Dingo



Pag-uuri ng Siyentipikong Dingo

Kaharian
Hayop
Phylum
Chordata
Klase
Mammalia
Umorder
Carnivora
Pamilya
Canidae
Genus
Canis
Pangalan ng Siyentipiko
Canis Lupus Dingo

Katayuan ng Konserba ng Dingo:

Malapit sa Banta

Lokasyon ng Dingo:

Oceania

Dingo Katotohanan

Pangunahing Pahamak
Kuneho, Lizards, Rodents
Natatanging Tampok
Pricked tainga at isang mahabang palumpong buntot
Tirahan
Disyerto, basa at tuyong kagubatan
Mga mandaragit
Tao, Malaking reptilya
Pagkain
Carnivore
Average na Laki ng Litter
6
Lifestyle
  • Pakete
Paboritong pagkain
Kuneho
Uri
Si mamal
Slogan
Lumapit sa kontinente ng Australia!

Mga Katangian sa Pisikal na Dingo

Kulay
  • Kayumanggi
  • Kulay-abo
  • Dilaw
  • Net
  • Itim
  • Kaya
Uri ng balat
Balahibo
Nangungunang Bilis
30 mph
Haba ng buhay
7 - 15 taon
Bigat
13kg - 20kg (28lbs - 44lbs)
Haba
100cm - 125cm (39in - 49in)

Ang dingo ay ang tanging species ng aso na katutubong sa Australia.



Ang pagdidisenyo sa mga magulang ngunit mabangis na mandaragit, ang mga dingoes ay nababagay para sa malupit at magkakaibang klima ng Australia at rehiyon ng Pasipiko. Ang mga nilalang na ito ay itinuturing na isang ligaw na uri ng aso at nagpapakita ng katulad na pag-uugali sa pack at mga diskarte sa pangangaso bilang malapit na nauugnay na lobo. Maaari silang makilala mula sa mga katulad na canine ng kanilang halos maalab na pulang kulay ng amerikana.



5 Kamangha-manghang Katotohanan ng Dingo!

  • Ang dingo ay lilitaw na gumaganap ng isang maliit na papel sa mitolohiko at relihiyosong paniniwala ng ilang mga katutubong Australyano.
  • Ang mga dingo ay may kakayahang makipag-ugnayan sa mga alagang aso, na lumikha ng mga problema sa pangangalaga ng ligaw na linya ng dingo.
  • Ang mga pack ng Dingo ay lilitaw na may mahigpit na mga hierarchy sa lipunan. Ang mga ito ay pinagsama-sama ng pamumuno at tuso ng mga alpha na lalaki at alpha na mga babae kung kanino ang natitirang pakete ay dapat igalang at pahintulutan. Ang mga alphas ay mayroon ding mga eksklusibong karapatan sa pag-aanak.
  • Ang mga dingoes ay may posibilidad na manirahan sa isang malawak na hanay ng mga parke at mga pagpapareserba sa loob ng pinaka-walang lugar na bahagi ng isla.
  • Dahil sa pagpasok ng mga pakikipag-ayos ng tao, ang ilang mga populasyon ay maaaring manirahan malapit sa mga tao sa ilang mga lugar.

Pangalan ng Siyentipikong Dingo

Ang pang-agham na pangalan ng dingo ayCanis lupus dingo. Ang Lupus, na alam na ng maraming tao, ay ang salitang Latin para sa lobo, habang ang pangalang dingo ay kinuha mula sa lokal na wika ng Dharug ng mga katutubong Australyano na matatagpuan sa paligid ng lugar ng Sydney. Gayunpaman, ang pag-uuri ng taxonomical ng dingo ay ang paksa ng mabangis na debate. Ang hayop ay kasalukuyang naiuri bilang isang subspecies ng kulay abong lobo , ngunit ang ilang mga taxonomist ay naniniwala na mayroong sapat na mga pagkakaiba sa pisikal at genetiko upang maiuri ito bilang isang ganap na magkakahiwalay na species nang kabuuan. Alinmang paraan, ang dingo ay bahagi ng genus na Canis, na ginagawang malapit din sa coyote , ang gintong lobo ng Africa, at ang lobo ng Etiopia. Ito ay higit na malayo na nauugnay sa mga fox .

