Aardvark

Pag-uuri ng Aardvark Scientific

Kaharian
Hayop
Phylum
Chordata
Klase
Mammalia
Umorder
Tubulidentata
Pamilya
Orycteropodidae
Genus
Orycteropus
Pangalan ng Siyentipiko
Orycteropus afer

Katayuan ng Aardvark Conservation:

Pinakamaliit na Pag-aalala

Lokasyon ng Aardvark:

Africa

Katotohanang Katuwaan ng Aardvark:

Maaaring lumipat ng hanggang sa 2ft ng lupa sa loob lamang ng 15 segundo!

Katotohanan ng Aardvark

Pahamak
Anay, Ants
Pangalan Ng Bata
Cub
Pangkatang Gawi
  • Nag-iisa
Nakakatuwang Katotohanan
Maaaring lumipat ng hanggang sa 2ft ng lupa sa loob lamang ng 15 segundo!
Tinantyang Laki ng populasyon
Hindi alam
Pinakamalaking Banta
Pagkawala ng tirahan
Karamihan sa Natatanging Tampok
Mahaba, malagkit na dila at mala-kuneho na tainga
Ibang pangalan)
Antbear, Earth Pig
Panahon ng Gestation
7 buwan
Tirahan
Mabuhanging at luwad na lupa
Mga mandaragit
Mga leon, Leopardo, Hyenas
Pagkain
Omnivore
Average na Laki ng Litter
1
Lifestyle
  • Nocturnal
Karaniwang pangalan
Aardvark
Bilang Ng Mga Species
18
Lokasyon
Sub-Saharan Africa
Slogan
Maaaring ilipat ang 2ft ng lupa sa loob lamang ng 15 segundo!
Pangkat
Si mamal

Mga Katangian ng Pisikal na Aardvark

Kulay
  • Kayumanggi
  • Kulay-abo
  • Dilaw
Uri ng balat
Buhok
Nangungunang Bilis
25 mph
Haba ng buhay
23 taon
Bigat
60kg - 80kg (130lbs - 180lbs)
Haba
1.05m - 2.20m (3.4ft - 7.3ft)
Edad ng Sekswal na Kapanahunan
2 taon
Age of Weaning
3 buwan

Pag-uuri ng Aardvark at Ebolusyon

Ang Aardvark ay maliit na tulad ng mga mammal na tulad ng baboy na matatagpuan na naninirahan sa isang malawak na hanay ng iba't ibang mga tirahan sa buong Africa, timog ng Sahara. Karamihan sa mga ito ay nag-iisa at ginugugol ang kanilang mga araw sa pagtulog sa mga underground burrow upang maprotektahan sila mula sa init ng araw ng Africa, na umuusbong sa mas malamig na gabi upang maghanap ng pagkain. Ang kanilang pangalan ay nagmula sa wikang Afrikaans sa South Africa at nangangahulugang Earth Pig, dahil sa kanilang mahabang nguso at mala-baboy na katawan. Ang Aardvark ay natatangi sa mga hayop dahil sila lamang ang nakaligtas na mga species sa kanilang pamilya ng hayop. Hanggang kamakailan lamang ay malawak na pinaniniwalaan na sila ay malapit na nauugnay sa iba pang mga insectivore tulad ng armadillos at pangolins ngunit hindi ito ang kaso sa kanilang pinakamalapit na nabubuhay na kamag-anak na talagang naisip na mga elepante.



