Panther

Pag-uuri ng Panther Scientific

Kaharian
Hayop
Phylum
Chordata
Klase
Mammalia
Umorder
Carnivora
Pamilya
Felidae
Genus
Panthera
Pangalan ng Siyentipiko
Panthera pardus, Panthera onca

Katayuan ng Panther Conservation:

Malapit sa Banta

Lokasyon ng Panther:

Gitnang Amerika
Hilagang Amerika
Timog Amerika

Katotohanang Panther Fun:

Mas gusto manghuli sa gabi kaysa sa araw!

Panther Katotohanan

Pahamak
Deer, Tapir, Wild Boar
Pangalan Ng Bata
Cub
Pangkatang Gawi
  • Nag-iisa
Nakakatuwang Katotohanan
Mas gusto manghuli sa gabi kaysa sa araw!
Tinantyang Laki ng populasyon
Hindi Kilalang
Pinakamalaking Banta
Pagkawala ng tirahan
Karamihan sa Natatanging Tampok
Maliwanag na berdeng esmeralda ang mga mata
Ibang pangalan)
Black Panther, Black Leopard, Black Jaguar
Panahon ng Gestation
90 - 105 araw
Tirahan
Kagubatan, swampland at mga damuhan
Mga mandaragit
Tao, Lion, Hyena
Pagkain
Carnivore
Average na Laki ng Litter
3
Lifestyle
  • Nocturnal
Karaniwang pangalan
Panther
Bilang Ng Mga Species
31
Lokasyon
Asya, Africa, Amerika
Slogan
Mas gusto manghuli sa gabi kaysa sa araw!
Pangkat
Si mamal

Panther Physical Characteristics

Kulay
  • Itim
  • Madilim na kayumanggi
Uri ng balat
Balahibo
Nangungunang Bilis
71 mph
Haba ng buhay
12 - 15 taon
Bigat
36kg - 160kg (79lbs - 350lbs)
Haba
1.1m - 1.9m (43in - 75in)
Edad ng Sekswal na Kapanahunan
3 - 4 na taon
Age of Weaning
3 buwan

Pag-uuri ng Panther at Ebolusyon

Ang Panther (kilala rin bilang Black Panther) ay isang malaking miyembro ng pamilyang Big Cat, katutubong sa Asya, Africa at sa Amerika. Ang Panther ay hindi isang natatanging species mismo ngunit ang pangkalahatang pangalan na ginamit upang tumukoy sa anumang itim na kulay na pusa ng pamilya ng Big Cat, lalo na ang Leopards at Jaguars. Ang Panther ay isang mailap at makapangyarihang hayop na umangkop nang maayos sa iba't ibang mga tirahan sa buong mundo, at kilala na isa sa pinakamalakas na akyatin sa lahat ng mga feline. Bagaman ang Panther ay hindi nauri sa teknolohiya bilang isang magkakahiwalay na species, isinasaalang-alang na mapanganib sila ng marami dahil sa pagbawas ng bilang ng parehong Leopards at Jaguar sa buong kanilang likas na saklaw.



Panther Anatomy at Hitsura

Ang Panther ay may kaugaliang maging maitim na kayumanggi sa itim na kulay at kung hindi man ay magkapareho sa mga feline species kung saan ito nabibilang. Ang tanging tunay na pagbubukod dito ay ang Florida Panther na matatagpuan sa timog na silangang rehiyon ng USA, na pinaniniwalaan na isang mga subspecies ng Cougar at medyo bihirang maitim na kayumanggi ang kulay at may posibilidad na magkaroon ng higit na isang maliit na kulay na hitsura. Hindi tulad ng Leopards at Jaguars, ang Panther ay walang mga spot sa mahabang katawan o buntot nito, ngunit sa halip ay may isang makintab na amerikana ng maitim na balahibo. Ang mga panther ay may maliliit na ulo na may matapang na panga at esmeralda na berdeng mga mata, at may posibilidad na magkaroon ng mga hulihang binti na parehong mas malaki at medyo mas mahaba kaysa sa mga nasa harap. Bilang isang miyembro ng pamilya ng Big Cat, ang Panther ay hindi lamang isa sa pinakamalaking mga felines sa mundo ngunit nagagawa ring umungal na kung saan ay isang bagay na hindi magawa ng mga felines sa labas ng pangkat na ito.



