Gibbon

Gibbon Scientific Classification

Kaharian
Hayop
Phylum
Chordata
Klase
Mammalia
Umorder
Primates
Pamilya
Hylobatidae
Genus
Hylobates
Pangalan ng Siyentipiko
Hylobatidae

Katayuan ng Konserbasyon ng Gibbon:

Malapit sa Banta

Lokasyon ng Gibbon:

Asya

Katotohanan ng Gibbon

Pangunahing Pahamak
Prutas, Itlog, Insekto
Tirahan
Siksik na gubat at gubat
Mga mandaragit
Mga Leopardo, Ahas, Ibon Ng Pahamak
Pagkain
Omnivore
Average na Laki ng Litter
1
Lifestyle
  • Tropa
Paboritong pagkain
Prutas
Uri
Si mamal
Slogan
Natagpuan sa mga siksik na jungle at tropikal na kagubatan!

Gibbon Physical Characteristics

Kulay
  • Kayumanggi
  • Kulay-abo
  • Dilaw
  • Itim
  • Maputi
Uri ng balat
Buhok
Nangungunang Bilis
35 mph
Haba ng buhay
25-40 taon
Bigat
6-9kg (13.2-19.8lbs)

'Ang pinakamabilis na paglipat ng mammal na namamalagi sa puno'



Ang mga Gibbons ay mga apoy na nakatira sa puno na nakatira sa Asya at Indonesia. Kilala rin bilang mas mababang mga unggoy na naiiba mula sa mahusay na mga unggoy, ang mga gibon ay mabilis at maliksi, nakikipag-brachiate sa mga taluktok sa bilis na hanggang 35 milya bawat oras (56 kph). Mayroong 18 magkakaibang uri ng arboreal na ito, o tirahan ng puno, mammal, kasama ang maputi, slamang, at lar gibbons. Ang karamihan ng mga species ng gibbon ay nanganganib , at ang ilan ay kritikal na nanganganib .



Hindi kapani-paniwala Gibb Katotohanan!

  • Nakasalalay sa kasarian at species, ang gibbons ay tumitimbang ng 6-9kg.
  • Nabuhay sila hanggang sa 25 taon
  • Ang mga Gibbons ay may sobrang haba ng braso at malakas na mga binti para sa pagtatayon at paglundag mula sa puno patungo sa puno
  • Ang mga Gibbons ay mas mahusay sa paglalakad sa dalawang paa kaysa sa anumang ibang unggoy o unggoy

Pangalan ng Siyentipikong Gibbon

Ang pang-agham na pangalan para sa gibbon ay Hylobatidae. Naglalaman ang pamilya Hylobatidae ape ng genera Hylobates, Hoolock, Nomascus, at Symphalangus.

Dwarf gibbons, na ang pang-agham na pangalan ay Hylobates, ay nagsasama ng species na Hylobates lar, Bornean na maputi ang balbas, Agile, Mueller's, Silvery, Pleated, Kloss's gibbon.



Kasama sa Hoolock ang species na Western hoolock, Eastern hoolock at Skywalker hoolock gibbon.

Ang mga species ng crested gibbons, na ang pang-agham na pangalan ay Nomascus, binubuo ng Northern buff-cheeked, Black-crested, Eastern black-crested, Hainan black-crested, Northern white-cheeked, Southern white-cheeked, at Yellow-cheeked gibbon.

Ang genus ng Symphalangus ay naglalaman ng isang species, siamang gibbons.



Hitsura ng Gibbon

Ang mga ito ay magaan, maliksi na mga unggoy. Ang kanilang taas ay mula 15 hanggang 36 pulgada (40 hanggang 90 cm), depende sa kanilang species. Ang pinakamalaking gibbons, ang siamang, ay halos kalahati ng taas ng kanilang mga katapat na tao. Ang lahat ng mga species ay may maliit na ulo at makinis, parang mukha na naka-frame na may balahibo. Tulad ng magagaling na mga unggoy at hindi katulad ng mga unggoy, wala silang mga buntot.

Ang isa sa kanilang mga kapansin-pansin na tampok ay ang kanilang hindi pangkaraniwang mahabang braso, na ginagamit nila upang mag-brachiate sa pamamagitan ng mga canopy ng mga puno na nagsisilbing kanilang tirahan. Kapag ang mga unggoy na ito ay lumalakad nang tuwid, hinahawakan nila ang kanilang mga braso sa pamamagitan ng kanilang mga ulo upang mapanatili ang kanilang balanse.

Ang mga hayop na ito ay may dalubhasang mga kasukasuan ng pulso na pinapayagan silang ilipat ang kanilang mga kamay mula sa gilid patungo sa gilid pati na rin pabalik sa harap. Nagsusulong ito ng mabilis, mahusay na pag-unlad mula sa sangay patungo sa sangay.