Aardvark Anatomy at Hitsura

Ang Aardvark ay may natatanging hitsura sa mga mammal (at sa katunayan lahat ng mga hayop) habang ipinapakita ang mga pisikal na katangian ng isang bilang ng iba't ibang mga species ng hayop. Mayroon silang katamtamang sukat, halos walang buhok na katawan at mahaba ang nguso na nagpapakitang hitsura nila tulad ng baboy sa una, na may makapal na balat na kapwa pinoprotektahan ang mga ito mula sa maiinit na araw at din mula sa mapinsala ng mga kagat ng insekto. Nagagawa nilang isara ang kanilang mga butas ng ilong upang ihinto ang alikabok at mga insekto mula sa pagpasok sa kanilang ilong. Mayroon silang pantubo, mala-kuneho na tainga na maaaring tumayo ngunit maaari ring tiklop nang patag upang maiwasan ang pagpasok ng dumi sa kanila kapag nasa ilalim sila ng lupa. Ang Aardvark ay may malakas, claws sa bawat kanilang mala mala-pala na kasama ang katotohanang ang kanilang hulihan na mga binti ay mas mahaba kaysa sa kanilang mga harap na binti, ginagawang malakas at may kakayahang maghuhukay na nagawang maghukay ng malawak na dami ng lupa sa isang alarma na rate. Dahil sa katotohanang ginugol nila ang karamihan sa kanilang buhay sa ilalim ng lupa o sa pangangaso sa dilim sa gabi, sila ay may mahinang paningin ngunit madaling mag-navigate sa kanilang nakapalibot na gamit ang kanilang mahusay na pang-amoy upang kapwa makahanap ng biktima at makaramdam ng potensyal na panganib.



Pamamahagi at Habitat ng Aardvark

Ang mga Aardvark ay matatagpuan sa iba't ibang mga iba't ibang mga tirahan sa buong sub-Saharan Africa mula sa mga tuyong disyerto hanggang sa basa-basa na mga rehiyon ng kagubatan. Ang itinakda lamang (maliban sa pagkakaroon ng mahusay na pag-access sa maraming pagkain at tubig) ay ang pagkakaroon ng mabuting lupa kung saan maaari nilang mahukay ang kanilang malawak na mga lungga. Sa kabila ng pagiging lubos na may kasanayan sa paghuhukay ng mga mabuhangin o luwad na uri ng lupa, ang mga mas malalaking rehiyon ay nagpapatunay ng higit pa sa isang hamon na lumikha ng kanilang mga bahay sa ilalim ng lupa kaya ang aardvark ay lilipat sa isa pang lugar kung saan ang mga kondisyon ng lupa ay mas angkop sa paghuhukay. Ang kanilang mga lungga ay maaaring hanggang sa 10 metro (33 piye) ang haba sa isang saklaw ng bahay na maaaring saanman mula 2 hanggang 5 kilometro parisukat. Ang kanilang mga lungga ay madalas na maraming mga pasukan at palaging iniiwan muna ang ulo upang makilala nila ang mga potensyal na mandaragit na madaling gamitin ang kanilang masigasig na pang-amoy.

Aardvark na Pag-uugali at Pamumuhay

Ang Aardvark ay higit sa lahat na nag-iisa na mga hayop na nagsasama lamang upang makakapag-asawa at hindi kailanman matatagpuan sa malalaking grupo. Nakatira sila sa mga underground burrow upang protektahan silang pareho mula sa mainit na araw sa araw at mula sa mga mandaragit. Ang mga Aardvark ay mga mammal na pang-gabi, na iniiwan lamang ang kaligtasan ng lungga sa ilalim ng takip ng gabi kapag sila ay naghahanap ng pagkain at tubig, na madalas na naglalakbay ng ilang mga milya upang makahanap ng pinakamalaking tambak na anay na ginagabayan ng kanilang mahusay na pandinig at pang-amoy. Sa kabila ng madalas na pagkakaroon ng isang malaking lungga na binubuo ng isang malawak na network ng mga tunnels, ang mga aardvark ay kilala rin upang mabilis na makahukay ng maliit na pansamantalang mga lungga kung saan mabilis nilang mapangalagaan ang kanilang mga sarili kaysa sa bumalik sa kanilang orihinal na tirahan.