Pamamahagi at Pantahanan ng Panther

Ang Panther ay katutubong matatagpuan sa tatlo sa mga kontinente sa mundo, na ang kanilang lokasyon ay nakasalalay sa kung ito ay isang itim na Leopard o isang Itim na Jaguar. Mayroong 30 magkakaibang mga subspecies ng Leopard na matatagpuan sa parehong Asya at sub-Saharan Africa, at sa dating malaking likas na saklaw ng Jaguar na umaabot sa buong Central at South America at kahit na sa mga bahagi ng USA, ang Panther ay naging isang hindi kapani-paniwalang nababagay na hayop na ay matatagpuan sa iba`t ibang mga iba`t ibang tirahan. Bagaman ang mga ito ay karaniwang matatagpuan sa mga tropikal at nangungulag na kagubatan, ang Panther ay maaari ding matagpuan na naninirahan sa parehong latian at swampland, kasama ang mga bukirin at mas maraming mga pagalit na lugar tulad ng mga disyerto at bundok. Kasama ng isang bilang ng mga pinakamalaking feline sa buong mundo, ang Panther ay nagiging mas bihira sa ligaw na pangunahin dahil sa pagkawala ng tirahan sa anyo ng pagkalbo ng kagubatan.

Panther na Pag-uugali at Pamumuhay

Ang Panther ay isang hindi kapani-paniwalang matalino at maliksi na hayop na bihirang makita ng mga tao sa ligaw dahil sa pangkalahatan ay napakatahimik at maingat nilang mga hayop. Ang kanilang maitim na kayumanggi na balahibo ay nagpapakipot sa Panther pareho sa nakapalibot na kagubatan at ginagawang halos hindi makita sa kadiliman ng gabi. Ang Panther ay isang nag-iisa na hayop na humahantong sa isang lifestyle sa gabi, na gumugugol ng halos lahat ng mga oras ng araw na ligtas na nagpapahinga sa mataas na puno. Tulad ng parehong Leopard at Jaguar, ang Panthers ay hindi kapani-paniwala na mga umaakyat at hindi lamang sila nakakapahinga sa mga puno ngunit nakakapagbantay din sila para mabiktima nang hindi namataan. Ang Panther ay isang hindi kapani-paniwala malakas at walang takot na hayop na kinatakutan ng marami dahil sa ang katunayan na sila ay masyadong agresibo. Ang Panther ay napaka teritoryo partikular ang mga kalalakihan na ang mga saklaw ng bahay ay nagsasapawan ng mga bilang ng mga babae at nanganganib sila ng isa pang lalaki.



Panther Reproduction at Life Cycle

Bagaman mayroon lamang dalawang magkakaibang uri ng Big Cat na itinuturing na Panther, Leopards at Jaguars ay talagang malapit na magkakaugnay sa kabila ng pamumuhay sa magkakahiwalay na bahagi ng mundo. Ang mga Black Leopards at Jaguars ay madalas na nagaganap sa parehong basura tulad ng mga batik-batik na mga batang anak na may babaeng karaniwang nagsisilang sa pagitan ng 2 at 4 na cubs pagkatapos ng panahon ng pagbubuntis na humigit-kumulang na 3 buwan (ito ay isang simpleng recessive gene na ginagawang itim ang isang cub at isa na dinala. ng parehong magulang). Ang mga panther cubs ay ipinanganak na bulag at hindi buksan ang kanilang mga mata hanggang sa sila ay halos dalawang linggo ang edad. Hindi kapani-paniwala ang mga ito sa mga mandaragit, partikular na kung iniwan ng kanilang ina na dapat manghuli para sa kanilang pagkain. Sa oras na ilang buwan na ang mga Panther cubs ay nagsisimulang samahan siya sa paghahanap ng biktima at madalas ay hindi siya iiwan hanggang sa halos 2 taong gulang sila at nagtatag ng isang teritoryo para sa kanilang sarili.

Panther Diet at Prey

Ang Panther ay isang hayop na mahilig sa hayop at isa sa pinaka kinakatakutan at malakas na mandaragit sa buong likas na kapaligiran. Pangangaso sa ilalim ng takip ng gabi, ang maitim na balahibo ng Panther ay ginagawang halos imposibleng makita na nangangahulugang maaari itong lumipat sa gubat na ganap na hindi nakikita. Bagaman ang karamihan sa kanilang pangangaso ay talagang ginagawa sa lupa, kilala rin silang manghuli mula sa mga puno na nangangahulugang maaari nilang tambangan ang kanilang biktima mula sa itaas. Ang eksaktong diyeta ng Panther ay nakasalalay sa kung saan sa mundo ito nabubuhay bagaman ang daluyan hanggang sa malalaking sukat na mga halamang gamot ay binubuo ng karamihan sa diyeta ng maraming malalaking Pusa. Ang mga hayop kabilang ang Deer, Warthogs, Wild Boar, Tapir at Antelope ay lahat ay hinabol ng Panther, kasama ang mas maliit na mga species tulad ng Birds at Rabbits kapag ang mas malaking biktima ay mahirap makuha.