Ang pinakalumang dingo fossil na kailanman na nahukay ay humigit-kumulang 3,500 taong gulang, ngunit iminungkahi ng mga pag-aaral na ang mga subspecies ay malamang na dumating sa Australia bago pa iyon. Ang nangingibabaw na pagtingin ay ang mga dingoes ay dinala ng mga tao pagkatapos ng pag-aalaga ng mga aso, na maaaring gawing ito ang una sa maraming mga placental mammals na sadyang ipinakilala sa Australia. Gayunpaman, hindi lahat ng mga dalubhasa ay sumasang-ayon sa pananaw na ito. Ang kahaliling pagtingin ay ang mga dingoes ay maaaring lumipat sa kanilang sariling libu-libong taon na mas maaga kapag ang antas ng dagat sa pagitan ng isla at kontinente ay mas mababa.

Dingo Hitsura at Pag-uugali

Sa kanyang payat na hitsura, matangos na tainga, maikling balahibo, malaswang buntot, at mahabang nguso, ang dingo na hayop ay kahawig ng isang katamtamang sukat aso sa karamihan ng mga kilalang katangian nito. Ang hayop ay sumusukat sa paligid ng apat na talampakan sa pagitan ng ulo at katawan, habang ang buntot ay nagdaragdag ng isa pang paa sa haba nito. Nasa alinman sa pagitan ng 22 at 33 pounds ang bigat. Ang kulay ng amerikana ay maaaring saklaw sa pagitan ng kulay-balat, pula, o dilaw. Ang mga indibidwal ay may posibilidad na magkaroon ng isang puting kulay sa kanilang mga tiyan at panloob na mga binti, ngunit ang mga itim na pattern ay nakilala din sa ligaw.

Ang dingo ay halos kapareho ng lobo sa lubos nitong pagkakaiba-iba at masalimuot na pag-aayos ng lipunan. Habang ang mga batang lalaki ay may posibilidad na maging nag-iisa na mga nilalang, ang pinakakaraniwang pag-aayos ng panlipunan ay binubuo ng mga pack ng hanggang sa 10 mga indibidwal nang paisa-isa. Karaniwang naglalaman ang pack ng pangunahing pares ng isinangkot, ang supling, ilang pinalawig na pamilya, at marahil ang supling mula noong nakaraang taon. Ang mga kalalakihan ay may posibilidad na maging nangingibabaw sa mga babaeng kasapi, at ang mga kasapi ng mas mataas na ranggo ay susubukan na maitaguyod ang pangingibabaw sa mga mas mababang ranggo na mga miyembro ng pack at mabantayan ang kanilang ranggo ng mabagsik. Nag-aalok ang pack ng proteksyon at seguridad sa bawat miyembro nito, anuman ang ranggo. Sama-sama ang mga miyembro ay magtutulungan sa bawat isa upang mangalap ng pagkain, protektahan ang mga bata, at mabuhay sa ligaw.

Ang komunikasyon sa dingo ay binubuo ng iba`t ibang anyo ng pagtahol, daing at ungol. Ang kanilang pagtahol ay natatanging naiiba mula sa isang pagtahol ng aso at bumubuo lamang ng isang maliit na bahagi ng kanilang verbal repertoire. Ang kanilang ungol ay inilaan upang maiwasan ang mga potensyal na panganib at banta, at ginagamit din ito bilang isang paraan ng pagpapatupad ng pangingibabaw sa iba pang mga kasapi ng pakete. Bilang karagdagan, mayroon silang maraming natatanging anyo ng alulong, na maaaring magkakaiba sa tunog at kasigatan batay sa panahon at oras ng araw, bagaman hindi ito ganap na malinaw kung bakit sila umangal. Tulad ng ibang mga canine, ang mga dingo ay mayroon ding napakahusay na pang-amoy. Nakilala sila upang markahan ang kanilang mga samyo sa iba't ibang mga bagay o lugar upang maihatid ang impormasyon sa iba pang mga indibidwal.