Aardvark Reproduction at Life Cycle

Ang Aardvark ay may tiyak na mga panahon ng pagsasama na nangyayari bawat taon. Nakasalalay sa rehiyon kung saan nabubuhay ang aardvark na bata ay maaaring maipanganak alinman sa Oktubre hanggang Nobyembre, o Mayo hanggang Hunyo sa iba pang mga lugar. Kilala na mayroong mga sanggol sa maraming taon, ang mga babaeng aardvark ay nagbubunga ng isang solong supling pagkatapos ng panahon ng pagbubuntis na karaniwang tumatagal ng halos 7 buwan. Ang mga bagong panganak na aardvark ay madalas na timbangin kasing 2kg at ipinanganak na walang buhok, kulay-rosas na balat sa kaligtasan ng lungga ng kanilang ina. Ang mga aardvark ng sanggol ay gumugol ng unang dalawang linggo ng kanilang buhay sa kaligtasan ng lungga sa ilalim ng lupa bago simulang makipagsapalaran kasama ang kanilang ina sa ilalim ng takip ng gabi. Gayunpaman, sa kabila ng pagsama sa kanilang ina sa paghahanap ng pagkain ay hindi sila nalutas sa susuot hanggang sa humigit-kumulang na tatlong buwan. Ang mga batang aardvark ay nakatira kasama ang kanilang ina sa kanyang lungga hanggang sa humigit-kumulang na anim na buwan ang kanilang edad nang lumipat sila upang maghukay ng kanilang lungga. Kahit na ang kanilang habang-buhay sa ligaw ay hindi ganap na malinaw, ang mga aardvark ay may posibilidad na mabuhay ng higit sa 20 taon sa pagkabihag.

Aardvark Diet at Prey

Ang diyeta ng mga aardvark ay pangunahing binubuo ng mga langgam at anay, na ang mga anay ay ang kanilang ginustong mapagkukunan ng pagkain. Sa kabila nito, kilala silang nakakain din ng iba pang mga insekto tulad ng mga beetle at larvae ng insekto. Ang Aardvark ay itinayo upang maging mga insectivore, na may malakas na mga paa't kamay at kuko na may kakayahang masira ang mas mahirap na panlabas na shell ng mga anay na tambak nang mas mahusay. Kapag napasok na nila ang punso ay ginagamit nila ang kanilang mahaba, malagkit na dila upang anihin ang mga insekto sa loob at kainin sila nang buo nang hindi sila ngumunguya habang ibinaba ang kanilang kalamnan sa kalamnan. Ang isa sa mga pinaka-natatanging tampok ng aardvark ay ang katunayan na mayroon silang mga haligi ng ngipin sa haligi na hindi nagsisilbi ring layunin sa pag-andar. Sa ilang mga mas malaking species ng langgam na kailangang chewed ginagamit nila ang mga incisors na matatagpuan sa likuran ng kanilang mga bibig. Nagagamit din ng Aardvark ang parehong mga diskarte upang makapasok sa mga pugad ng langgam sa ilalim ng lupa.

Mga Predator at Banta ng Aardvark

Sa kabila ng katotohanang ang mga aardvark ay mga hayop sa gabi na nakatira sa kaligtasan ng mga lungga sa ilalim ng lupa, nanganganib sila ng maraming iba't ibang mga mandaragit sa kanilang likas na kapaligiran. Ang mga leon, leopardo, hyena at malalaking ahas (higit na kapansin-pansin na mga python) ang pangunahing mga mandaragit ng mga aardvark ngunit ito ay nag-iiba depende sa kung saan nakatira ang aardvark. Ang kanilang pangunahing anyo ng pagtatanggol ay upang makatakas nang napakabilis sa ilalim ng lupa subalit, kilala rin sila na medyo agresibo kapag nanganganib ng mas malalaking hayop. Gumagamit ang Aardvark ng kanilang malakas, matalim na kuko upang subukan at saktan ang kanilang umaatake kasama ang pagsipa sa nagbabantang hayop gamit ang kanilang makapangyarihang mga binti sa likod. Ang Aardvark ay banta rin ng mga tao na nangangaso sa kanila at sumisira sa kanilang natural na tirahan.



Aardvark Kagiliw-giliw na Katotohanan at Mga Tampok

Gumagamit ang Aardvark ng kanilang mahaba, malagkit na dila upang mahulog hanggang sa 50,000 mga insekto sa isang gabi mula sa loob ng mga anay ng bundok o mga pugad sa ilalim ng lupa. Ang kanilang mga dila na tulad ng bulate ay maaaring lumago hanggang sa 30 cm ang haba na nangangahulugang maaari nilang maabot ang mas maraming mga anay sa punso. Ang kanilang pag-ibig sa mga insekto ay talagang humantong sa mga aardvark na kilala rin bilang Antbears! Nakatutuwang sapat, ang mga aardvark ay naisip ding makakuha ng halos lahat ng kahalumigmigan na kailangan nila mula sa kanilang biktima na nangangahulugang aktwal na umiinom sila ng napakakaunting tubig. Ang Aardvark ay naisip na isa sa pinaka masagana sa mundo na naghuhukay kasama ang kanilang malalakas na mga limbs at claws at mala-shovel na paa na tumutulong sa kanila na mailipat ang 2ft ng lupa sa loob lamang ng 15 segundo!