Mga Panter Predator at Banta

Ang Jaguar ay ang pinakamalaking pusa sa Amerika at sa gayon ang Panthers sa Bagong Daigdig ang pinakapangibabaw na mandaragit sa loob ng kanilang mga kapaligiran. Ang mga natagpuan sa Africa at Asya gayunpaman ay paminsan-minsan ay sinasapalaran ng iba pang malalaking mga karnivora tulad ng Lions at Hyenas, ngunit ang pinakakaraniwang mandaragit at pinakamalaking banta sa lahat ng Panther ay ang mga tao. Hindi lamang ang mga bihirang hayop na ito ang hinabol ng mga tao sa kabuuan ng kanilang likas na saklaw ngunit napunta din sila sa malubhang pagkawala ng tirahan partikular sa anyo ng pagkalbo ng kagubatan para sa kapwa lumalagong mga pamayanan ng Tao at upang makagawa ng agrikultura. Ang bilang ng populasyon ng malalaking Mga Pusa ay bumababa sa buong mundo at kapag naitulak sila sa mas maliit at mas maliit na bulsa ng kanilang mga katutubong tirahan, ang Panther ay nagiging mas bihira kaysa sa dati.



Panther Kagiliw-giliw na Katotohanan at Mga Tampok

Bagaman sa teknikal na mga itim na Leopard at Jaguar lamang ang karaniwang itinuturing na tanging totoo Panther ng agham, ang term na ito ay ginagamit din upang ilarawan ang isang bilang ng iba pang mga madilim na pinahiran na Pusa ng mga lokal sa kanilang katutubong tirahan kabilang ang Cougars, Tigers, Pumas, Lynxes at Bobcats. Ang Black Panther ay nakikita na isa sa pinaka matalino at mabangis na mandaragit sa Amerika kaya't ang imahe ng isang Panther ay malawakang ginagamit bilang isang logo o bilang isang maskot para sa mga koponan sa palakasan. Ang ilang mga Panther ay talagang nakalangoy, kahit na hindi ang mga Leopard, dahil ang Jaguars ay kilala na may tunay na pag-ibig sa tubig. Hindi lamang ginusto ng mga indibidwal na ito ang mga nabahaang kagubatan ngunit ginugugol nila ang isang kapansin-pansin na dami ng oras sa paglangoy, paglalaro at pangangaso sa paglamig ng tubig.

Panther na Relasyon sa mga Tao

Ang Big Cats sa mundo ay hinabol ng mga tao bilang parehong mga tropeo at para sa kanilang balahibo partikular sa nakaraang magdaang siglo. Nagdulot ito ng napakalaking pagtanggi sa bilang ng populasyon ng parehong Leopards at Jaguars na kasama nila na talagang nawala mula sa ilang mga lugar ng kanilang makasaysayang saklaw. Ang Panther ay napailalim din sa matinding pagkasira ng tirahan sa buong bahagi ng Asya, Africa at Amerika na nangangahulugang ang mga mailap na mandaragit na ito ay mas bihira pa. Napaka bihira nilang makita ng mga tao na talagang may kamalayan lamang sa pagkakaroon ng isang Panther sa pamamagitan ng kanilang mga track na naiwan sa lupa at mga gasgas na marka sa mga puno. Ang mga ito ay sa katunayan napakaliit na ang Panthers ay madalas na tinutukoy bilang 'ang multo ng kagubatan'.

Katayuan ng Panther Conservation at Buhay Ngayon

Bagaman ang Panther ay hindi itinuturing na isang species mismo ng agham, ang parehong Leopards at Jaguars ay lalong nagiging mahina sa buong kanilang likas na saklaw at nakalista bilang Threatened species ng IUCN. Gayunpaman, dahil sa ang katunayan na ang dalawang gene na nagdadala ng mga indibidwal ay dapat na mag-asawa upang makabuo ng isang Black Panther at ang mga pagkakataon na ito ay bumababa sa pagkawala ng tirahan, maraming mga eksperto sa wildlife ang isinasaalang-alang ang mga hayop na ito na nanganganib sa buong mundo.

Tingnan ang lahat ng 38 mga hayop na nagsisimula sa P

Pinagmulan
  1. David Burnie, Dorling Kindersley (2011) Hayop, Ang Definitive Gabay sa Visual Sa Wildlife ng Daigdig
  2. Tom Jackson, Lorenz Books (2007) The World Encyclopedia Of Animals
  3. David Burnie, Kingfisher (2011) Ang Kingfisher Animal Encyclopedia
  4. Richard Mackay, University of California Press (2009) The Atlas Of Endangered Species
  5. David Burnie, Dorling Kindersley (2008) Isinalarawan Encyclopedia Ng Mga Hayop
  6. Dorling Kindersley (2006) Dorling Kindersley Encyclopedia Ng Mga Hayop
  7. David W. Macdonald, Oxford University Press (2010) The Encyclopedia Of Mammals
  8. Impormasyon sa Panther, Magagamit dito: http://www.blackpantheranimal.com/black-panther-animal.php
  9. Katotohanang Panther, Magagamit dito: http://www.facts-about.org.uk/animals-panthers.htm
  10. Tungkol sa Panther, Magagamit dito: http://www.animalport.com/animal-information/black-panther-animal-information.html

Kagiliw-Giliw Na Mga Artikulo