Ang mga dingo ay hindi karaniwang naglalakbay nang malayo sa paunang lugar ng kanilang kapanganakan. Mabubuhay, mangangaso, at aalagaan ang kanilang pamilya sa loob ng isang makitid na teritoryo na ilang milya lamang sa bawat oras. Ang mga dingo ay mga nilalang sa gabi rin; ginugugol nila ang karamihan sa kanilang mga oras ng paggising sa gabi na may pinakamataas na aktibidad sa paligid ng takipsilim at madaling araw. Ang mga dingo ay may maikling panahon ng aktibidad na sinusundan ng mas mahabang panahon ng pamamahinga.



dingo (Canis lupus dingo) mapulang kulay na dingos

Maloko na tirahan

Ang hayop na dingo ay matatagpuan nang malawakan sa buong landmass ng Australia, maliban sa ilang bahagi ng timog-silangan at isla ng Tasmania. Ang ilang populasyon ay matatagpuan din sa timog-silangang Asya at Pasipiko, kasama ang mga bansa sa Thailand, Laos, Malaysia, Indonesia, Borneo, Pilipinas, at New Guinea. Kasama sa mga pinamamahalang tirahan ang mga kagubatan, kapatagan, bundok, at ilang mga disyerto na naglalaman ng mga butas ng tubig. May posibilidad silang gumawa ng mga bahay sa mga yungib, troso, o butas.

Dingo Diet

Ang mga dingo ay pinakamahusay na inilarawan bilang oportunista na mga carnivore sa gabi. Makakain sila ng anumang bilang ng maliliit na hayop, depende sa pagkakaroon ng lokal na wildlife sa oras. Maaari itong isama kuneho , mga daga, mga ibon , mga reptilya, isda , alimango , mga amphibian, mga insekto , at kahit na ilang uri ng binhi at prutas. Ang natitirang diyeta ay binubuo ng mas malalaking mga hayop, kabilang ang mga wallabies , kangaroo , tupa , baka, at mga posum . Kung bibigyan ng pagkakataon, kilala rin silang magtapon mula sa mga natirang labi ng basura ng tao at tumanggi.

Bagaman ang bilis at tibay ay pangunahing mga pag-aari ng dingoes bilang isang mangangaso, kakailanganin din nilang mag-coordinate sa mga pack upang matanggal ang pinakamalaking biktima, na maaaring isang mapanganib na kapakanan ng mga indibidwal. Ang kanilang mga taktika ay karaniwang nagsasangkot ng paghabol sa biktima sa iba pang mga miyembro ng pack o pagod ng biktima sa pamamagitan ng manipis na tibay. Minsan din ay aabutin nila ang mga hayop na may sakit o nasugatan na lumayo sa kanilang mga kawan o grupo. Karaniwang papatay ang dingo ng biktima sa pamamagitan ng kagat sa leeg at paghiwalay sa lalamunan at mga daluyan ng dugo. Nakilala ang mga ito sa paghimas sa bukung-bukong at takong upang mabagal din ang biktima.

Dingo Predators at Threats

Bilang isang tuktok na maninila sa ecosystem ng Australia, ang isang pang-adultong dingo ay may ilang iba pang mga natural na mandaragit, lalo na kapag protektado ito ng buong pakete. Gayunpaman, malalaking mandaragit tulad ng mga buwaya , mga jackal , at mga ibon na biktima ay maaari pa ring pumatay sa pinakabata at pinaka walang proteksyon na mga dingo kapag sila ay mahina sa predation. Ang mga dingoes ay kilala ring namamatay mula sa kagat ng ahas at atake ng kalabaw o baka.

Ang mga tao ay kumakatawan sa isang mas malaking banta sa nagpapatuloy na pagkakaroon ng dingo. Tulad ng mga lobo sa Hilagang Amerika at Europa, ang mga dingoes ay itinuturing na mga peste ng ilang magsasaka sapagkat aatake at papatayin nila ang mga alagang hayop. Maraming mga hakbang sa pagkontrol sa dingo ang ipinatupad upang maiwasan ang karagdagang pagkasira ng mga hayop, kabilang ang isang malaking bakod na itinayo sa paligid ng mga pangunahing teritoryo na humahawak ng tupa sa timog-silangan ng Australia. Kung ang isang dingo ay gumagala sa lugar na iyon, maaari itong patayin para sa isang biyaya. Ang pagkalason ay isa pang potensyal na pamamaraan ng paghadlang sa mga pag-atake ng dingo. Sa kabutihang palad, dahil ang mga dingo ay sumasakop sa halos buong rehiyon ng Australia (kahit na ang mga lugar na higit na hindi maalalahanin para sa mga pamayanan ng tao), karamihan sa mga populasyon ay bihirang banta ng aktibidad ng tao.

