuo rin ng mga insekto, itlog, at maliliit na hayop (sa kaunting halaga).

Xerus Predators at Threats

Tulad ng lahat ng iba pang mga hayop, kumakain din si Xerus at kinakain ng iba pang mga nabubuhay na nilalang, na may hawak na kanilang sarili sa chain ng pagkain. Ang pinakamalaking banta sa buhay ni Xerus ay ang asong alak , kahit na ang black-backed jackal ay pinaka-hinahanap ito. Sinusundan din si Xerus ng ahas , bayawak , at ang puff adder.

Kilala si Xerus na isang mabilis na hayop, na kinakailangan upang matalo ang mga hayop na sumasalo sa kanila. Gayunpaman, hindi malinaw kung gaano kabilis na sila maaaring lumipat, dahil ang kanilang mabilis na sprint ay madalas na maikli ang buhay.

Sa isa pang harapan, ang mga gawaing pang-industriya na isinasagawa ng mga tao ay nagdudulot din ng banta sa buhay ni Xerus dahil maaaring humantong ito sa pagkasira ng kanilang natural na tirahan. Ang populasyon ng Xerus ay marami sa buong mundo at idineklara ito ng IUCN bilang 'hindi napatay.'

Pag-aanak ng Xerus, Mga Sanggol at Pamumuhay

Walang kilalang panahon ng pag-aanak sa kaso ng Xerus. Gayunpaman, ang lalaki at babaeng Xerus mate sa buong taon sa kabila ng pagkakaroon lamang ng mga kasosyo sa solong pagsasama. Sinasabing minsan ay nagsisilang sila hanggang Hulyo at Oktubre. Ang panahon ng pagbubuntis sa Xerus ay halos 48 araw pagkatapos na ang mga bata ay inalis sa ina ng mga 52 araw.

Ang babaeng Xerus ay umabot sa sekswal na kapanahunan sa edad na 10 buwan habang ang sekswal na kapanahunan sa mga lalaki ay karaniwang nangyayari kapag sila ay walong buwan. Ang babaeng Xerus ay maaaring mag-anak ng buong taon, ngunit kakaunti sa mga ito ang gumagawa ng higit sa isang maliit na taun-taon. Karaniwan, ang mga babae ay nakakagawa ng halos isa hanggang tatlong mga sanggol bawat basura.

Ang mga sanggol na tinawag na mga tuta ay ipinanganak na walang buhok, na nakapikit. Kilala silang buksan ang kanilang mga mata sa paligid ng 35 araw ang edad at inaalagaan ng kanilang mga ina nang halos 45 araw. Ang mga tuta ay kilala na umabot sa karampatang gulang hanggang 150 hanggang 153 araw.

Habang nasa pagkabihag, ang Xerus ay maaaring mabuhay hanggang sa 11.5 taon, ngunit walang mga kilalang talaan ng kanilang habang-buhay sa ligaw.

Populasyon ng Xerus

Napakaliit ang nalalaman tungkol sa populasyon ng mga hayop na ito. Gayunpaman, mayroong sapat na mga squirrels ng ground ground at ang IUCN ay idineklara silang 'hindi napatay'.

Tingnan ang lahat ng 2 mga hayop na nagsisimula sa X

Kagiliw-Giliw Na Mga Artikulo