Pakikipag-ugnay sa Aardvark sa mga Tao

Dahil sa katotohanang ginugol nila ang mga oras ng araw na nakatago sa kaligtasan ng kanilang mga lungga sa ilalim ng lupa, umuusbong lamang sa ilalim ng takip ng gabi upang manghuli ng pagkain, ang mga aardvark ay bihirang makita ng maraming tao. Gayunpaman, sa ilang mga rehiyon, hinahabol sila ng mga tao para sa pagkain at lalong apektado ng lumalawak na populasyon ng tao dahil higit sa kanilang mga natural na tirahan ay nawawala upang makagawa ng paraan para sa lumalagong mga pamayanan.

Katayuan ng Aardvark Conservation at Buhay Ngayon

Ngayon, ang mga aardvark ay nakalista ng IUCN bilang isang species na nasa Least Concern. Sa kabila ng katotohanang ang bilang ng populasyon ng mga aardvark ay tiyak na tinanggihan sa ilang mga bansa, sa iba pa, ang kanilang mga numero ay mananatiling matatag at madalas silang karaniwang matatagpuan sa parehong mga protektadong lugar at rehiyon na may angkop na tirahan. Gayunpaman sila ay lalong nagiging apektado ng pagkawala ng tirahan sa parehong anyo ng pagkalbo ng kagubatan at pagpapalawak ng mga bayan at nayon. Dahil sa kanilang hindi kapani-paniwalang mailap na kalikasan, ang eksaktong laki ng populasyon ay hindi lubos na nauunawaan.

Tingnan ang lahat ng 57 mga hayop na nagsisimula sa A

Paano sabihin ang Aardvark sa ...
InglesAardvark
Bulgariantubo ngipin
CatalanAnt baboy
Czechrake
DanishMga baboy sa lupa
AlemanEarthworm
EsperantoOrikteropo
EspanyolOrycteropus afer
EstonianTuhnik
FinnishStrawberry
PransesCape Orycterope
GalicianAnthill baboy
HebrewGuwang
CroatianAnteater ng Africa
HungarianEarth baboy
IndonesianAardvark
ItalyanoOrycteropus afer
JapaneseTsuchibuta
LatinOrycteropus afer
MalayArdvark
MalteseOrikteropu
DutchAardvarken
PolishAng African Antarctic
PortugesAardvark
Slovenianbaboy sa ilalim ng lupa
Suwekoground baboy
TurkoAng aming lugar
VietnameseOrycteropus afer
IntsikAardvark
Pinagmulan
  1. National Geographic, Magagamit dito: http://www.nationalgeographic.com/animals/mammals/a/aardvark/
  2. African Wildlife Foundation, Magagamit Dito: http://www.awf.org/wildlife-conservation/aardvark
  3. IUCN Red List, Magagamit dito: http://www.iucnredlist.org/details/41504/0
  4. David Burnie, Dorling Kindersley (2011) Hayop, Ang Definitive Gabay sa Visual Sa Wildlife ng Daigdig
  5. Tom Jackson, Lorenz Books (2007) The World Encyclopedia Of Animals
  6. David Burnie, Kingfisher (2011) Ang Kingfisher Animal Encyclopedia
  7. Richard Mackay, University of California Press (2009) The Atlas Of Endangered Species
  8. David Burnie, Dorling Kindersley (2008) Isinalarawan Encyclopedia Ng Mga Hayop
  9. Dorling Kindersley (2006) Dorling Kindersley Encyclopedia Ng Mga Hayop
  10. David W. Macdonald, Oxford University Press (2010) The Encyclopedia Of Mammals

Kagiliw-Giliw Na Mga Artikulo