Ang isa pang potensyal na mapagkukunan ng panganib ay nagmula din sa isang hindi inaasahang sulok. Ang mga dingoes ay nakilala na magsanay at mag-hybrid sa mga alagang aso. Dahan-dahan nitong tinatanggal ang pagkakaiba-iba ng genetiko ng populasyon ng dingo. Pinaniniwalaan na ang malalaking populasyon ng mga dingoes ay binubuo ngayon ng mga hybrids (partikular na malapit sa malalaking mga pamayanan ng tao), at maging ang mga ligaw na populasyon ay may maliit na mga elemento ng genetic hybridization sa loob nila. Pinagtatalunan ng mga dalubhasa ang mga implikasyon ng pagkawala na ito at kung paano ito baligtarin. Sinasabi ng ilang mga biologist na ito ay resulta ng hindi maiiwasang pagbabago sa genetiko at hindi na maibabalik pa.



Dingo Reproduction, Mga Sanggol, at habang-buhay

Ang mga dingoes ay may mahigpit at regimental mating system. May posibilidad silang magsanay minsan lamang bawat taon sa halos parehong oras. Matapos ang isang panahon ng pagbubuntis ng halos dalawang buwan, ang babae ay makakagawa ng isang magkalat na halos limang mga tuta sa average, ngunit potensyal na hanggang sa 10 sa bawat oras. Ang mga tuta ay tumatagal ng halos dalawang buwan upang ganap na malutas. Matapos ang oras na ito, tinuro sa kanila ang mahahalagang kasanayan tulad ng pangangaso at komunikasyon na mahalaga sa kanilang kaligtasan. Ang mga tuta ay makakamit ang buong kalayaan pagkalipas ng ilang buwan. Gayunpaman, sa halip na umalis sa kanilang sarili, ang mga tuta ay maaaring dumikit at tinutulungan ang kanilang mga magulang na likayan ang kasunod na basura ng mga bata.

Ang mga dingo ay nakakamit ang sekswal na kapanahunan tungkol sa dalawang taon sa kanilang buhay. Ito ay kapag sila ay karaniwang gumala sa kanilang sarili at mabuhay ng nag-iisa na pag-iral. Kapag ang isang lalaki at babae ay ipinares na magkasama, karaniwang sila ay mag-asawa sa bawat isa habang buhay at bubuo ng isang bagong pakete. Ang mga dingo ay maaaring mabuhay ng hanggang 10 taon sa ligaw at potensyal na hanggang 13 o 14 na taon sa pagkabihag.

Dingo Populasyon

Ang mga bilang ng populasyon ng Dingo ay mahirap tantyahin, ngunit pinaniniwalaan na ang dalisay na populasyon ng dingo ay bumababa, marahil dahil sa pakikihalubilo sa mga lokal na aso. Ang International Union para sa Conservation of Nature (IUCN) Ang Red List, na sumusubaybay sa endangered status para sa iba't ibang mga species, ay dating nakalista sa kanila bilang potensyal mahina , ngunit kalaunan ay tinanggal ang mga dingo mula sa listahan dahil sa hirap na tukuyin ang mga ito. Ito ay itinuturing na isang feral na aso.

Ang dingo ay kasalukuyang protektado sa loob ng malawak na swathes ng mga pambansang parke at reserba. Mayroon silang kaunting ligal na proteksyon sa labas ng mga lugar na ito, ngunit maraming mga organisasyon ang nakatuon sa proteksyon ng mga dalisay na linya ng dingo.

Tingnan ang lahat ng 26 mga hayop na nagsisimula sa D

Kagiliw-Giliw Na Mga Artikulo