Ang mga kamay at paa ng mga mas mababang mga unggoy na ito ay pinahaba. Ang bawat kamay ay may isang malalim na cleft na makakatulong sa kanilang mahigpit na pagkakahawak sa mga sanga. Ang siamang gibbon, na kabilang sa pinakamalalaking uri ng mga unggoy na ito, ay may dalawang daliri sa bawat paa na permanenteng pinagtagpo.

Ang kanilang balahibo ay maaaring maging anumang kulay ng kayumanggi o itim, kung minsan ay halo-halong puti. Ang kanilang mga mukha, paa at kamay ay madalas na may magkakaibang marka, tulad ng sa mga Bornean na maputi-balbas o dilaw na pisngi na species.

Pag-uugali ni Gibbon

Ang mga mas maliit na unggoy na ito ay gumugugol ng mas malaking bahagi ng kanilang buhay sa itaas sa rainforest canopy. Ang kanilang mahabang pag-abot at makapangyarihang mga binti ay ginagawang pinakadakilang brachiator sa buong mundo. Mabilis silang makakapaglakbay, sumasaklaw ng distansya na hanggang 50 talampakan sa isang solong paglukso. Paminsan-minsan, makakaligtaan nila ang isang sangay o maling paghatulan ang isang distansya sa pagitan ng mga puno, at madalas itong magreresulta sa mga sirang buto

Paminsan-minsan ay nakikipagsapalaran sila sa sahig ng kagubatan. Marahil kailangan nilang maghanap ng pagkain o tumakas mula sa ibang hayop sa mga taluktok. Kapag nasa lupa na sila, ang mga mas maliit na unggoy na ito ay madalas na naglalakbay sa dalawang paa, hawak ang kanilang mga braso sa itaas ng kanilang mga ulo upang manatiling patayo.

Ang lahat ng mga species ng gibbon ay tinig. Ang kanilang mga tinig ay musikal at maaaring maglakbay nang napakalayo. Gumagamit sila ng tunog upang hanapin ang iba pang mga gibon, babalaan ang mga nanghihimasok at ligawan ang kanilang mga asawa. Ang awiting awit, madalas na isang duet kasama ang inilaan na asawa, ay kilala bilang mahusay na tawag.

Ang mga siamang gibbons at iba pang mga species ay may natatanging nakabuo ng mga sac ng lalamunan. Kapag lumanghap ang hayop, pinupuno ang hangin ng sako ng lalamunan, pinalalakas nito ang tawag nito sa pamamagitan ng tropikal na kagubatan, tumutulong sa paghahanap ng iba pang mga unggoy, markahan ang mga hangganan ng teritoryo o sumali sa isang duet ng pagsasama. Ang pinakamalaking species, ang siamang, ay may isang malakas na boses na naglalakbay hanggang sa dalawang milya.

Sa pangkalahatan, ang mga primata na ito ay nag-asawa para sa buhay. Nakatira sila sa maliit, nukleyar na mga pamilya na binubuo ng isang pares na naka-asawa at isang supling ng kabataan. Bagaman natutulog sila sa mga puno, ang mga hayop na ito ay hindi nagtatayo ng mga pugad tulad ng ibang mga unggoy. Sa sandaling ang bata ay um-mature, nagsisikap itong bumuo ng sarili nitong pangkat ng pamilya.

Gibbon Habitat

Ang mga hayop na ito ay naninirahan sa mga kagubatan ng ulan ng Timog-silangang Asya sa mga bansang ito:

  • Bangladesh
  • Borneo
  • Cambodia
  • Tsina
  • India
  • Indonesia
  • Java
  • Laos
  • Malaysia
  • Myanmar
  • Sumatra
  • Thailand
  • Vietnam

Ang mga hayop na arboreal na ito ay nangangailangan ng isang siksik na canopy ng kagubatan na nagbibigay ng pagkain, tirahan at isang paraan ng transportasyon. Ang iba't ibang mga species ay naninirahan sa iba't ibang mga rehiyon tulad ng mga bundok o mga lambak, ngunit lahat sila ay nagbabahagi ng isang kagustuhan para sa mga tirahan ng treetop.

Gibbon Diet

Karamihan sa mga hayop ay kumakain ng prutas at halaman na magagamit sa rain forest canopy. Ang mga ito ay omnivores, gayunpaman, kaya't kumakain sila ng karne paminsan-minsan tulad ng mga insekto, mga itlog ng ibon at maliliit na hayop.

Gibbon Predators at Threats

Malaking pusa na katutubong sa Timog-silangang Asya, tulad ng mga ulap na leopardo at tigre , biktima sa mga mas mababang mga unggoy na ito. Malaking ahas at mga agila nagdulot din ng banta sa mga arboreal na kera na ito. Ang isang makabuluhang pag-aaral ng mga Maroon Langur na unggoy sa Borneo ay nagpakita na ang mga gibon na may puting balbas ay gumawa ng mga babalang babala upang alerto ang kanilang sariling mga species pati na rin ang iba pang mga hayop tulad ng mga unggoy kapag ang mga maninila ay malapit, na binibigyan sila ng pagkakataon na humingi ng kaligtasan.

Hinahabol ng tao ang mga hayop na ito sa ligaw upang ibenta sa mga zoo. Ang mga tao sa ilang kultura ay bumili ng mga bahagi ng mga hayop para sa paggaling o pagkain.

Ang pinakamalaking banta sa ngayon, gayunpaman, ay ang pagpasok ng tao sa mga kagubatan sa ulan na tawagan nila sa bahay. Tulad ng sinasabi ng sibilisasyon na higit pa at higit pa sa mga kagubatang ito, ang mga hayop na ito ay may mas kaunting pagkain at mabilis na pag-urong ng mga tirahan, na siyang pangunahing dahilan kaya marami sa mga species ay nanganganib .

Gibbon Reproduction, Mga Sanggol at habang-buhay

Ang babae ay nanganak ng isang solong anak nang paisa-isa. Maaari silang magkaroon ng hanggang anim na mga sanggol sa paglipas ng kanilang panahon ng pag-aanak. Ang mga babae sa ligaw ay umabot sa sekswal na kapanahunan sa edad na walong taong gulang habang ang mga lalaki ay nagkaka-edad ng kaunti, mga 10 taong gulang. Ang mga arboreal mamal na ito ay tumatagal ng isang solong asawa, ngunit maaari nilang baguhin ang mga kasosyo sa sandaling lumaki na ang kanilang mga anak.

Ang pagbubuntis ng babae ay tumatagal ng anim at kalahating buwan. Kapag siya ay nanganak, ang parehong mga magulang ay nangangalaga para sa sanggol hanggang sa ito ay sapat na gulang upang umalis sa bahay.

Sa karaniwan, ang mga hayop na ito sa kanilang natural na tirahan ay nabubuhay ng humigit-kumulang 30-35 taon. Ang mga nasa pagkabihag ay may posibilidad na mabuhay ng mas matagal, hanggang sa 50 taon. Ang pinakahabang buhay na indibidwal na naitala, isang gibbon ng Mueller na nagngangalang Nippy sa Wellington Zoo ng New Zealand, ay namatay sa edad na 60.

Populasyon ng Gibbon

Lahat ng mga species ng gibbon ay bumababa. Ang nakararami sa 18 species ay nasa peligro ng pagkalipol. Sa katunayan, mas mababa sa 25 Hainan ang nag-crest gibbons ng genus ng Nomascus na nananatili, na ginagawang pinaka ang species na ito kritikal na nanganganib primate sa mundo. Ang iba pang mga uri na kritikal na mapanganib ay nabibilang din sa genus ng Nomascus, kabilang ang:

  • Itim-tuktok -
  • Hilagang maputi ang pisngi -
  • High-Vit gibbon

Yung mga species na may endangered status ay:

• Western hoolock
• Maliksi
• puting-balbas ng Bornean
• Kloss's
• Lar
• Silvery
• Kapanganakan ni Mueller
• Nakasalansan
• Gray ni Abbott
• Hilagang kulay-abo
• Dilaw ang pisngi
• Puting pisngi ang pisngi
• Siamang

Ang silangang hoolock gibbon ay mahina ngunit hindi pa mapanganib. Ang Skywalker hoolock at hilagang dilaw-pisngi na mga gibon ay nangangailangan ng karagdagang pag-aaral upang matukoy ang kanilang katayuan.

Gibbons sa Zoo

Maraming mga zoo sa mga pangunahing lungsod ng US ang mayroong mga hayop na ito sa eksibit. Ang ilan sa mga species na maaari mong makita sa mga zoo ay kasama ang lar, ang siamang, at ang puting-pisngi na Gibbon. Ang iba pang mga uri ng mga naninirahan sa puno sa mga zoo ay ang Javan gibbon, ang silangang hoolock at ang pileated gibbon.

Sa Canada, ang Toronto Zoo may mga puting giblon. Isang kulay abong babaeng gibbon sa Assiniboine Zoo sa Winnipeg nabuhay upang maging 50 taong gulang. Ngayon, ang zoo ay tahanan ng isang pamilya ng mga puting giblon. Maraming iba pang mga zoo sa buong Canada ay may mga gibon din.

Sa katunayan, ang mga zoo sa buong mundo ay may iba't ibang mga species ng gibbon. Ang pinakakaraniwan sa pagkabihag ay ang siamang, ang maputi ang pisngi at ang lar ..

Tingnan ang lahat ng 46 mga hayop na nagsisimula sa G

Kagiliw-Giliw Na Mga Artikulo